Cùng xCareer tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp IT Việt Nam | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cùng xCareer tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp IT Việt Nam

xCareer 27/12/2023

Tối 25/12, tại sự kiện xCareer số 3, Giám đốc Trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực FUNiX Hoàng Việt Thắng đã giới thiệu đến học viên FUNiX nhu cầu tuyển dụng đặc thù của các nhóm doanh nghiệp chính trong ngành công nghệ thông tin Việt Nam. 

Chương trình hướng nghiệp xCareer số 3 diễn ra vào tói 25/12. 

Theo anh Hoàng Việt Thắng, FUNiX đã chủ động kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT, xây dựng một cộng đồng hơn 200 doanh nghiệp hỗ trợ việc làm cho học viên FUNiX. Các doanh nghiệp này hiện tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, gần đây có thêm Vinh, Huế, Cần Thơ.. và trong tương lai dự kiện sẽ có ở cả 63 tỉnh thành trên cả nước. 

Về đãi ngộ, mức lương trung bình tại các doanh nghiệp tương đương với mức chung trên thị trường: 5-9 triệu với người mới vào nghề (fresher), 9-15 triệu cho nhân sự cấp junior. Các bạn có cơ hội tăng lương 6 tháng/lần, tùy thuộc vào năng lực, do đó thu nhập có thể tăng rất nhanh, có những trường hợp tăng gấp đôi chỉ trong một năm. 

Giám đốc Trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực FUNiX nhận định các doanh nghiệp IT tại Việt Nam có thể được chia thành bốn nhóm: Gia công phần mềm (outsourcing), phát triển sản phẩm, phát triển game và doanh nghiệp chuyển đổi số. Mỗi nhóm có những nhu cầu tuyển dụng cụ thể khác nhau. 

Doanh nghiệp gia công phần mềm đánh giá cao khả năng tự học 

Giám đốc Trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực FUNiX cho biết doanh nghiệp outsourcing ưu tiên ứng viên có nền tảng tốt và học hỏi nhanh.

Các công ty chuyên về gia công phần mềm (outsourcing) như FPT Software, Sotatek… thường đánh giá cao ứng viên có nền tảng vững chắc và khả năng tự học tốt để có thể nhanh chóng nắm bắt các công nghệ mới và chuyển đổi giữa các dự án. Nhân sự có thể được yêu cầu học một ngôn ngữ lập trình mới và thực hiện được các nhiệm vụ cơ bản chỉ trong 2-3 tuần. 

Lựa chọn các doanh nghiệp này, các bạn có thể tham gia các dự án đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và học hỏi được nhiều kiến thức nghiệp vụ từ khách hàng. 

Anh Hoàng Việt Thắng cho biết đặc thù của các công ty outsourcing là luôn cần cân bằng nguồn lực chuyên môn cao (senior) và nhân sự mới (fresher) trong mỗi dự án để cân đối giữa chất lượng, tiến độ và ngân sách. “Vì vậy, dù thị trường đang suy giảm như hiện tại, các doanh nghiệp này vẫn cần tuyển nhiều fresher,” anh nhận định. 

Công ty phát triển sản phẩm ưu tiên người kiên trì 

Khác với nhóm outsourcing, các công ty phát triển sản phẩm như Momo, Harmony… lại ưu tiên hơn ứng viên có đam mê, kiên trì, không bỏ cuộc. Tại môi trường này, công việc có thể trở nên nhàm chán do nhân sự thưởng chỉ tập trung phát triển một sản phẩm trong nhiều năm. Tuy nhiên, các bạn sẽ được rèn luyện về tính chỉn chu, đề cao chất lượng sản phẩm. 

Nhận định về nhu cầu tuyển dụng của nhóm này, anh Hoàng Việt Thắng cho biết các doanh nghiệp này cần nhân sự senior để phụ trách các chức năng cốt lõi nhưng vẫn cần rất nhiều junior/fresher để đảm nhận các chức năng cần thay đổi, làm mới. Nhiều công ty sẵn sàng tuyển fresher/intern để đào tạo từ đầu, chấp nhận đồng hành trong một thời gian dài để nhân sự hiểu sản phẩm. 

Doanh nghiệp chuyển đổi số: Cơ hội cho người chuyển nghề 

Anh Hoàng Việt Thắng nhận định các doanh nghiệp chuyển đổi số là lựa chọn nghề nghiệp đặc biệt phù hợp cho các bạn trái ngành chuyển sang học IT.

Cơ hội cho người học IT không chỉ đến từ các công ty công nghệ mà còn nằm ở số lượng các doanh nghiệp chuyển đổi số đang không ngừng tăng lên, điển hình như F88, Ahamove, GHTK… Các công ty này đặc biệt phù hợp cho các bạn trái ngành với lợi thế về chuyên môn, kinh nghiệm của mình. Các bạn có thể áp dụng nghiệp vụ đã có để giải quyết một vấn đề, bài toán trong chính công ty, lĩnh vực của mình mà không phải thay đổi ngành nghề làm việc. 

Chia sẻ kinh nghiệm cùng khán giả chương trình, anh Hoàng Việt Thắng cho biết ngành CNTT chỉ khó khăn ở bước đi đầu tiên. “Với công việc đầu tiên, các bạn có thể cần chấp nhận vị trí chưa phù hợp hoàn toàn với mong muốn của mình. Tuy nhiên, khi đã có trải nghiệm thực tế, các bước đi tiếp theo như chuyển sang một doanh nghiệp, lĩnh vực công nghệ… khác sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”, anh nhận định.

xCareer là chuỗi hoạt động được triển khai nhằm cung cấp đầy đủ kiến thức, thông tin về thị trường việc làm IT hiện nay và các công ty IT tại Việt Nam một cách đầy đủ, chính xác đến học viên. Qua đó, các bạn trẻ sẽ được mang đến hiểu biết, thông tin về doanh nghiệp tới học viên, được trang bị các kỹ năng cần thiết cho học viên trong hành trang tìm kiếm “điểm đến” phù hợp và lý tưởng trong tương lai. Thông qua chương trình, học viên chia sẻ mọi thắc mắc, băn khoăn về tìm kiếm việc làm nhằm tìm được hướng đi phù hợp. Đồng thời, FUNiX cũng có cơ hội lắng nghe, hiểu và đồng hành, hỗ trợ tốt hơn cho từng học viên.

Vân Nguyễn

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!