Mentor FUNiX lầm tưởng xTer 12 tuổi là sinh viên, người đi làm | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Mentor FUNiX lầm tưởng xTer 12 tuổi là sinh viên, người đi làm

Chân dung xTer 03/07/2020

Đang là học sinh lớp 6 tại Hải Phòng, Trần Trọng Nghĩa đã có “thâm niên” 5 năm làm quen với máy tính. Ở tuổi 12, Nghĩa đã biết tới 8 ngôn ngữ lập trình, khiến nhiều bậc đàn anh, cha – chú cũng phải bất ngờ về khả năng của cậu. Xuất sắc giành học bổng Language of Future do anh Nguyễn Hà Đông trao tặng, Nghĩa hiện là một trong những sinh viên nhỏ tuổi nhất tại FUNiX.

Gương mặt sáng, hoạt bát, nụ cười tươi vui vẻ, cậu bé 12 tuổi Trần Trọng Nghĩa thích đạp xe, thể dục và nghe nhạc những lúc rảnh rỗi. Em không khác gì so với các bạn cùng lứa, cho đến khi ngồi vào trước màn hình máy vi tính: Tay lướt nhanh trên bàn phím, chinh phục những bài toán lập trình, những phần mềm mà em muốn viết. Nghĩa có thể khiến nhiều lập trình kỳ cựu phải lầm tưởng rằng cậu chí ít cũng là một sinh viên CNTT giàu tư chất.

Bố của Nghĩa, anh Trần Trọng Đại cho biết, từ lúc 4-5 tuổi Nghĩa đã tiếp xúc và làm chủ rất nhanh việc cài đặt chiếc tivi, đầu DVD, rồi điện thoại smartphone. Khi 6 tuổi Nghĩa đã được bố cho làm quen với máy tính và cậu bé tỏ ra rất thích thú. Đến năm học lớp 4, việc cài đặt hệ điều hành Win, hay sửa lỗi phần mềm trên máy tính Nghĩa đã làm rất tốt, có thể tùy chỉnh cài đặt hoặc cài 2 hệ điều hành trên một máy… hay sửa lỗi máy tính cho bố, các bác.

Quan sát con, người cha ngạc nhiên: Nghĩa hầu như chỉ dùng bàn phím và gõ câu lệnh để xử lý. Có những câu lệnh rất dài mà em có thể gõ đúng và thao tác tốt không phải nhìn ngó ở đâu. Anh quyết  định cho con thử học lập trình, và kết quả, Nghĩa học nhanh, tiếp thu tốt và đến nay đã học được một số ngôn ngữ lập trình cơ bản.

Chia sẻ về sở thích của mình, Trần Trọng Nghĩa cho hay, em đã bị cuốn hút về việc chiếc máy tính hoạt động quá kỳ diệu, em rất thích nói chuyện với trợ lý ảo của Google và Cortana của Microsoft.

“Việc cài đặt các tính năng trên máy tính và điện thoại liên tục lôi cuốn em, có lần em đã làm mất hết dữ liệu ổ cứng của bố. Em đã rất cố gắng khôi phục lại dữ liệu nhưng chỉ được một phần. Hè năm học kết thúc lớp 4 em bắt đầu học viết chương trình ‘’Hello World!’’ bằng Java đầu tiên . Em cảm thấy việc học lập trình có vô vàn kiến thức để học, càng học thêm em lại càng thấy thiếu” – Nghĩa nói.

Nghĩa cho biết, em thường học lập trình trên một số trang web và tìm kiếm các nội dung cần học trên Youtube. Các nguồn em thường tham khảo là: Codelearn, Medium, Facebook, StackOverFlow, Youtube… Đến nay Nghĩa đã học được các chứng chỉ cơ bản trên hệ thống Codelearn về: C#, C++, C, Java, Python, SQL, Cloud, JS. Năm 2019 Nghĩa đã tham gia và đạt Giải Nhất cuộc thi AppJamming Summit 2019 lập trình cho lứa tuổi từ 8-19 do Techkids tổ chức. Đây là thành tích mà cậu học sinh lớp 6 yêu thích nhất vì sản phẩm mà em làm ra – một  ứng dụng chạy trên Android với tính năng điều khiển bằng giọng nói đã được Ban giám khảo cuộc thi đánh giá cao.

“Trong năm học, chúng tôi thường yêu cầu cháu phải dành thời gian học bài chính khóa trước, xong thì mới được học trên máy tính. Thời gian nghỉ hè, cháu được học trên máy tính nhiều hơn. Có thời gian rảnh là cháu chỉ tập trung vào việc học lập trình và công nghệ thông tin. Hiện tại cháu đang làm một ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục để tham gia thi sản phẩm sáng tạo cho khối HS THCS” – anh Trần Trọng Đại, bố của Nghĩa cho biết thêm.

Nhìn thấy con trai theo đuổi một niềm đam mê có ích cho nền tảng tương lai sau này, người cha cảm thấy vui nhưng không đặt quá nhiều kỳ vọng vì con còn nhỏ. Anh ủng hộ bằng cách định hướng, góp ý thêm cho con trong quá trình học, lập trình. Chính anh Đại cũng là người giới thiệu để con theo học khóa lập trình Language of Future cho con trai vì nhận thấy mô hình học online của FUNiX rất tiện lợi.

Nghĩa thích thú với việc học trên FUNiX bởi nội dung khóa học có nhiều mảng, lý thuyết, bài tập, assignment…và đặc biệt là theo dõi được tiến độ hoàn thành của chính mình. Trong quá trình học, em được các Hannah và Mentor giúp đỡ khi cần được hỏi và giải thích cụ thể. Nghĩa mong muốn học FUNiX sẽ giúp em hệ thống lại kiến thức, nâng cao khả năng lập trình. Xa hơn nữa, em mơ ước trở thành một lập trình viên viết được nhiều ứng dụng hữu ích cho xã hội.

Anh Cao Văn Việt – Founder Codelearn đồng thời là một mentor tại FUNiX cũng là một trong những chuyên gia đầu tiên trong giới lập trình phát hiện ra tài năng của Nghĩa.

“Nghĩa đứng trong top 20 trong một số cuộc thi tại CodeLearn, ra được một số bài viết kĩ thuật thậm chí là về SQL injection (một loại lỗ hổng trang web). Lúc đầu, mình cứ tưởng bạn là sinh viên hoặc người đã đi làm. Yêu cầu bạn thử tìm lỗi trên website của Codelearn, thì chỉ sau một ngày, bạn đã khoe tìm được. Khi biết bạn học lớp 6, mình quá bất ngờ đến mức không thể tin nổi!” – anh Việt chia sẻ.

Founder Code cũng nhận xét Nghĩa thông minh, chủ động và có khả năng tự học cao. Nhận những lời khen tặng của các đàn anh cho mình, trong đó có cả lời khen “thần đồng lập trình”, Nghĩa bảo em thấy mình chưa đạt được tới mức như vậy. Cậu học sinh cho rằng mình mới học được các phần cơ bản, còn rất nhiều các thuật toán nâng cao và kiến thức khó mà em chưa thể học được. Đặc biệt, cậu bé băn khoăn vì nhiều lúc mải lập trình, nghĩ cách code mà lơ đãng, quên làm bài tập khiến bố mẹ, cô giáo vất vả nhắc nhở. Nghĩa tự nhủ sẽ cố gắng phân bổ thời gian hợp lý để tập trung học và code đều được tốt.