File /etc/passwd là gì và nó được sử dụng để làm gì?

File /etc/passwd là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Chia sẻ kiến thức 04/03/2022

Bạn có thể đã nghe nói về file /etc/passwd trong Linux. Nhưng bạn có biết công dụng của file mật khẩu này là gì không?

Bạn có thể đã nghe nói về file /etc/passwd trong Linux. Nhưng bạn có biết công dụng của file mật khẩu này là gì không?

Linux là một hệ điều hành đa người dùng. Và để tạo điều kiện cho việc quản lý người dùng, hệ thống lưu trữ thông tin người dùng trong file /etc/passwd.

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu file passwd là gì và vai trò quan trọng của nó đối với việc quản lý người dùng trong Linux.

1. /etc/passwd là gì?

File mật khẩu trong Linux là file cấu hình chứa thông tin chi tiết về người dùng. Một đặc điểm quan trọng của file passwd là nó là file văn bản ASCII mà người dùng có thể chỉnh sửa dễ dàng bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào như nano và vim.

Mặc dù bạn có thể thêm và quản lý người dùng trực tiếp bằng cách sử dụng file mật khẩu, nhưng bạn không nên làm vậy vì dễ mắc lỗi chính tả và lỗi. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các lệnh quản lý người dùng khác nhau như useradd để thêm người dùng vào hệ thống của mình.

2. Xem file /etc/passwd

Để xem nội dung của file mật khẩu, bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào hoặc công cụ lệnh xem file. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng cat.

cat /etc/passwd

Đầu ra phải tương tự như bên dưới.

Mỗi dòng thực sự đại diện cho một người dùng trên hệ thống của bạn, vì vậy đừng ngạc nhiên khi bạn có rất nhiều người dùng được liệt kê. Hầu hết họ là những người dùng hệ thống điều khiển các ứng dụng cụ thể trên máy Linux của bạn. Ví dụ: người dùng mail chịu trách nhiệm cho ứng dụng mail.

>>> Đọc ngay: Cách cập nhật tất cả ứng dụng trên Linux trong vài giây

3. Giải thích các trường /etc/passwd

Từ kết quả đầu ra ở trên, có thể thấy rõ rằng file /etc/passwd tuân theo một mẫu cụ thể.

Mỗi dòng người dùng được chia nhỏ hơn nữa thành bảy phần hoặc trường được phân tách bằng ký tự dấu hai chấm ( 🙂 như bên dưới.

3.1 Tên người dùng

Trường đầu tiên trong một dòng đại diện cho tên người dùng hoặc tên đăng nhập của người dùng. Trong ví dụ trên, tên người dùng là john.

3.2 Mật khẩu

Trường thứ hai hiển thị mật khẩu được mã hóa của người dùng. Vì mục đích bảo mật, mật khẩu được lưu trong một file riêng biệt mà người dùng thông thường không thể đọc được. File /etc/shadow lưu trữ mật khẩu của người dùng trong Linux.

Thông thường, trường mật khẩu chứa một dấu x để cho biết rằng file shadow đang lưu trữ mật khẩu một cách an toàn. Nếu trường trống thì người dùng không cần mật khẩu để đăng nhập. Để duy trì bảo mật hệ thống tổng thể, mọi người dùng trên hệ thống của bạn phải có mật khẩu. Bạn có thể sử dụng lệnh passwd để thay đổi hoặc quản lý mật khẩu người dùng trong Linux.

3.3 ID người dùng

Trường ID người dùng, thường được gọi là UID (User ID), là một con số được hệ thống Linux sử dụng để xác định người dùng. Hầu hết người dùng hệ thống có UID nhỏ hơn 1000 trong khi người dùng thông thường có ID từ 1000 trở lên. Người dùng root (quản trị) thường có ID là 0.

3.4 ID nhóm

Trường thứ tư dành cho ID nhóm (thường được gọi là GID – Group ID). Là ID người dùng, GID cũng là một con số. ID nhóm xác định nhóm chính của một người dùng. Ngoài ra, GID phân loại tất cả người dùng trong các nhóm cụ thể để quản trị dễ dàng hơn. Một người dùng có thể thuộc nhiều nhóm trong Linux. Để tìm hiểu thêm về nhóm người dùng thuộc về bạn, bạn có thể xem file /etc/group .

cat /etc/group

3.5 GECOS

Trường tiếp theo là trường GECOS. Nó thường chứa tên đầy đủ của người dùng và các chi tiết bổ sung như số điện thoại hoặc số phòng, được phân tách bằng dấu phẩy. Trường này là tùy chọn và do đó có thể để trống.

3.6 Thư mục Trang chủ (Home Directory)

Trường này chứa thư mục /home được liên kết với người dùng. Đây là thư mục chính lưu trữ các file người dùng chính và các thư mục như  /Desktop/Pictures. Trong ví dụ này, thư mục chính của người dùng là /home/john.

Việc có một Thư mục Trang chủ riêng biệt cho mỗi người dùng là một trong những yếu tố cho phép Linux trở thành một hệ điều hành đa người dùng thực sự.

3.7 Shell

Trường này chứa tên của shell mặc định được liên kết với người dùng. Shell là môi trường mà người dùng có thể chạy các lệnh và script. Hầu hết các bản phân phối Linux sử dụng Bourne Again Shell (Bash) làm chương trình shell mặc định.

>>> Đọc ngay: Cách cài đặt và cấu hình Tmux cho Linux

4. Quản trị hệ thống dễ dàng hơn trên Linux

Bài viết này đã cho bạn thấy file /etc/passwd trong Linux là gì và vai trò quan trọng của nó khi quản lý người dùng trên hệ thống Linux. File mật khẩu chứa các thông tin liên quan đến người dùng như tên người dùng, chi tiết mật khẩu, đường dẫn thư mục chính, ID người dùng và nhóm, v.v.

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/etc-passwd-file-linux/

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm bài viết:

7 mẹo để tùy chỉnh màn hình Cinnamon trong Linux

Arch Linux là gì? Ai nên sử dụng Arch Linux?

Bảng điều khiển ảo Linux là gì? Bảng điều khiển ảo Linux để làm gì?

Cách sử dụng Timeshift để sao lưu và khôi phục hệ thống Linux

Vân Nguyễn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!