Lời khuyên chọn công ty, xây sự nghiệp vững cho người mới ra trường

Chia sẻ kiến thức 17/02/2022

Mới ra trường, đi làm cũng có nghĩa bạn đã bắt tay vào xây dựng sự nghiệp của riêng mình. Làm thế nào để xây dựng một sự nghiệp bền vững? Làm sao để có thể nhanh phát triển ở công ty mới?

Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho các bạn mới ra trường, có mong muốn phát triển sự nghiệp bền vững. Hãy tham khảo và vận dụng để có thể tìm kiếm một tương lai vững chắc với công việc mà bạn đã lựa chọn nhé!

1. Tìm hiểu về triển vọng công ty

mới ra trường

Lựa chọn nơi làm việc cũng như lựa chọn mảnh đất để gieo trồng, để gửi gắm kì vọng của mình. