12 Mẹo bắt đầu sự nghiệp học lập trình ở tuổi 40 bạn phải biết

12 Mẹo bắt đầu sự nghiệp học lập trình ở tuổi 40

Chia sẻ kiến thức 07/09/2021

“Công nghệ là sân chơi của giới trẻ” có lẽ là suy nghĩ của rất nhiều người. Ngày nay, có rất nhiều người đang cân nhắc chuyển đổi nghề nghiệp ở độ tuổi 40, 50, 60 hoặc hơn thế và họ đang tự hỏi: “Liệu mình có quá già để trở thành một lập trình viên không?”

“Công nghệ là sân chơi của giới trẻ” có lẽ là suy nghĩ của rất nhiều người. Ngày nay, có rất nhiều người đang cân nhắc học lập trình ở tuổi 40 hoặc hơn thế và họ đang tự hỏi: “Liệu mình có quá già để trở thành một lập trình viên không?” Chắc chắn câu trả lời sẽ là KHÔNG – sẽ không bao giờ muộn để học thứ gì mới cả. Vì nếu thay đổi công việc ở tuổi 40+ là điều bạn muốn làm thì điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

1. Tại sao nên lựa chọn công việc trong lĩnh vực công nghệ?

Chuyển sang một công việc trong lĩnh vực công nghệ có thể là một ý tưởng rất hay. Dưới đây là một số lý do tại sao bắt đầu sự nghiệp lập trình ở tuổi 40 (trở lên) là một lựa chọn hấp dẫn:

 • Học lập trình có thể giúp công việc của bạn thăng tiến.
 • Bạn có thể tăng lương.
 • Nghề lập trình viên đang được săn đón, có nghĩa là có thể dễ dàng hơn để tìm được việc làm. 
 • Ý nghĩa công việc: bạn có thể góp phần phát triển thế giới của chúng ta theo hướng hiện đại hóa.
 • Công việc thường linh hoạt (làm việc tại nhà, giờ giấc linh hoạt,…).
 • Nghề lập trình mang đến nhiều thử thách và thú vị, giúp bạn luôn hào hứng và kích thích tinh thần cho công việc.

Do vậy, lập trình là một số công việc tốt nhất để đào tạo lại ở tuổi 40+ vì chúng mang lại sự linh hoạt, cơ hội tiết kiệm nhiều hơn cho việc nghỉ hưu,…

2. 12 mẹo học lập trình ở tuổi 40 tuổi hiệu quả nhất

Học lập trình ở tuổi 40
12 mẹo học lập trình ở tuổi 40 tuổi hiệu quả nhất

2.1 Đừng bao biện rằng bạn quá già để học lập trình

Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình và đón nhận những thử thách mới. Thời gian vẫn cứ sẽ trôi qua cho dù bạn có quyết định bắt đầu ngay bây giờ hay không. Ở độ tuổi nào đi chăng nữa, nếu cứ tiếp tục trì hoãn và đề ra lý do để mình chùn bước thì công việc gì bạn cũng sẽ không thể đảm nhận chứ không riêng gì việc lập trình. Đừng bao giờ nghĩ rằng đã quá muộn. Một khi bạn bắt đầu, điều duy nhất sẽ ngăn cản bạn là việc từ bỏ. Nếu bạn tiếp tục cố gắng, bạn sẽ làm được.

2.2 Nhận thức rằng công nghệ chào đón tất cả mọi người

Trong quá trình thay đổi nghề nghiệp ở tuổi trung niên, bạn hoàn toàn có thể kiếm được một công việc tuyệt vời trong lĩnh vực công nghệ mà không cần kiến ​​thức nền tảng về công nghệ trước đó. 

Tất nhiên, việc học bất cứ thứ gì đều không hề dễ dàng, nhưng tất cả những gì bạn cần làm là sự quyết tâm và nỗ lực học hỏi. Bạn cần phải kiên trì khi mọi thứ trở nên khó khăn. 

Hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau, nhưng nếu bạn đặt hết tâm trí vào nó, bạn sẽ làm được. Mọi người đều có thể làm được nếu chăm chỉ trau dồi và luyện tập.

Trong trường hợp bạn không đủ điều kiện để học tập trong lĩnh vực công nghệ, bạn có thể tham khảo các chương trình, khóa học ​​và cộng đồng giúp những người có hoàn cảnh khó khăn / thiểu số tiếp cận với công nghệ.

>>> Xem thêm bài viết: Những khoá học IT tại FUNiX giúp bạn đi làm ngay sau khoá học

2.3 Đừng xem nhẹ thử thách trước mắt

Có thể nói rằng việc học lập trình ở tuổi 40 gặp rất nhiều khó khăn trong tư duy và logic nên bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn để tiếp nhận những kiến thức mới. 

