Tư duy phản biện - điều vô cùng quan trọng trong kỷ nguyên số | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Tư duy phản biện – điều vô cùng quan trọng trong kỷ nguyên số

Góc nhìn 07/03/2021

Mực Tím - Là một trong những người đang theo học đại học (trực tuyến) ngay từ khi còn là học sinh THPT, bạn Trần Bảo Ngân chia sẻ với diễn đàn Bạn là ai trong kỷ nguyên số góc nhìn của bản thân về chuyện tự học trong kỷ nguyên số.

Kỷ nguyên số là kỷ nguyên của tuổi trẻ. Thời đại ngày nay và thời kỳ phát triển mới của đất nước đòi hỏi thanh niên, đặc biệt là sinh viên đại học không chỉ là “chủ nhân tương lai” mà phải là “người định hình tương lai của đất nước”. (Trích phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh).

Kỷ nguyên số gắn liền với những đột phá về công nghệ, internet, kỹ thuật số, thực tế ảo…Kỷ nguyên số sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất, đặc biệt trong lĩnh vực lao động, khi máy móc dần thay thế con người. Những điều tuyệt vời của kỷ nguyên số đã hướng tôi đến với công nghệ thông tin qua mạng.

Bạn Trần Bảo Ngân. Ảnh: NGỌC NGÂN

Tôi học Funix từ tháng 8/2019. Tôi theo được chương trình đại học song song với học cấp 3 là nhờ công sức rất lớn của ba mẹ. Ba mẹ không bao giờ đặt áp lực thành tích trong học tập mà để tôi tự lập. Ba mẹ tôi hiểu rằng kỷ nguyên số không có chỗ cho bệnh thành tích và bệnh thành tích giết chết sự sáng tạo của học sinh, do đó ba mẹ đã nói “Học là việc của con, cho tương lai của con”. Chính vì vậy mà ba tôi đã nói khi quyết định cho tôi theo học Funix “Nếu con có đủ khả năng thì không việc gì phải chờ đợi hay chần chừ”.

Tôi không phải đi học thêm mà chỉ tự học ở nhà. Thời tiểu học tôi chỉ học thêm tiếng Anh tuần hai buổi sáng thứ bảy và chủ nhật. Lên cấp 2, khi gặp những vấn đề quá khó thì ba tôi tìm gia sư giải đáp cho tôi qua email. Lên cấp 3 thì tôi tự học hoàn toàn, tận dụng tối đa kiến thức trên internet.

Các bạn thử nhìn bất kỳ học sinh nào xung quanh sẽ thấy lịch học dày đặc, tan trường là cuống cuồng đến lớp học thêm, sớm thì 21h về đến nhà, rồi lại vật lộn với bài tập về nhà. Tôi vẫn tự hỏi vì sao chúng ta không nắm bắt các tiện ích của kỷ nguyên số để đỡ vất vả. Có khi nào các bạn tự hỏi mình là ai, ở đâu trong kỷ nguyên số? Câu trả lời rất dễ dàng: Nếu các bạn không chủ động tạo cơ hội cho mình thì sẽ đứng bên lề nhìn thế giới trôi đi vùn vụt.

Có khi nào bạn tự hỏi vì sao học sinh sinh viên đến trường vất vả thế này chưa? Có lẽ chưa, và như thế bạn chưa nắm bắt được tiện ích của kỷ nguyên số. Học trực tuyến chỉ là một phần rất nhỏ trong kỷ nguyên số nhưng nó đã mang lại vô vàn lợi ích cho mọi người. Như tôi, học Funix giúp tiết kiệm thời gian, công sức lẫn tiền bạc, nghĩ cảnh bốn năm đại học vật vã trên đường đi học đối mặt với khói bụi ô nhiễm, kẹt xe, tai nạn, … thì đủ biết học đại học trực tuyến lợi như nào. Tôi học đại học sớm, cơ hội học tiếp lên cao rất rộng mở mà không mất tiền bạc, công sức cho việc ôn thi đại học, chưa kể não chai cứng vì phải nhồi nhét quá nhiều kiến thức ôn thi Toán-Lý-Hóa mà rất nhiều trong số đó có khi không dùng vào nghề của mình sau này.

Kỷ nguyên số cho tôi kho kiến thức khổng lồ. Tôi ít khi mua sách chuyên ngành vì lục lọi trên internet đã cho tôi rất nhiều kiến thức bổ ích cho bài học. Tôi cũng có rất nhiều thông tin nóng hổi trên internet về sự phát triển của kỷ nguyên số, xu hướng nghề nghiệp, từ đó nắm bắt cơ hội phù hợp cho mình.

Tôi cho rằng điều vô cùng quan trong trong kỷ nguyên số là tư duy phản biện, đó là một trong những thế mạnh của con người so với máy móc. Tôi đã rèn luyện cho mình khả năng phản biện từ khi còn rất nhỏ. May mắn cho tôi là từ khi tôi còn rất nhỏ ba mẹ luôn khuyến khích, xem tôi như một người trưởng thành trong gia đình, từ đó tôi được rèn luyện kỹ năng phản biện, tranh luận từ rất sớm.

Tuổi trẻ là “chủ nhân tương lai”, là “người định hình tương lai của đất nước” mà không nắm bắt được tiện ích của kỷ nguyên số thì bản thân các bạn sẽ ra sao? Tương lai đất nước sẽ ra sao? Bao giờ Việt Nam mới hóa rồng?

Bảo Ngân (áo trắng) tham gia giải bóng đá tại trường.

Câu trả lời trước tiên chính từ mỗi gia đình, bởi vì mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Rất nhiều phụ huynh hỏi tôi về Funix, rằng học có khó không. Tôi khẳng định học Funix không khó, miễn là có khả năng tự học, tư duy phản biện, sức khỏe và nắm bắt được tiện ích của kỷ nguyên số. Kỷ nguyên số mở ra rất nhiều cơ hội cho mọi người. Để nắm bắt được cơ hội thì phải bắt đầu từ phụ huynh chứ không phải học sinh. Chỉ có vậy chúng ta mới tồn tại và phát triển được trong kỷ nguyên số.

TRẦN BẢO NGÂN

Mực tím