Tiết lộ bí mật học lập trình bao lâu thì đi làm được tại các công ty IT?

Tiết lộ bí mật học lập trình bao lâu thì đi làm được tại các công ty IT?

Chia sẻ kiến thức 02/07/2022

Học lập trình bao lâu thì đi làm được là câu hỏi luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn học viên mới trong ngành hay kể cả những người lập trình viên cũng không thể có câu trả lời chính xác. Sau đây, FUNiX sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên một cách chi tiết và dễ hiểu nhất. Cùng đọc qua bài viết ngay dưới đây nhé. 

Học lập trình mất bao lâu để được làm tại
Học lập trình mất bao lâu để được làm tại các công ty IT lớn hiện nay

1. Học lập trình bao lâu thì đi làm được qua 03 hình thức học

Hiện nay sinh viên có nhiều lựa chọn về phương pháp và hình thức học khác nhau. Các bạn có thể học tại các trung tâm đào tạo tư nhân, tại trường Đại học – Cao đẳng hay tự học qua các khóa học. Nhìn chung, các khóa học sẽ mang cho các bạn những hiệu quả và thời gian khác nhau.

1.1 Hình thức 1: Học lập trình qua trường học Đại học, Cao đẳng

Qua hình thức học tại trường Đại học, Cao đẳng thì câu hỏi học lập trình bao lâu được xác định dễ dàng hơn rất nhiều. Thông thường, các khóa học tại các trường Đại học chỉ 4-5 năm và tại trường Cao đẳng với thời gian dưới 3 năm, bởi vì đây được xem là thời gian trung bình chung của các bạn sinh viên hoàn thành khóa học tại trường của mình. Học ở đây được xem có chương trình đào tạo khá bài bản, chuyên nghiệp với đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, giúp bạn có nền tảng kiến thức học vững chắc. Tuy nhiên, nhược điểm khi học ở đây đó là về mặt thời gian và chi phí. 

Không phải ai cũng có ý định học lập trình từ sớm, vì vậy học lập trình qua các trường Đại học, Cao đẳng với thời gian 4 năm sẽ không phải là sự lựa chọn tối ưu dành cho những người đã từng đi làm ngành nghề khác và bây giờ muốn chuyển sang lĩnh vực công nghệ.

Bên cạnh đó, chi phí học tại các đơn vị này cũng không quá thấp. Với 4 năm đại học, chỉ tính mỗi học phí, tiền ăn uống đi lại của bạn cũng phải mất từ 200 triệu đồng trở lên. 

Phương pháp học lập trình giỏi
Thời gian trở thành lập trình viên giỏi phụ thuộc vào phương pháp học mà bạn chọn

1.2 Hình thức 2: Học lập trình với những khóa học ngắn hạn từ các trung tâm đào tạo tư nhân

Lựa chọn này khá phù hợp dành cho những người đã đi làm và có ý định chuyển sang công việc IT hay những người không có quá nhiều thời gian và tiền bạc.

Hiện nay, các trung tâm đào tạo không ngừng mở ra các khóa học ngắn hạn với lượng kiến thức cơ bản đến nâng cao, dạy các quy tắc cơ bản và các kỹ năng có liên quan để giúp bạn trở thành một lập trình viên thành thạo.  Hầu hết thời gian đào tạo khi học lập trình ngôn ngữ ở đây thường kéo dài 3 đến 6 tháng. Ngoài ra còn có thêm các khóa đào tạo nâng cao hơn sau khi bạn học xong các khóa trước. 

Các khóa học tại các trung tâm được khá nhiều các bạn học viên lựa chọn chủ yếu bởi nó vừa có lộ trình học bài bản từ đội ngũ giảng viên doanh nghiệp, được so sánh có những lợi ích ngang bằng với các khóa học trên giảng đường Đại học, Cao đẳng. 

Bên cạnh đó, khả năng xin việc lập trình tại các công ty khá cao bởi vì các trung tâm dạy học thường liên kết với các doanh nghiệp khác nhằm cam kết đúng đầu ra từ trước với các bạn học viên.

1.3 Hình thức 3: Tự học lập trình qua sách vở, các khóa học online trên trang web và ứng dụng dạy công nghệ thông tin. 

Tự học lập trình được xem là cách thức phổ biến ở nhiều bạn học viên bởi vì không tốn quá nhiều chi phí và có thể linh động theo thời gian học mong muốn. Càng ngày các bạn trẻ đều có lợi thế, các tài liệu, khóa học online, sách, trang web hay các app phổ biến hơn rất nhiều. 

Các kiến thức liên quan đến ngôn ngữ lập trình cũng rất đa dạng, giống như JavaJavaScript hay các công cụ phát triển web khác như HTML, CSS

Tuy nhiên, một nhược điểm khi tự học lập trình là không phù hợp cho những người dễ nản chí và hay bị phân tâm bởi các vấn đề khác. Vì vậy, một khi bạn xác định tự học thì cần phải có sự kiên trì, bền bỉ và không ngừng cung cấp kiến thức cho bản thân. 

Phương pháp tự học cũng khó giải đáp được chính xác nhất cho câu hỏi học lập trình bao lâu thì đi làm được. Bởi vì còn phụ thuộc vào tinh thần tự học của mọi người như thế nào. Tuy nhiên, mặt bằng chung cho thời gian tự học rơi vào tầm 6 tháng – 12 tháng để bạn có thể nắm kịp kiến thức cho các ngôn ngữ lập trình. 

2. Vậy rốt cuộc học lập trình bao lâu có thể đi làm được? 

Không chỉ lĩnh vực IT, mà còn chuyên ngành khác cũng cần phải có sự nỗ lực và kiên trì cho bạn. Tuy nhiên, tại FUNiX sẽ đào tạo bạn với thời gian 3 – 6 tháng để nhanh chóng trở thành một lập trình viên thành thạo với các kỹ năng khác nhau. 

Khóa học đào tạo tại FUNiX
FUNiX có các khóa học đào tạo lập trình vô cùng bài bản, chuyên nghiệp. Ảnh trên là một chương trình ngoại khóa của học viên FUNiX nghe chia sẻ từ chuyên gia cấp cao của FPT về chủ đề Automotive.

Sở hữu đội ngũ mentor có kinh nghiệm đào tạo lâu năm, kết hợp thêm lộ trình học bài bản, chuyển nghiệp, giúp bạn nhanh chóng trở thành một lập trình viên giỏi. Hoặc có thể lâu hơn dành cho những ai chưa thực sự đủ kiên trì.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn lời giải đáp cho câu hỏi ” Học lập trình bao lâu thì đi làm được” một cách chi tiết nhất. Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nguồn tham khảo nhằm hỗ trợ trong kế hoạch học lập trình của mình. Nếu bạn có cần tư vấn thêm hay có các câu hỏi thắc mắc thì hãy liên hệ với FUNiX để được hỗ trợ tận tình nhất nhé. 

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

Xem thêm tại: 

Học lập trình online FPT FUNiX: Lấy bằng ngay – đi làm sớm – cam kết đầu ra

Chương trình học lập trình online với 7CC để nhận bằng cử nhân công nghệ thông tin

Người chuyển nghề học lập trình java online ở đâu tốt nhất?

Khóa học lập trình C online từ mất gốc đến chuyên sâu cùng FUNiX

Đào Thị Hoa Lài

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!