9x học Blockchain trực tuyến để phát triển startup game

Chân dung xTer 19/10/2021

Chia sẻ về kế hoạch của mình thời gian tới, anh Tiến Bảo kỳ vọng sẽ tiếp thu được những kiến thức hữu ích phục vụ phát triển startup game của mình cũng như sớm cho ra mắt một game blockchain tiềm năng.

Đam mê game và có tới 10 năm làm việc trong ngành game, Nguyễn Tiến Bảo (SN 1990) hiện đang khởi nghiệp với một startup khoảng 10 nhân sự tại Tp.HCM. Muốn nâng cao kiến thức về Blockchain để phát triển startup game của mình, Bảo lựa chọn học trực tuyến tại FUNiX và gây ấn tượng với tốc độ học nhanh.

Chỉ trong tám tuần, trong đó có một tuần tạm ngưng học vì vấn đề sức khỏe, Tiến Bảo đã chinh phục tới 4 môn của khóa học Blockchain online (khóa học theo quy định kéo dài 30 tuần) tại FUNiX, bước vào quá trình làm dự án. Những nỗ lực của Bảo nhằm chinh phục kiến thức công nghệ cần thiết nhằm thực hiện ý tưởng khởi nghiệp, phát triển startup game của mình.

“Mình đam mê game từ nhỏ, được tiếp xúc với máy tính sớm nhờ bùng nổ các quán điện tử máy vi tính (hồi đó chưa có internet) nên tiếp cận và tự học lập trình từ sớm. Game đầu tay của mình ra đời từ năm mình học lớp 9 – đó là một game đánh cờ Caro với máy, cùng một số phần mềm nhỏ vui vui” – anh Tiến Bảo nhớ lại. Lớn lên, anh không do dự chọn học ngành IT, và đã tốt nghiệp ngành Công nghệ phần mềm – ngành Công nghệ thông tin của ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM năm 2008. Game cũng là lĩnh vực mà anh dấn thân từ sớm, đồng thời tự khởi nghiệp, phát triển startup game với khoảng 10 người.

“Do có kinh nghiệm nhiều ở ngành game, cụ thể là game online nên tiếp theo mình sẽ muốn hướng đến lĩnh vực game blockchain, cụ thể là game NFT và các xu hướng sau NFT. Mình ấp ủ học Blockchain dể phát triển startup game đã lâu, nhưng chưa có dịp vì hạn chế về mặt thời gian. Khi biết tới khóa học trực tuyến của FUNiX, mình tìm hiểu thì thấy khá phù hợp vì được học chủ động, dễ dàng có mentor hỗ trợ người Việt nên đã đăng ký học ngay” – anh nói.

phát triển startup game
“Mình ấp ủ học Blockchain dể phát triển startup game đã lâu, nhưng chưa có dịp vì hạn chế về mặt thời gian. Khi biết tới khóa học trực tuyến của FUNiX, mình tìm hiểu thì thấy khá phù hợp vì được học chủ động, dễ dàng có mentor hỗ trợ người Việt nên đã đăng ký học ngay” – anh Bảo  nói.

Ban ngày làm việc, ban đêm anh Bảo sẽ dành một đến hai tiếng để học FUNiX. 8 tuần đầu tiên chinh phục khóa học blockchain online, anh bị gián đoạn mất một tuần vì vấn đề sức khỏe nhưng nhanh chóng lấy lại cân bằng. Anh liên tiếp hoàn thành 4/ 5 môn học để tiến vào môn thứ năm là Dự án cuối khóa.

“Khó khăn lớn nhất của mình là quỹ thời gian hạn hẹp. Tuy nhiên, mình đã quen vật lộn với những đồ án, dự án có áp lực cao ở trường đại học. Bởi vậy, sau khi ra trường, cũng như khi vừa làm vừa học trực tuyến mình có được kỹ năng sắp xếp thời gian cũng như tự học dễ dàng hơn” – anh Bảo chia sẻ.

Kinh nghiệm học của anh là cố gắng hiểu bài ngay lúc học. Mỗi khi học manh đều có một cuốn vở hoặc sổ để ghi chú các ý chính và các kiến thức hay. Nhờ vậy anh ghi nhớ rất lâu kiến thức. Đồng thời với mỗi bài học, anh thường tìm các bài viết, video học thuật liên quan để nạp thêm kiến thức và hiểu bài nhanh hơn.

Sau bốn môn học, anh cho biết hiện mình đã hiểu hơn rất nhiều về bản chất blockchain và có thể tự xây dựng một chương trình ứng dụng blockchain cho các dự án riêng. Việc biết thêm lĩnh vực mới, công nghệ và ngôn ngữ lập trình mới khiến anh cảm thấy hứng thú và tin tưởng hơn vào định hướng game, blockchain của mình.

Bên cạnh phương pháp học hiệu quả, anh Bảo còn được hỗ trợ tích cực bởi Hannah và mentor rất nhiệt tình ở FUNiX. Anh nhớ mãi đúng hôm đăng ký thi hai môn trong cùng một ngày thì lại bị… nhập viện, hoãn thi, được Hannah hỏi thăm thường xuyên, hỗ trợ để bố trí thi lại hợp lý.

“Học viên Nguyễn Tiến Bảo có mục tiêu rõ ràng, học tập rất nghiêm túc, tự giác và có tiến độ học nhanh ấn tượng. Tin rằng với “đà” học sẵn có, anh sẽ sớm hoàn thành khóa học Blockchain, đồng thời gặt hái được những thành công trong tương lai gần” – Hannah Ngô Như, người đồng hành cùng anh Bảo tại FUNiX nhận xét.

Còn bản thân anh, chia sẻ về kế hoạch của mình thời gian tới, anh kỳ vọng sẽ tiếp thu được những kiến thức hữu ích phục vụ phát triển startup game của mình cũng như sớm cho ra mắt một game blockchain tiềm năng.

Quỳnh Anh