Quân nhân 9x bật mí chặng đường chuyển nghề IT nhờ học trực tuyến

Chân dung xTer 10/07/2022

Tối 9/7, bạn Hoàng Duy Duy, lập trình viên tại AI Solution đã có buổi giao lưu trực tuyến với các xTer FUNiX với chủ đề “Tay ngang sang IT - Học gì để trở thành Web Developer?”.

Từ một quân nhân giải ngũ, trải qua nhiều nghề lao động tay chân, làm công nhân rất vất vả nhưng vẫn cảm thấy vô định về tương lai, Hoàng Duy Duy (SN 1999) quyết định theo nghề IT.

Quyết tâm chuyển nghề IT của quân nhân 9x

Lý do là bởi anh khá yêu thích máy tính, và nhận thấy rõ công nghệ thông tin là xu hướng tất yếu của tương lai. Biết đến FUNiX qua mạng với khóa học lập trình trực tuyến miễn phí với sự tài trợ của hơn 40 doanh nghiệp CNTT hàng đầu ở Việt Nam, Duy đăng ký khóa học và thành công chinh phục nghề lập trình dù là một “tay ngang”, có nền tảng IT bằng không.

Từ một quân nhân giải ngũ, trải qua nhiều nghề lao động tay chân, làm công nhân rất vất vả nhưng vẫn cảm thấy vô định về tương lai, Hoàng Duy Duy (SN 1999) quyết định theo nghề IT.

Trong suốt buổi xTalk, anh chia sẻ mộc mạc về hành trình học tập, nỗ lực của chính mình. Theo đó, những khó khăn lớn nhất khi mới học IT của anh là phải tiếp xúc với các thuật ngữ chuyên ngành quá mới mẻ, việc đọc hiểu Tiếng Anh lẫn làm quen, nắm vững các khái niệm… thực sự vất vả. Để khắc phục, anh chọn cách học đi học lại cho đến khi thuộc và nhớ thì thôi.

“Có những tài liệu mà bạn đọc một lần, hai lần có thể không hiểu, nhưng dần dần đọc nhiều lần thì sẽ nhớ, đến lúc nhìn lại các ngôn từ quen thuộc sẽ hiểu phần nào rồi phát triển kiến thức dần lên. Ngoài ra mình cũng học thêm các thuật ngữ tiếng Anh qua video, chỗ nào không biết thì ghi chú lại để học tiếp” – Duy nói.

Chàng lập trình viên khẳng định, với dân “tay ngang” việc học sẽ tốn nhiều thời gian trong giai đoạn đầu. Bản thân Duy mất một tuần học đi học lại một đến hai bài rồi mới quen dần với các module, hiểu được ý nghĩa các tài liệu để phục vụ mục đích gì và từ đó có thể học theo lộ trình FUNiX một cách suôn sẻ.

Ngoài ra, Duy cũng tìm đến các mentor FUNiX bằng việc đặt câu hỏi, coaching. Anh không ngại hỏi, không ngại liên hệ với thật nhiều mentor để đi tìm “chân lý” và lời giải cho mình. Nhờ vậy, anh đã dần vượt qua các thách thức.

Đấu tranh bản thân để hiện thực hóa ước mơ sự nghiệp

“Quả thật nhiều lúc mình đã phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới giải quyết được những vấn đề, thách thức trong việc học lập trình” – Duy tâm sự.

Bên cạnh đó, Duy cũng nhiều lúc phải đấu tranh với chính mình – sự chán nản, thất vọng khi việc học khá áp lực.

“Quả thật nhiều lúc mình đã phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới giải quyết được những vấn đề, thách thức trong việc học lập trình. Như khi gặp một bài toán khó, ngồi cả đêm không xử lý được lại dằn vặt: Hay là năng lực mình không đủ? Hay là mình không có “duyên” với lập trình? Hay là mình không có tư duy lập trình?…” – Duy tâm sự.

Thoái chí, nhưng anh nhanh chóng khích lệ mình rằng nếu không thể theo được khóa học, chứng tỏ quyết tâm của mình quá ít. Sau này dù có học gì cũng không đủ sức để theo. Suy nghĩ này giúp anh chiến thắng nỗi sợ hãi, quyết tâm mày mò, tìm tòi, dành nhiều thời gian, công sức để chinh phục việc học IT bằng được.

Khi kiến thức cơ bản nắm vững, dù chưa hết khóa học, Duy đã được FUNiX hỗ trợ làm CV, gửi đến các doanh nghiệp phù hợp để ứng tuyển. Anh được đi thực tập chỉ sau 4 tháng, đi làm chính thức sau 6 tháng, đến nay đã có gần một năm làm lập trình viên.

Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm học tập, Hoàng Duy Duy còn hé lộ nhiều điều về thực tế khi đi làm: Công việc hàng ngày của một developer là nhận các nhiệm vụ từ khách hàng và phải bám sát tiến độ, yêu cầu công việc đã đề ra. Công việc có những áp lực nhất định, đòi hỏi mỗi người phải nỗ lực không ngừng. Đặc biệt, với một người trẻ chuyển nghề IT chỉ sau 6 tháng, sẽ có những khác biệt so vơi các sinh viên đại học được đào tạo 4- 5 năm.

“Để cạnh tranh, bạn cần nhìn vào năng lực thực sự. Với các nhiệm vụ, công việc cụ thể, bạn sẽ được cấp trên đánh giá qua mức độ hoàn thành, khả năng giải quyết vấn đề… Muốn cạnh tranh với những sinh viên chính quy, bạn cần nỗ lực gấp nhiều lần. Nhưng chỉ cần khẳng định được bản thân thì cơ hội được đánh giá đúng, tăng lương nhanh… là không thua kém với họ” – Duy nói.

Nhận được nhiều câu hỏi từ các bạn học viên, Duy trả lời cặn kẽ và không quên gửi lời khuyên đến các bạn: Nên chú trọng học và nắm bắt kiến thức tốt thay vì chạy theo tiến độ; nên chủ động và kiên trì; không tự giới hạn bản thân… Từ đó, các bạn chắc chắn có thể đạt được mục tiêu của mình, dù là người tay ngang hoàn toàn vẫn có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!