Chúng tôi có một lời khuyên là: “Hãy vô hiệu hóa ý tưởng kiếm việc nhanh của bản thân”. Ở độ tuổi này sẽ có nhiều áp lực về tiền bạc, gia đình và mọi người xung quanh mình, nhưng đừng trở nên nóng vội mà hãy bình tĩnh đón nhận các thử thách và học chúng một cách đầy quyết tâm.

Hãy đề ra cho mình các mục tiêu, kế hoạch để duy trì động lực học tập cụ thể sau đó quyết tâm thực hiện nó.

2.4 Tìm hiểu nghề nghiệp và tận dụng các kỹ năng liên quan làm lợi thế của bạn

Học lập trình ở tuổi 40
Tìm hiểu nghề nghiệp và tận dụng các kỹ năng liên quan làm lợi thế của bạn

Hãy tận dụng kinh nghiệm và các kỹ năng bạn có được trong quá khứ theo bất kỳ cách nào bạn có thể. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên về những gì các công việc trước đã đem lại cho bạn. Nếu bạn thấy một nhiệm vụ trong lĩnh vực công nghệ trùng lặp với những việc từng làm, điều này sẽ giúp quá trình chuyển đổi của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Rất nhiều người đã chuyển sang lĩnh vực công nghệ từ những nghề nghiệp hoàn toàn khác nhau, họ đều tận dụng các kỹ năng tích lũy được trong quá khứ để áp dụng và thành công trong lĩnh vực công nghệ. 

2.5 Bắt đầu với các khóa học trực tuyến miễn phí / rẻ trước khi tham gia vào một khóa học đắt tiền hơn

Lợi ích khác của việc bắt đầu theo cách này là bạn có thể đảm bảo rằng bạn yêu thích môn học bạn đã chọn trước khi dành một lượng lớn thời gian và tiền bạc để đào tạo lại nghề nghiệp. Điều này đưa chúng ta đến phần lời khuyên tiếp theo!

2.6 Thử các trang web, ngôn ngữ và dự án khác nhau

Không chỉ có một con đường dẫn đến thành công, đặc biệt là với những thay đổi nghề nghiệp ở tuổi trung niên. Các phương pháp khác nhau sẽ thu hút những người khác nhau. Và cũng sẽ có nhiều phương pháp để học lập trình cho người mới bắt đầu.

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu có ý tưởng bắt đầu sự nghiệp lập trình ở tuổi 40 trở lên, hãy thử các hướng dẫn học lập trình để xem ngôn ngữ nào khiến bạn hứng thú nhất. Khi bạn đã quyết định cho mình một lựa chọn, hãy bắt đầu tìm hiểu sâu hơn với các khóa học trả phí, chương trình đào tạo lập trình, cộng đồng có cùng mục tiêu giống mình,…

Nếu bạn đang cân nhắc các chương trình đào tạo lập trình trực tuyến ngắn hạn, hãy tham khảo tại đây:

Khoá học IT đi làm ngay FUNiX nhằm chủ động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, giỏi kiến thức, vững kĩ năng. Học viên học với hình thức online, được chủ động lựa chọn trong ba hướng: lập trình viên Fullstack, Mobile hay Java, thời gian 06 tháng, học xong sẽ được làm việc tại một trong 45 doanh nghiệp tài trợ. 

Thông tin thêm về khoá học: 

 • Thời gian đào tạo: 06 tháng
 • Hình thức đào tạo: Online
 • Học phí: 15 triệu đồng
 • Đối tượng: Các bạn chưa có kiến thức nền tảng IT, người làm trái ngành muốn chuyển việc. 

Khoá học IT đi làm ngay FUNiX

2.7 Giới hạn thời gian thay đổi nghề nghiệp

“Deadline” là một cách hữu ích thúc đẩy quá trình thực hiện mục tiêu của bạn. Đặc biệt là khi bạn đang cân nhắc chuyển đổi nghề nghiệp ở tuổi trung niên, cũng không còn quá nhiều thời gian và tiền bạc cho việc đào tạo lại nghề nghiệp. Hãy lựa chọn các khóa học ngắn hạn với tiềm năng lương cao (ví dụ như một chương trình đào tạo trực tuyến về lập trình) có thể là một lựa chọn tốt để giúp bạn thành công nhanh chóng.

