Du học sinh Nhật học FUNiX và “cơ hội cuối” với khóa lập trình online

Chân dung xTer 22/08/2021

Học FUNiX là điều mà Khánh tự quyết định, tự xoay sợ kiếm tiền lo học phí, và tự cho là “cơ hội cuối cùng của mình” để xây dựng một hướng đi nghiêm túc cho tương lai, trong lúc bạn bè cùng trang lứa của cậu đã ra trường, dần ổn định.

Là du học sinh tại Nhật, nhưng vì gặp trục trặc về vấn đề Visa, Trương Quốc Khánh (22 tuổi) phải tạm thời về nước. Trong khi chờ đợi đường bay Nhật Bản – Việt Nam thông suốt trở lại do ảnh hưởng Covid, Khánh chọn học FUNiX, với quyết tâm trang bị cho mình nghề lập trình. Cậu du học sinh Nhật học FUNiX cùng nhiều ước mơ, dự định nghiêm túc cho tương lai.

Một ngày, Quốc Khánh phải đi làm thêm cố định từ 5h chiều đến 10h tối tại một quán cơm hộp, công việc là nấu đồ ăn trong bếp. Quen với nhịp sống ở xứ sở hoa anh đào, du học sinh Nhật học FUNiX không cảm thấy vất vả. Trái lại, cậu bảo mình may mắn hơn so với người khác, chỉ phải đi làm 5 tiếng nên có nhiều thời gian cho FUNiX có thời gian để tập trung suy nghĩ giải quyết các bài học.

“So với một người có sức học tương đương nhưng ít thời gian học hơn thì việc có nhiều thời gian học đã giúp mình hoàn thành chứng chỉ 1 nhanh hơn” – du học sinh Nhật học FUNiX nói về việc giành được Học bổng Học nhanh do hoàn thành khóa học trước thời hạn hơn 13 tuần của mình.

Khánh bảo, hầu hết những người đang chờ về nước như cậu sẽ tranh thủ thời gian để đi làm thật nhiều, kiếm thật nhiều tiền. Nhưng chàng trai Lệ Mật (Hà Nội) lại nghĩ rằng, mình nên tìm gì đó để tranh thủ thời gian học luôn. Bởi trước đó, cậu đã nhiều lần bỏ học: Bỏ học viện Ngân hàng vì vào học nhưng cảm thấy không phù hợp; Rồi bỏ tiếp FPT Polytechnic vì bố mẹ gợi ý cho đi du học ở Nhật theo con đường của anh trai… Học FUNiX là điều mà Khánh tự quyết định, tự xoay sợ kiếm tiền lo học phí, và tự cho là “cơ hội cuối cùng của mình” để xây dựng một hướng đi nghiêm túc cho tương lai, trong lúc bạn bè cùng trang lứa của cậu sắp ra trường, ổn định.

“Mặc ai nói gì thì nói, là cơ hội cuối nên mình phải cố gắng đi tới cùng” – Khánh tâm sự.

Hàng ngày, Khánh ngồi vào học từ sáng, đến chiều. Đi làm về, đôi khi cậu cũng tranh thủ học vào buổi tối. Đầu tiên, cậu học lý thuyết, rồi sau đó làm quiz. Khánh tập trung và dành nhiều thời gian suy nghĩ vào phần bài tập, lab cũng như bài assignment. Từng thi đỗ đại học với 24 điểm chỉ nhờ luyện thi online qua mạng, Khánh hiểu rằng nếu học chăm, kỷ luật thì việc học sẽ không quá khó khăn.

du học sinh Nhật học FUNiX
Ở FUNiX, Khánh còn nhận thấy nhiều điều kiện thuận lợi như được Hannah, mentor FUNiX support gần như mọi lúc.

“Học online có chi phí rẻ và linh hoạt, ở nước ngoài như mình cũng có thể chủ động học. Ngoài ra việc học còn rèn cho mình tính kỉ luật, kiên trì và vượt khó. Những lúc không hiểu bài phải tìm thông tin hết trang này đến trang khác, hỏi rất nhiều mentor, ngồi đọc tiếng Anh cũng khá vất vả, nhưng khi giải quyết được vấn đề thì mình thấy vui và có thêm động lực” – Khánh tâm sự.

Hai năm sống tại Nhật giúp Khánh có nhiều trải nghiệm sống. Cậu bảo được chứng kiến nhiều câu chuyện “đổi đời” nhờ làm lụng, tích cóp ở Nhật, nhưng cũng chứng kiến không ít người lún sâu vào tệ nạn, tiền lao lực làm được nhiều, nhưng trả nợ cờ bạc còn chưa đủ… Tất cả mang đến cho Khánh một phép so sánh giữa cật lực kiếm tiền hay đầu tư để học và kiếm tiền, phát triển sự nghiệp cho mình sau này.

“Nếu bây giờ có nhiều tiền trong tay mà không có kiến thức thì đầu tiên là mình cũng không cảm thấy tự tin. Số tiền đó có thể “bay” đi rất nhanh và sau cùng mình chẳng còn gì cả. Mình giả sử nếu cũng như nhiều người khác, trong lúc đợi bay, cố đi làm kiếm tiền cật lực, nhưng rồi mình sẽ đi tới đâu? Khoảng thời gian làm việc đó rồi cũng sẽ kết thúc. Trong khi nếu mình bắt đầu việc học sớm một năm, thì đã là một khác biệt rất lớn. Nhiều người coi kiếm tiền là cơ hội duy nhất trong đời. Còn mình, mình lại nghĩ học càng sớm càng tốt, trau dồi thêm ngoại ngữ, sau này mình hoàn toàn có thể quay lại Nhật hoặc một nước nào đó với một tư cách như kĩ sư và một mức lương cao hơn rất nhiều, tự tin hơn rất nhiều” – Khánh bảo.

Từng theo dõi Video xTalk nói về công việc lập trình trong ngành gỗ, Khánh cảm thấy rất đồng tình với quan điểm của diễn giả: “Hãy cố gắng theo đuổi công việc mà mình cảm thấy mình có khả năng làm giỏi công việc đó, thay vì phải đi tìm cái gọi là đam mê như một khẩu hiệu”. Chàng trai 22 tuổi tin rằng, không cố chạy theo một đam mê xa vời, mà bắt tay vào học tập, nỗ lực dựa trên nền tảng vốn có, cậu nhất định sẽ đạt được thành quả một ngày không xa.

Sau khi hoàn thành Chứng chỉ 1, Trương Quốc Khánh đánh giá chương trình học FUNiX không khó như mình từng nghĩ. Những vấn đề gặp phải trong học tập hoàn toàn có thể giải quyết được nếu người học chịu khó đầu tư thời gian suy nghĩ và không bỏ cuộc. Cậu cũng quen hơn với cách suy nghĩ kiểu lập trình: Khi nhìn một đề bài là có thể bắt tay làm một cách nhanh chóng. Khánh cũng đã tự làm được một trang web, tuy chưa có sự đầu tư lắm. Điều tuyệt vời nhất với Khánh, có lẽ chính là niềm tin là mình đã chọn đúng hướng đi sự nghiệp. Cậu tự nhủ sẽ cố gắng hoàn thành chương trình học nhanh nhất có thể trong khả năng của mình, trong khi vẫn chưa về nước được.

“Biết đâu nhờ khóa học ở FUNiX, mình lại có cơ hội được tiếp tục làm việc ở Nhật Bản” – Khánh nói.

Quỳnh Anh

Mặc Covid, sinh viên FUNiX giữ vững phong độ học nhanh