Python là gì? Những ứng dụng của lập trình Python trong thực tế

Python là gì? Những ứng dụng của lập trình Python trong thực tế

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Cùng với sự trỗi dậy vô cùng mạnh mẽ của Công nghệ thông tin, các vấn đề xoay quanh nó bao gồm ngôn ngữ lập trình, ứng dụng lập trình, lập trình viên,...cũng trở thành chủ đề được bàn tán khá sôi nổi trên các diễn đàn, mạng xã hội. Và một trong những chủ đề nổi trội nhất hiện nay là “Python là gì? Những ứng dụng của lập trình Python trong thực tế”. Cùng FUNiX tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

1. Python là loại ngôn ngữ gì?

Với những ai đang mới chập chững bước chân vào ngành học Công nghệ thông tin thì chắc hẳn Python vẫn còn là cái tên khá xa lạ. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, Python là một loại ngôn ngữ lập trình, giống như Java, C++, Ruby,… 

Hiện nay, Python được xem là một loại ngôn ngữ lập trình khá phổ biến và phù hợp cho các đối tượng mới, muốn làm quen, tiếp xúc với lập trình bởi nó có cấu trúc khá rõ ràng, dễ đọc, dễ học, dễ nhớ và tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau.

Python - Loại ngôn ngữ lập trình
Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến

Đây là loại ngôn ngữ  rất hiệu quả dành cho lập trình hướng đối tượng với dữ liệu có cấu trúc cấp cao, mạnh mẽ và dễ dàng tiếp cận. Điểm cộng lớn dành cho loại ngôn ngữ lập trình Python là nó có tốc độ xử lý vô cùng nhanh cùng với cú pháp lệnh rõ ràng, linh động trong cách gõ. 

Với những ưu điểm vô cùng hoàn hảo trên, Python phù hợp trở thành một loại ngôn ngữ lập trình lý tưởng cho các lĩnh vực web, 3D CADA,… ở nhiều nền tảng khác nhau.

>>> Xem thêm: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

2. Những ứng dụng của lập trình Python trong đời sống hiện nay

Trong đời sống hiện nay, ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python là gì? Để giúp những lập trình viên tương lai hiểu được hơn về loại ngôn ngữ mình sắp học, chúng tôi sẽ đưa ra một số ứng dụng thực tế mà ngôn ngữ lập trình Python có thể đem đến cho cuộc sống này!

2.1 Sử dụng Python để làm công cụ phân tích dữ liệu

Thu thập dữ liệu là hoạt động mà bất cứ một công ty hay doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện. Và để có thể làm được điều đó một cách nhanh chóng và chính xác, các nhà phân tích sẽ phải sử dụng loại ngôn ngữ Python này.

Sở dĩ, Python là cánh tay trái đắc lực cho việc các hoạt động nghiên cứu và phân tích dữ liệu là vì nó sở hữu các thư viện lớn như numpy và pandas. 2 thư viện này có khả năng làm việc với các hệ thống dữ liệu lớn và giúp đơn giản hoá các công việc phân tích dữ liệu hơn.

2.2 Sử dụng ngôn ngữ Python trong việc phát triển các Website

Trong mãng phát triển Website, Python cũng là loại ngôn ngữ được các lập trình viên lựa chọn để sử dụng nhiều nhất. Các trang web như Django, Plone, Flask, Pyramid… đều được các lập trình viên xây dựng từ Python và Python framework. 

Python được sử dụng trong việc phát triển Website
Python được sử dụng trong việc phát triển Website

>>> Xem thêm: Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

2.3 Hỗ trợ trong các lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính

Trong các lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính, Python cũng góp phần rất lớn trong các tác vụ nâng cao dữ liệu. Nhờ có TensorFlow và Scikit-learning, 2 thư viện rất mạnh giúp cho các hoạt động triển khai thuật toán trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Vì vậy, ta có thể thấy được ứng dụng của lập trình Python rất quan trong.

Ngoài ra, việc sở hữu nhiều thư viện chuyên biệt đã giúp các lập trình viên có thể thực hiện nhiều tác vụ từ hình ảnh đến nội dung. Tạo ra được rất nhiều chương trình khoa học có ích trong cuộc sống.

2.4 Phát triển các phần mềm cũng là một ứng dụng của lập trình Python

Với sự phát triển đầy mạnh mẽ của phần mềm, ứng dụng trong thực tế thì việc các lập trình viên sử dụng Python làm ngôn ngữ chính trong việc xây dựng và phát triển không còn là điều quá xa lạ. 

Hiện nay, đa phần các ứng dụng đều được tính hợp trên cả máy tính bàn lẫn máy tính xách tay thế nên Python còn được góp sức nhiều hơn trong quá trình hoạt động của chúng. Ngoài ra, các phần mềm nội bộ của các công ty, doanh nghiệp cũng lựa chọn Python là ngôn ngữ lập trình chủ chốt.

>>> Xem thêm: Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

2.5 Python được lập trình viên sử dụng để tạo nên những tiện ích trong game

Nhờ có sự xuất hiện của thư viện tiện lợi Pygame, ngôn ngữ Python được các lập trình viên sử dụng trong việc phát triển và tạo nên những tiện ích trong game, nhất là các game điện tử độc lập. Tuy khó có thể thực hiện việc phát triển các tựa game phức tạp có sử dụng 3D nhưng loại ngôn ngữ này cũng được sử dụng để xây dựng nền tảng cốt lõi trong game.

Sử dụng lập trình Python trong việc phát triển tiện ích trong game
Sử dụng lập trình Python trong việc phát triển tiện ích trong game

>>> Xem thêm: Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

2.6 Ứng dụng của lập trình Python cho lĩnh vực giáo dục

Vì Python là loại ngôn ngữ lập trình dễ đọc và có thể ứng dụng thực tế với nhiều mục đích khác nhau, thế nên đây luôn là sự lựa chọn hoàn hảo của các cá nhân hay nhà trường sử dụng dạy và học cho người mới bắt đầu. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là loại ngôn ngữ lập trình dễ học nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Bài viết này đã tổng hợp một số kiến thức cơ bản về khái niệm và các ứng dụng của lập trình Python. Chúng tôi rất hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn có thể biết thêm được nhiều thông tin về loại ngôn ngữ hay ho này!

Xem thêm:

Đào Thị Kim Thảo

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!