2.8 Tự xây dựng mọi thứ

Một cách hữu hiệu để thử nghiệm các kỹ năng lập trình mới là bắt đầu một dự án của riêng bạn. Tất cả những việc này giúp bạn có được kinh nghiệm thực và sẵn sàng cho các công việc tương lai. Bạn thực sự cần xây dựng mọi thứ từ trên các ứng dụng và trang web đến thực tế. 

2.9 Mở rộng mạng lưới xã hội

Hãy mở rộng mạng lưới xã hội – những người có thể giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn trong quá trình bạn thực sự thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Công nghệ phát triển rất nhanh nên tất cả chúng ta đều không ngừng học hỏi, ngay cả những nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm nhất cũng cần học hỏi từ những người xung quanh. 

Học lập trình ở tuổi 40
Mở rộng mạng lưới xã hội

Hãy tham gia các buổi hội ngộ và gặp gỡ mọi người. Đừng ngần ngại chia sẻ những dự định và mục tiêu bạn đang xây dựng. Hơn nữa, việc hỏi ý kiến những người khác cũng khá quan trọng. Có thể họ biết ai đó với công việc mà bạn có đủ năng lực chẳng hạn. Hoặc họ có thể xem xét làm việc với bạn trong một dự án nào đó. Và bạn có thể học được một số điều thú vị từ những người bạn của mình.

Điều này thậm chí có thể được thực hiện trực tuyến, như Syk đã trải nghiệm: “Twitter là nền tảng trong trải nghiệm của tôi. Đặc biệt là cộng đồng # 100DaysOfCode vô cùng ủng hộ và nồng nhiệt.

Nếu bạn kết nối với một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nó thậm chí có thể chuyển thành cố vấn , giống như đối với Debby. “Hãy cố gắng phát triển mối quan hệ cố vấn với một người nào đó trong lĩnh vực mà bạn ngưỡng mộ,” cô nói. “Tôi đã làm với người hướng dẫn của mình, và nhờ cô ấy mà tôi đã có được công việc UX.”

2.10 Xây dựng thương hiệu cá nhân

Ngày nay, việc tạo dựng tên tuổi cho chính mình thường được thực hiện trên mạng xã hội như Twitter, Facebook, Instagram, YouTube,… Hãy để đồng nghiệp và các công ty tuyển dụng biết bạn là ai. Cho dù bạn muốn làm việc tự do (freelancer) hay đang cố gắng tìm kiếm một công việc toàn thời gian (fulltime), thì việc xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội là hình thức để quảng cáo bản thân. 

2.11 “Tự tin khoe cá tính”

Mặc dù cách này nên được xem xét để phù hợp với sự trang trọng của cuộc một buổi phỏng vấn, nhưng không phải lúc nào bạn cũng phải quá nghiêm túc và gò bó bản thân, đặc biệt là khi làm việc trong một công ty công nghệ. Đối với những người thay đổi nghề nghiệp ở độ tuổi 40+, điều này có thể rất khác so với môi trường mà họ đã từng làm.

2.12 Không ngừng học hỏi

Nếu bạn đang có ý định thay đổi nghề nghiệp ở tuổi 40+, hãy xác định tư tưởng học tập suốt đời cho bản thân mình.

Nếu bạn không yêu thích việc học, có lẽ lập trình không phải là lĩnh vực dành cho bạn. Các đặc tả ngôn ngữ thay đổi, các thư viện phát triển, các API được cải tiến yêu cầu bạn cần liên tục học hỏi.

Viêc luôn cập nhật tin tức ngành cũng rất quan trọng. Hãy theo dõi các blog, đăng ký các bản tin liên quan đến lập trình và cố gắng học hỏi những gì mới mẻ mỗi ngày. Bởi lập trình nói riêng và công nghệ nói chung là một lĩnh vực liên tục thay đổi và phát triển từng giờ.

Lời kết

Học lập trình và kiếm một công việc trong lĩnh vực công nghệ không bao giờ là dễ dàng, cho dù bạn ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Học lập trình ở tuổi 40 hay lớn hơn miễn là bạn có đam mê thì bao nhiêu tuổi không phải vấn đề hãy thử sức để chinh phục nhé.

Tại FUNiX FPT, đã có hơn 12.000 người đi làm lựa chọn để theo đuổi đam mê trở thành lập trình viên.Chương trình học Online chủ động thời gian, đáp ứng theo đúng nhu cầu của người học, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Trong quá trình học, được hơn 4000+ Mentors là các chuyên gia CNTT hỗ trợ, mạng lưới công việc tại hơn 100 Doanh nghiệp CNTT. Tìm hiểu chương trình học CNTT cho người đi làm tại đây

Học lập trình mobile tai funixa

Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Lương Thuận 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!