Trần Bảo Ngân: Nghị lực, đam mê và hành trình IT ở tuổi 17

Chia sẻ kiến thức 18/08/2021

Ngày 15/8 vừa qua, bạn Trần Bảo Ngân - xTer 17 tuổi của FUNiX đã có buổi giao lưu trực tuyến với cộng đồng FUNiX trong chương trình xTalk. Tại đây, Ngân chia sẻ nhiều kinh nghiệm về hành trình IT của mình như kinh nghiệm học trực tuyến, kinh nghiệm giành học bổng Học nhanh cũng như quan điểm về việc học trực tuyến.

Phong cách trò chuyện tự tin, cởi mở, Trần Bảo Ngân, (SN2004 – Tp.HCM)  –  có phần chững chạc hơn so với tuổi 17 của mình. Cô bé thông thạo nhiều bộ môn thể thao như chạy bộ, bóng bàn, bơi lội… Ít ai biết, Ngân từng là cô bé sinh non thiếu tháng, ốm yếu, nhưng được ba giúp rèn luyện thể chất từ nhỏ. Khi lớn lên, bắt đầu đi học, Ngân cũng khác với nhiều bạn cùng trang lứa khi không phải học thêm quá nhiều. Những trải nghiệm về rèn luyện thể chất, tinh thân ngay từ bé cùng quan điểm giáo dục của gia đình đã theo sát  cô bạn, khiến Ngân sớm có chính kiến, kiên định với mỗi mục tiêu trong học tập và cuộc sống. Ngân cho biết, học FUNiX, cô bạn đã quyết tâm để có thể lấy bằng đại học sớm sau khi tốt nghiệp THPT và dọn đường cho mình để có một hành trình IT thuận lợi nhất.

Cô bạn bắt đầu hướng theo hành trình IT từ năm lớp 7. Khi chuẩn bị vào lớp 10 thì Ngân được ba giới thiệu cho FUNiX. Và sau hai tháng tìm hiểu, thì cô bạn quyết định học ở đây. Ngân mong có thể rút ngắn việc ôn – thi đại học theo cách truyền thống, tiết kiệm thời gian và có thể bắt đầu đi làm hoặc học thạc sỹ ngay sau tuổi 18 nếu điều kiện cho phép.

“Học khi người ta chơi, chơi khi người ta học” – là cách nói “vui” nhưng cực kỳ nghiêm túc của Bảo Ngân. Cô bạn lựa chọn dành thời gian từ 30 phút đến một giờ để học FUNiX mỗi ngày, bên cạnh duy trì việc học tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Tp.HCM) với lượng kiến thức tương đối nặng.  Trong dịch bệnh, Ngân tiết lộ thời gian học FUNiX hàng ngày của mình tăng đáng kể, lên tới 8 giờ mỗi ngày.

“Có giai đoạn mình học FUNiX tương đối chậm, vì bị chi phối bởi các bài kiểm tra trên lớp. Nhưng sau khi được ba làm “công tác tư tưởng”, mình đã không còn bị áp lực điểm số, điểm cao trên lớp. Thay vào đó, chỉ cần nắm kiến thức cơ bản để đủ điều kiện lên lớp. Từ đây, mình bắt đầu cải thiện việc học, cách học” – Ngân nói.

Hành trình IT
Bằng những trải nghiệm của mình, Bảo Ngân chia sẻ lời khuyên cho các bạn chọn học cùng lúc hai chương trình – học IT trực tuyến ở FUNiX và học THPT đó là: rèn luyện hai kỹ năng tự học;  Kỹ năng tiếng Anh tốt; khả năng cân bằng việc học.

Hành trình IT của Ngân đạt được nhiều thành quả từ khi học trực tuyến ở FUNiX. Cũng tại đây, Ngân trải qua nhiều kỷ niệm khó quên. Đó là khi học môn Java ở Chứng chỉ 2, cô bạn gặp khó khăn khi làm làm ASM, Ngân đã được mentor Thi của FUNiX dành suốt 3 giờ liền để chỉ dẫn.

“Mình cảm động nhiều lắm, khi mà mình “đuối” nhất thì có người ở bên hỗ trợ. Điều đó giúp mình vượt qua sự chán nản, thất vọng để tiếp tục con đường mình đã chọn” – Ngân nhớ lại.

Cụ thể, kỹ năng tự học giúp bạn khai thác và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả, và cân bằng việc học để không bị quá áp lực, đảm bảo tiến độ học.

Còn tiếng Anh, tài liệu IT trên mạng chủ yếu tiếng Anh nên vốn tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn học CNTT ở FUNiX dễ dàng hơn.

“Lúc đầu, mình không hề biết gì về code. Nhưng hễ gặp các từ chuyên ngành khó thì mình sẽ hỏi mentor, hỏi các anh chị đi trước. Luyện tập nhiều, đọc nhiều tài liệu giúp mình vượt qua. Học FUNiX, trình tiếng Anh của mình được nâng cao đáng kể.

Bảo Ngân tâm sự, khi học FUNiX có nhiều lúc bạn cảm thấy nản hay lười nhưng với việc đánh giá lại lý do học, vực dậy động lực cho bản thân, Ngân đã lần lượt vượt qua được những lúc “yếu lòng” đó.

“Mình muốn có thể thể tốt nghiệp và đi làm sớm, sau này, khi bạn bè đi học thì mình có thể đi làm, đi chơi cũng chưa muộn” – Ngân khẳng định.

Đặc biệt, một trong những động lực học tập của Bảo Ngân chính là câu chuyện học tập của nhiều xTer đi trước như nữ sinh Khánh Linh, các đàn anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chỉ bảo và động viên giúp cô bạn không cảm thấy cô đơn dù là học online.

Nhắn nhủ tới các đồng môn xTer của mình, Ngân cho rằng với cách học FUNiX, các bạn có nhiều thuận lợi để chinh phục CNTT – lĩnh vực của tương lai. Bằng câu chuyện của chính mình, Ngân muốn các bạn học sinh, các bạn trẻ cũng từng đắn đo học IT trực tuyến sẽ có thêm niềm tin, động lực để tiến bước vào hành trình IT của riêng mình.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích: