Không biết code có nên chọn đại học ngành Công nghệ thông tin

Chia sẻ kiến thức 01/05/2023

Không biết code có nên chọn đại học ngành Công nghệ thông tin là nỗi lo lắng, băn khoăn của nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học, cần đưa ra quyết định chọn ngành, chọn nghề cho mình.

Không biết code có nên chọn đại học ngành Công nghệ thông tin

Không biết code có nên chọn đại học ngành Công nghệ thông tin?

Trước câu hỏi này, câu trả lời có thể đưa ra là, dù bạn chưa biết code, bạn vẫn hoàn toàn có thể chọn học ngành CNTT ở đại học. Bởi, ở cấp 3, kiến thức, kinh nghiệm code chưa hoàn toàn nói lên điều gì cả.

“Mình hiện tại đang học năm 4 đại học và cả cái thời cấp 3 về code một chữ bẻ đôi không biết nhưng từ khi lên đại học tất cả môn lập trình nhất là thực hành mình toàn điểm A trở lên. Điểm lý thuyết thì thấp nhất là B. Bạn cứ yên tâm. Ngành này chủ yếu là tự học thôi” – Hoàng, một sinh viên công nghệ thông tin đưa lời khuyên. Cậu bạn cũng gợi ý, các bạn học sinh có thể tìm một số khóa học cơ bản về lập trình như về câu lệnh if else, for while, cấu trúc dữ liệu và giải thuật… Nếu học mà bạn thấy hợp, hiểu được các kiến thức được dạy trong khóa học thì bạn càng có thể tự tin dù không biết code thì vẫn có thể chọn ngành CNTT ở đại học.

>>> Đọc ngay: FUNiX – Học lấy bằng đại học trực tuyến giá trị ngang bằng đại học chính quy

Không biết code có nên chọn đại học ngành Công nghệ thông tin: Tự học, chăm chỉ là đủ

Một số gợi ý các môn lập trình cơ bản dành cho bạn chưa biết code có thể thử sức kèm theo một số khóa học miễn phí:
  • Khóa học miễn phí em có thể tham khảo: CS50
  • Chuyên ngành thì tùy hướng em thích (backend developer, frontend developer, database developer, security, data scientist, data analyst, data engineer, devops, automation tester,…)

Tố chất để theo ngành CNTT

Dù không biết code, nhưng nếu bạn chăm chỉ, tự học tốt, có niềm đam mê yêu thích, bạn hoàn toàn có thể theo CNTT và thành công với nó. Và không chỉ ngành CNTT, bất cứ ngành nghề nào cũng cần phẩm chất này. Nếu không thích thì dù có định hướng, cả phần còn lại chỉ là sự phiền não, cực hình.

Toán học, ngoại ngữ

Bên cạnh đó, nếu bạn có năng khiếu ngoại ngữ; học toán từ khá trở lên; khả năng tư duy logic tốt thì CNTT chắc chắn là dành cho bạn. Bởi, học CNTT cần biết ngoại ngữ (tiếng Anh) để nắm bắt các kiến thức chuyên ngành, thuật ngữ chuyên môn… Các bạn đạt trình IELT từ 6.0 trở lên ngay từ đầu vào là một lợi thế khi học CNTT.
Bạn cũng không nên quá lo vấn đề khả năng học toán. Khả năng học toán không nhất thiết phải xuất sắc, nhưng tối thiểu cũng cần từ khá trở lên, bởi nó đi kèm khả năng tư duy logic- một phẩm chất được coi là mặc nhiên của người làm lập trình. Lên đại học các bạn sẽ được học sâu hơn về toán, CNTT thì sẽ được học lại từ đầu. Còn với việc đầu tư Tiếng Anh nhiều, có khả năng giao tiếp được với người nước ngoài thì bạn dễ dàng dành được các công việc tốt.

Tính kiên trì, kỷ luật

Ngành nghề nào cũng đòi hỏi phẩm chất này nhưng CNTT còn đòi hỏi cao hơn. Bở từ đây nó cong chi phối các phẩm chất khác nữa trong suốt quá trình học tập trong trường đại học mà cả quá trình hành nghề và khả năng phấn đấu, thăng tiến sự nghiệp của mình sau này. Ngoài ra, bạn hãy ghi nhớ một nguyên tắc là không học tắt ngang nhé. Thay vào đó, hãy học từ cơ bản đến nâng cao , chăm làm bài tập nữa. Tự tin vào bản thân và chăm chỉ sẽ là chìa khóa thành công.
Tại FUNiX, với hình thức học trực tuyến, đề cao tính tự học, bạn được rèn luyện cả về tính kiên trì, kỉ luật lẫn có một lộ trình IT chuẩn chỉ. Bạn hoàn toàn có thể học FUNiX chuyển tiếp đại học FPT, Đại học Trà Vinh, ĐH CityU (Mỹ), ĐH Deakin (Úc) để chinh phục bằng đại học, đồng thời sớm gia nhập ngành công nghệ thông tin nếu muốn.