3 kỹ năng quan trọng giúp bạn phát triển vượt bậc trong năm mới 2022

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Khi bạn chuẩn bị cho mình được cả 3 năng lực, kĩ năng tự học; lập trình và ngoại ngữ, tin chắc rằng bạn có thể đối mặt với rất nhiều thay đổi. Và trong bất cứ môi trường nào, bạn cũng sẽ tìm thấy cơ hội cho mình phát triển, tỏa sáng.

Đâu là những kĩ năng quan trong giúp bạn phát triển vượt bậc trong năm 2022, và xa hơn là trong kỉ nguyên số? Hãy tham khảo bài viết dưới đây, đồng thời tìm cách phát triển những kĩ năng này càng sớm càng tốt để đón đầu thành công sự nghiệp nhé!

Kỹ năng tự học

Con người ta không chỉ học trong nhà trường, có thầy cô hướng dẫn mà sẽ chủ yếu là tự học trong suốt cuộc đời mình. Tự học giúp người học hiểu sâu, mở rộng, củng cố và ghi nhớ bài học một cách vững chắc nhờ vào khả năng tự phân tích, tổng hợp tài liệu, từ đó có khả năng vận dụng các tri thức đã học vào việc giải quyết những nhiệm vụ học tập mới.

Với kỹ năng tự học, bạn có thể học bất cứ điều gì trong đời, bao gồm cả kiến thức ngành nghề, kĩ năng sống… Khả năng tự học giúp bạn thích ứng tốt với mọi thay đổi của xã hội để đưa bản thân tiến lên không ngừng.

Để tự học tốt, bạn cần có phương pháp, hướng đi đúng đắn như: Kỹ năng đặt câu hỏi, tìm kiếm thông tin, kỹ năng nghiên cứu để tìm kiếm và tổng hợp ra những đáp án của riêng mình. Trong công việc, bạn thường xuyên tìm kiếm cơ hội để học và mở rộng kiến thức. Trong cuộc sống, bạn tự phát triển bản thân bằng cách học hỏi những điều hay, điều tốt, cố gắng làm mọi thứ theo những cách khác nhau và tốt hơn…

Kỹ năng lập trình

Lập trình được coi là một kỹ năng sống quan trọng trong kỉ nguyên số. Bằng cách rèn kĩ năng lập trình, bạn đang phát triển tư duy của bản thân.

Kỹ năng lập trình hỗ trợ đắc lực công việc, ngành nghề của bạn như: Cải tiến công việc, ứng dụng công nghệ giúp đạt hiểu quả cao hơn, sáng tạo và phát triển những ý tưởng hữu ích vào đời sống…

Với kĩ năng lập trình, bạn có thể đi rất xa trong công việc của mình, hoặc thậm chí gia nhập vào lĩnh vực công nghệ thông tin đầy tiềm năng hiện nay.

Bạn có thể bắt đầu học lập trình với các ngôn ngữ cơ bản và phổ biến nhất; hoặc tham gia các khóa học lập trình nền tảng trực tuyến, nơi bạn có nhiều lựa chọn học tập như: Học để biết, để lấy bằng cấp, chứng chỉ, hay học để đi làm…

kỹ năng nghề nghiệp của lập trình viên
Lập trình – một trong những kỹ năng quan trọng trong năm 2022 bạn cần trang bị

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ là “chìa khóa” giúp bạn có thể  tiếp cận với thế giới rộng mở. Với ngoại ngữ, bạn có khả năng đọc – tìm hiểu về nhiều nền văn hóa khác nhau, tiếp cận nhiều tri thức bằng ngôn ngữ nước ngoài. Dù là làm việc, học tập trong ngành nghề gì đi nữa, bạn cũng cần đến kĩ năng ngoại ngữ.

Có ngoại ngữ, việc học tập, phát triển sự nghiệp của bạn sẽ hanh thông, thuận lợi hơn nhiều. Mặc dù ngoại ngữ ngày càng phổ biến, nhưng không phải ai cũng giỏi ngoại ngữ. Vì thế nếu bạn có kĩ năng ngoại ngữ đủ tốt, bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh cực lớn.

Hãy trau dồi ngoại ngữ ngay khi có thể, không trì hoãn, lần nữa, không học một cách hời hợt, đối phó. Đã đến lúc bạn nghiêm túc đánh giá năng lực ngoại ngữ của mình và thực hiện một kế hoạch “thay máu, đổi mới” để bản thân tự tin hơn.

Trong kỷ nguyên 4.0 nói chung và trong năm 2022 nói riêng, bạn sẽ ngày càng nhận thấy những biến đổi của xã hội trên toàn thế giới mạnh mẽ như thế nào, có thể ảnh hưởng rộng rãi ra sao. Khi bạn chuẩn bị cho mình được cả 3 năng lực, kĩ năng tự học; lập trình và ngoại ngữ, tin chắc rằng bạn có thể đối mặt với rất nhiều thay đổi. Và trong bất cứ môi trường nào, bạn cũng sẽ tìm thấy cơ hội cho mình phát triển, tỏa sáng.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

3 tip giúp phụ huynh khích lệ con bước vào thế giới Công nghệ thông tin

Ở FUNiX, các bạn học sinh có nhiều điều kiện để được đồng hành, hỗ trợ học tập CNTT; được khích lệ con có tinh thần học hỏi cũng như có sẵn nguồn lực network, mối quan hệ từ các...

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại