Lộ trình thăng tiến và bí quyết thành công trong ngành IT | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Lộ trình thăng tiến và bí quyết thành công trong ngành IT

Tin tức 30/08/2020

Với chủ đề “Lộ trình thăng tiến trong ngành IT”, mentor Bùi Quang Hiếu - Founder Học Với Chuyên Gia đã có một buổi xTalk sôi động cùng các xTer. Trong hơn một giờ đồng hồ diễn ra chương trình, khoảng 70 người tham gia đã cùng anh Hiếu chia sẻ nhiều nội dung bổ ích xung quanh việc học tập và phát triển sự nghiệp ngành công nghệ thông tin.

Mentor Bùi Quang Hiếu: ‘Tôi ở đây để gieo trồng, chăm bón những mầm cây!’

Với cả chục năm lăn lộn với nghề, mentor Bùi Quang Hiếu, từ một lập trình viên đã dần trưởng thành ở vị trí Team Lead tại FPT Software. Sau đó, anh rời FPT Software để tập trung điều hành startup Học Với Chuyên Gia của mình. Anh Hiếu sở hữu nhiều kinh nghiệm “chinh chiến” trong các dự án nhiều đến mức không thể đếm nổi – với nhiều dự án xây dựng, thực thi và triển khai ứng dụng cho các đối tác đến từ Anh, Mỹ, Thụy Điển, Úc.

Xuất hiện trong Zoom Talk số thứ hai của FUNiX, anh Hiếu nhiệt tình chia sẻ về lộ trình thăng tiến trong ngành IT, trong đó anh tiết lộ nhiều kinh nghiệm xương máu để thành công trong nghề.

Mở đầu buổi trò chuyện, mentor Bùi Quang Hiếu bắt đầu với một “roadmap” (bản đồ con đường sự nghiệp) cơ bản của một người trong lĩnh vực IT. Theo đó, lộ trình thăng tiến cơ bản của một người trẻ trong lĩnh vực này thường bắt đầu từ các vị trí Developer, Tester, Business Analyst… đến Team Lead, Solution Architect, Project Manager, Senior Manager…  Roadmap này không đúng với tất cả mọi người, mà với từng người, từng năng lực, sở thích, tính cách, định hướng khác nhau sẽ có một lộ trình thăng tiến khác nhau. Tuy nhiên, Roadmap anh Hiếu đưa ra cũng là một gợi ý phổ biến cho các bạn trẻ khi bắt đầu xây dựng sự nghiệp của mình.

Chương trình xTalk diễn ra ngày 29/8 với chủ đề “Lộ trình thăng tiến trong ngành IT” thu hút gần 70 người tham dự.

Khẳng định phát triển sự nghiệp trong ngành IT là một con đường gian nan,  anh Hiếu cho rằng, tùy thuộc vào điểm xuất phát, nỗ lực của mỗi người, để thành công cần những yếu tố nhất định. Theo anh, các yếu tố đó bao gồm việc ngay từ đầu, người học/ làm nghề đánh giá được những ưu điểm- nhược điểm của bản thân để đưa ra định hướng phù hợp trong lĩnh vực mình lựa chọn. Vì mỗi hướng đi cần sự đánh đổi và nền tảng khác nhau. Anh cũng nhắc đi nhắc lại, mỗi người đều có điểm mạnh của riêng mình, quan trọng là họ có tìm ra để phát huy những điểm mạnh đó hay không. Ví dụ như bản thân anh, một người không giỏi Toán mà lại khá Văn, khi vào thực tế công việc, với điểm mạnh giỏi Văn, anh chinh phục dễ dàng các công việc như viết báo cáo, tham luận, chia sẻ các bài viết và sau này là khả năng giao tiếp, trình bày trước đối tác, khách hàng…

