xDebate 50: Nên bỏ thi IELTS khi xét tuyển đại học?

Tin tức 24/05/2023

IELTS là hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong một vài năm trở lại đây, chứng chỉ này đã được sử dụng để xét tuyển vào một số trường đại học ở Việt Nam.

Tối 19/5, xDebate số 50 với chủ đề: “Nên bỏ thi IELTS khi xét tuyển đại học” đã chính thức diễn ra với sự tham gia của đông đảo khán giả cùng 2 đội chơi với 6 học viên FUNiX:

• Đội ủng hộ: Trần Anh Kiệt, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Kiều Quân
  • Đội phản đối: Nguyễn Thành Công, Phạm Hữu Tài Đức, Vũ Ngọc Đức
2 đội chơi tại xDebate 50: Nên bỏ thi IELTS khi xét tuyển đại học?

Đội ủng hộ

Mở đầu, đội ủng hộ đưa ra giới hạn nội dung tranh biện là kỳ thi đại học tại Việt Nam. Đồng thời đưa ra định nghĩa: “IELTS là viết tắt cho International English Language Testing System” – Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đây là bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Đội ủng hộ đưa ra 5 luận điểm “Nên bỏ thi IELTS khi xét tuyển ĐH”

• Việc xét tuyển đại học bằng chứng chỉ IELTS  không đúng với mục đích của kỳ thi IELTS (mục đích học tập, làm việc và định cư tại nc ngoài).
  • Thi IELTS chỉ để xét tuyển đại học gây lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức. Thông qua 10 trung tâm, con số trung bình để đào tạo từ trình độ 3.0 – 5,5 là hơn 15 triệu đồng. Thời gian kéo dài từ 6-12 tháng trong khi chương trình đào tạo phổ thông đã đủ để thi vào các trường ĐH.
  • Hình thức xét tuyển này gây khó khăn, bất công với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa, những nơi không thuận tiện để đến điểm thi IELTS.
  • Nhiều ngành học không cần sử dụng cả 4 kỹ năng trong IELTS mà chỉ cần tiếng anh chuyên ngành hay 1 trong 4 kỹ năng, trong khi đó ĐH Sư phạm HN và ĐH Y HN lại đang sử dụng chứng chỉ này để xét tuyển.
  • IELTS và kỳ thi môn tiếng Anh có chất lượng, tính khoa học, giáo dục khác hẳn nhau và không phù hợp để thay thế trong kỳ thi THPT Quốc gia.
2 đội chơi có những màn tranh biện hết sức gay cấn.

Đội phản đối

Trước những luận điểm đanh thép của đội Ủng hộ, đội phản đối lập tức đưa các phản biện và luận điểm của đội mình:

• Việc xét tuyển bằng IELTS là đúng mục đích, kiểm tra khả năng sử dụng TA trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay
  • Chi phí đào tạo IELTS ngày nay đã cạnh tranh hơn rất nhiều vì càng nhiều trung tâm, càng muốn có học viên thì phải giảm giá thành để thu hút.
  • Nhiều bạn vẫn vừa giỏi tiếng Anh, vừa thi được chứng chỉ và vẫn học tốt các môn học khác. Quan trọng là phương pháp học chứ không hề có một lộ trình bắt buộc nào gây lãng phí thời gian, công sức.
  • IELTS chỉ là một phương thức xét tuyển, các học sinh ở vùng xâu vùng xa vẫn có thể thi tiếng Anh bình thường nên không có chuyện bất công ở đây.
  • IELTS giúp hoàn thiện các phương pháp tuyển sinh, giúp cho việc tuyển sinh của VN trở nên toàn cầu hoá, thu hút các học sinh từ quốc gia khác tới VN học tập.
  • Ngày nay việc học IELTS đã trở nên rất phổ biến, chứng chỉ IELTS mở ra những cơ hội vươn ra thế giới cho học sinh, sinh viên Việt Nam chứ không chỉ dừng lại ở mục tiêu xét tuyển đại học.

Kết quả

Sau những vòng tranh biện căng thẳng với nhiều lượt hỏi – đáp diễn ra, với kinh nghiệm nhiều năm học ngoại ngữ của các thành viên đội ủng hộ, đội chơi này đã giành chiến thắng qua bình chọn của khán giả và giám khảo khách mời.

Minh Tiến

>> Học viên FUNiX tranh biện chủ đề: “Người trẻ nên đi làm vì kinh nghiệm thay vì lương”

>> Tranh biện về “Quá trình quan trọng bằng kết quả” tại xDebate số 39

>> Dân IT làm thế nào để vượt qua nỗi sợ tiếng Anh