2 thách thức - cơ hội của dân ngoại đạo khi theo ngành IT

2 thách thức – cơ hội của dân ngoại đạo khi theo ngành IT

Tin tức 17/06/2021

Ngày 19/6 tới đây, mentor Nguyễn Vũ Hưng - Project Manager VTI Group - sẽ làm diễn giả tại chương trình xTalk của FUNiX với chủ đề “Tự học hiệu quả thời 4.0”, chia sẻ nhiều lời khuyên học và phát triển nghề nghiệp trong ngành IT.

Tốt nghiệp Thạc sĩ công nghệ thông tin tại Nhật Bản, Nguyễn Vũ Hưng về nước năm 2006 mang theo nhiều trăn trở, hoài bão. Hơn 10 năm qua, anh làm việc ở các vị trí trong ngành IT, từ Kỹ sư cầu nối đến ScrumMaster (người chịu trách nhiệm cho quy trình Scrum – phương thức phát triển phần mềm để nhóm làm việc một cách hiệu quả), Project Manager (Quản trị dự án), CXO (Chief Experience Officer). Anh hưng hiện là Project Manager tại VTI Group. Anh Hưng gia nhập làm mentor FUNiX từ năm 2015, giữ vai trò làm Career Advisor tại FUNiX cho đến nay.

Trước thềm sự kiện xTalk, anh Hưng đã có buổi trả lời phỏng vấn FUNiX với những chia sẻ chân tình về công việc, cuộc sống và lời khuyên cho xTer.

PV: Là một mentor “lão làng” ở FUNiX, ấn tượng lớn nhất của anh với sinh viên FUNiX là gì ạ?

Anh Nguyễn Vũ Hưng: Đó là khả năng thích nghi. Có hai kiểu sinh viên mình ấn tượng nhất trong FUNiX. Một là các bạn chuyển từ một ngành khác sang ngành IT. Hai là các bạn học sinh nhưng đã học FUNiX. Với cả hai kiểu trên, xTer luôn hết mình hỏi và học.

PV: Vì sao mà hiện nay anh không active thường xuyên để dẫn dắt và chỉ bảo cho sinh viên FUNiX được ạ?

Anh Nguyễn Vũ Hưng: Thời gian gần đây thì mình bận việc gia đình với một vợ ba con nhỏ, bận công việc nên không thể mentoring nhiều. Tuy là bận nhưng mình vẫn trao đổi và giữ liên lạc với nhiều xTer, mentor FUNiX.

PV: Thông qua xTalk lần này, thì anh có mong muốn gì gửi gắm đến các bạn xTer?

Anh Nguyễn Vũ Hưng: Mình mong rằng các xTer nói chung và với những bạn chịu áp lực về tài chính và thời gian nói riêng  thì việc học để làm được việc trong ngành IT, càng nhanh càng tốt là điều quan trọng nhất.

PV: Chủ đề nói chuyện với sinh viên FUNiX lần này của anh khá đa dạng, từ chia sẻ kinh nghiệm tự học ngoại ngữ, nuôi dạy con, cho tới lời khuyên cho các bạn sinh viên khi học và theo đuổi ngành IT… Vì sao anh lại chọn muốn chia sẻ những điều này với các bạn?

Anh Nguyễn Vũ Hưng mong rằng các xTer nói chung và với những bạn chịu áp lực về tài chính và thời gian nói riêng  thì việc học để làm được việc, càng nhanh càng tốt trong ngành IT là điều quan trọng nhất.

Anh Nguyễn Vũ Hưng: Tất cả các câu chuyện cũng chỉ là ví dụ cho chủ đề duy nhất “Tự học thế nào cho hiệu quả”. Vì thời gian không nhiều nên mình bỏ qua phần lý thuyết nhàm chán và bắt đầu luôn bằng những câu chuyện của bản thân, vừa dễ nói lại vừa dễ hiểu.

PV: Cá nhân anh có thần tượng ai không, nếu có thì đó là ai và vì sao ạ?

Anh Nguyễn Vũ Hưng: Trong FUNiX thì có anh Phan Phương Đạt. Mình đọc blog của anh không trượt phát nào. Người thứ hai là anh Nguyễn Thành Nam, anh viết hài hước nên đọc để lấy cảm hứng và ý tưởng thì thích hợp. Còn bài của anh Đạt phải đọc vài lần mới “tiêu hoá” được.

PV: Là một người có nền tảng tiếng Anh tốt, anh đã gặp những thuận lợi gì bước chân vào ngành IT?

Anh Nguyễn Vũ Hưng: Mình muốn hỏi ngược lại: Thời này nếu không biết tiếng Anh thì làm sao làm được IT tốt? Khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh) và khả năng chuyên môn (ngành IT) là song hành, cùng tiến hay cùng lùi? Đây là thực tế: Những tài liệu chỉn chu thường được viết bằng tiếng Anh; Giao tiếp bằng tiếng Anh là cánh cửa dẫn tới cả thế giới chứ không chỉ một trăm triệu người Việt Nam.

PV: Theo anh, học và làm trong ngành IT với dân ngoại đạo có thách thức và cơ hội gì ạ?

Anh Nguyễn Vũ Hưng: Dân IT tay ngang có điểm trừ là thiếu kiến thức IT cơ bản (kiểu như bit, byte, file… bản chất nó là gì). Dân phi kỹ thuật có trở ngại là tư duy toán – logic. Còn “điểm cộng” của dân IT chuyển ngành là chẳng có gì để mất, đam mê và “cửa” thăng tiến về quản lý rộng hơn dân IT “chuẩn”.

PV: Có người giới thiệu về anh “là một trong những nhà quản lý Việt thấm nhuần triết lý sống và làm việc chuyên nghiệp của người dân Nhật, đồng thời cũng nổi tiếng hà khắc với bản thân”. Nếu tự giới thiệu về mình thì anh sẽ nói gì ạ?

Anh Nguyễn Vũ Hưng: Mình không dám nhận là “hà khác với bản thân” – vợ mình thường bảo là ngược lại.

Còn vế “hiểu giá trị quan và thế nào là sự chuyên nghiệp của khách Nhật” thì mình  nhận. Biểu hiện là khách hàng Nhật quý mình ra phết (cười).

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Quỳnh Anh (thực hiện)