Anh Bùi Quang Hiếu gợi ý lộ trình cơ bản khi phát triển sự nghiệp trong ngành IT

Tiếp theo đó, sự máu lửa với nghề  hay chính là đam mê là một yếu tố không thể thiếu để một người có thể gắn bó và thành công với IT. Bởi, không như vẻ ngoài “hào nhoáng”, đây là một ngành nghề nhiều thách thức. Sự máu lửa, đôi khi “thử thách” lập trình viên bằng những điều rất nhỏ như là bạn quan tâm đến mức lương hay cơ hội được học nghề, được đào tạo bởi những chuyên gia, đàn anh trong ngành? Bạn có sẵn sàng làm việc vắt sức khi tuổi còn trẻ, để rồi khi lớn tuổi hơn, bạn có cho mình kinh nghiệm dạn dày, sức bền? Bạn có dám giảm cái “tôi” đi một chút để trưởng thành hơn, “mạnh” hơn với kĩ năng, kinh nghiệm?

Kết lại phần chia sẻ của mình, anh Hiếu gửi gắm thông điệp: Các bạn theo đuổi ngành IT cần có một niềm tin mạnh mẽ với nghề, với lựa chọn của mình.

Anh Hiếu cũng cho rằng, ngoài nỗ lực, đam mê, thì một chút may mắn là nhân tố không thể thiếu để một người thực sự đạt được đến thành công trong nghề. Sự may mắn ấy không phải “bỗng dưng” có được, mà đôi khi là kết quả của nỗ lực, networking hay sự chuẩn bị kĩ càng của bạn.

“Trước đây tôi ít có cơ hội những buổi định hướng, chia sẻ như thế này… Hồi đấy thấy rất khổ sở, không quen ai đi trước để hỏi, không biết ra trường có làm được việc hay không, rất hoang mang” – anh Hiếu tâm sự về bản thân mình khi còn là một cậu sinh viên CNTT tại ĐH Quốc gia Hà Nội. Vì đã kinh qua những thời điểm khó khăn như thế, anh cực kỳ thấu hiểu suy nghĩ của nhiều sinh viên. Anh Hiếu nhắn nhủ các bạn nên kiên trì và bền bỉ với nghề, trân trọng những cơ hội học tập để có thể phát triển bản thân tối đa, nắm bắt những thành công trong sự nghiệp.

Ở phần Hỏi – Đáp, có hơn 40 câu hỏi được gửi đến anh Hiếu, chủ yếu xoay quanh các xu hướng công nghệ nhiều triển vọng, trải nghiệm của một lập trình viên, nên học gì để có thể chuẩn bị tốt nhất cho nghề. Lần lượt giải đáp mọi thắc mắc, mentor Bùi Quang Hiếu đồng thời đưa ra những lời khuyên “xương máu” cho xTer khi học FUNiX nói riêng, cũng như các bạn có định hướng theo ngành IT nói chung. 

Cụ thể, anh cho rằng IOT là một trong những ngành nghề đang hot, có nhiều tiềm năng cho các bạn theo đuổi. Anh cũng khẳng định JavaScript là ngôn ngữ mà các bạn “beginner” nên học thật tốt, thật sâu ở bước khởi đầu. Thay vì theo đuổi quá rộng các công nghệ, thì các bạn nên tìm hiểu sâu từng ngôn ngữ, từng công nghệ mới có thể tiến xa trong sự nghiệp. Cùng với đó, ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật sẽ là vốn liếng đắt giá giúp các bạn củng cố cho lộ trình thăng tiến của mình thêm thuận lợi.

Kết lại phần chia sẻ của mình, anh Hiếu gửi gắm thông điệp: Các bạn theo đuổi ngành IT cần có một niềm tin mạnh mẽ với nghề, với lựa chọn của mình. Niềm tin giúp các bạn có thêm động lực để phát triển. Từng bước một, vượt qua những chán nản, áp lực của nghề nghiệp, cuộc sống, mỗi người chắc chắn sẽ nắm bắt được thành công.

Xem video buổi talk tại đây:

 

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!