Người cha -  người thầy giúp con trai sớm chinh phục CNTT  | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Người cha –  người thầy giúp con trai sớm chinh phục CNTT

Chân dung xTer 21/11/2020

Nhận tin giành học bổng 20% từ FUNiX do hoàn thành Chứng chỉ sớm, Lâm Anh Kiệt (11 tuổi, học sinh lớp 7/5 trường THCS Dương Đông 2, Phú Quốc, Kiên Giang) vô cùng phấn khởi. Phần nào hài lòng với nỗ lực của mình, Kiệt nghĩ đến ba, người đã hết lòng cổ vũ, hỗ trợ cậu học tập.

Anh Lâm Đạo Chương – ba của Lâm Anh Kiệt đang làm giáo viên Tin học tại TH Dương Đông 2 – Phú Quốc. Là một nhà giáo, lại có cơ hội giảng dạy môn Tin, anh hiểu rất rõ tầm quan trọng của công nghệ trong kỷ nguyên 4.0. Vì vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, anh đã giúp con được tiếp xúc và học hỏi công nghệ.

Con học lớp 3, anh đã cho tiếp xúc máy tính để học tiếng Anh, Toán, Tin. Sau giờ học, anh cho con xem hoạt hình, chơi game.

Con lên lớp 5, anh tìm hiểu và dạy con Scratch, hướng dẫn con tạo ra các chương trình nhỏ như rèn luyện các phép tính trong môn Toán, môn học Lịch sử, trò chơi mini…

Người cha thường nhắc con: “Muốn làm nghề gì cũng được nhưng phải biết Anh văn, Tin học để ít nhất là bổ trợ cho công việc của mình…”. Nhờ vậy, cả hai con trai của anh, cách nhau 1 tuổi, đều mê Tin, mê nhạc, họa…

Lâm Anh Kiệt cho biết, em được sử dụng máy tính để học, chơi game, vẽ tranh, chơi đàn. Cha Kiệt đã dạy cho em nhiều kĩ năng như Tin học văn phòng, PowerPoint, Internet và Khoa học máy tính cơ bản như Phần mềm, phần cứng, mạng máy tính; Lập trình cơ bản.

Vì sống ở vùng biển đảo, cơ hội để học nâng cao Tin học hay Mỹ thuật, Anh văn… bị hạn chế, Kiệt được cha định hướng học online để bù đắp. Qua tìm hiểu, anh Lâm Đạo Chương biết đến FUNiX, và giới thiệu cho con mình.

“Học một lúc 2 chương trình khá khó với một học sinh nhưng em có được Ba là giáo viên và ba có biết về CNTT nên em thuận lợi hơn các học sinh khác rất nhiều” – Anh Kiệt nói.

Cụ thể, Kiệt được ba hướng dẫn rèn luyện tập trung qua các bài tập nhỏ để trau dồi kiến thức. Ba còn sắm cả một dàn máy vi tính “xịn xò” để em có phương tiện tốt nhất trong học tập.

Hoàn thành Chứng chỉ 1 của FUNiX, trình độ CNTT của Kiệt được nâng cao đáng kể, nhất là về kĩ năng bảo mật, khả năng lập trình.. Làm quen với cách học online ở FUNiX giúp Kiệt mở rộng mạng lưới mối quan hệ, có thêm niềm tin vào bản thân và động lực để tiếp tục theo đuổi CNTT.

Là một nhà giáo, lại có cơ hội giảng dạy môn Tin, anh Lâm Đạo Chương hiểu rất rõ tầm quan trọng của công nghệ trong kỷ nguyên 4.0. Vì vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, anh đã giúp con được tiếp xúc và học hỏi công nghệ.

“Khi học CNTT em có tư duy nhanh hơn khi giải toán và học tập các môn học khác do biết các bước tìm hiểu vấn đề và giải quyết vấn đề, biết tìm hiểu nội dung kiến thức thông qua Internet.

Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông và FUNiX, em sẽ  tiếp tục nâng cao về lĩnh vực mà em yêu thích và lựa chọn. Trong quá trình học nâng cao em sẽ  tìm việc làm bán thời gian liên quan đến CNTT để đỡ cho cha mẹ tiền học phí và tạo cơ hội rèn luyện kỹ năng của mình trong thực tế.” – Kiệt chia sẻ.

Anh Lâm Đạo Chương – phụ huynh em Lâm Anh Kiệt cho biết, anh chọn FUNiX cho con mình theo học vì nhận thấy đây là cơ hội cho con được học CNTT một cách có hệ thống, kịp thời so với bạn bè cùng trang lứa, vượt qua điều kiện hạn chế sống nơi biển đảo của gia đình. Anh tin tưởng với cách thức tổ chức thi cử như FUNiX giúp con được học thật, thi thật và chắc chắn có đủ kiến thức kỹ năng để phục vụ cho công việc sau này.

“Sau khi học FUNiX, con tiến bộ, có ý thức học tập hơn, biết sắp xếp thời gian và chăm chỉ học tập cũng như tìm tòi kiến thức, giao tiếp với Hannah, mentor ngày càng tự tin… “ – người cha nhận xét.

Đến nay, anh đánh giá FUNiX là cơ hội để những học trò yêu thích CNTT có cơ hội thể hiện bản thân và theo đuổi đam mê, bỏ qua yếu tố thời gian, tuổi tác. Là phụ huynh, anh cho biết mình chỉ đóng vai trò là người chỉ dẫn, gợi ý con có kế hoạch học tập phù hợp, không coi trọng điểm số hay thành tích của con trong lớp.

“Điều quan trọng là hướng dẫn các con nuôi dưỡng đam mê và hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng nền cần rèn luyện trong công việc và học tập; biết học tập – giải trí hợp lý” – anh Chương chia sẻ.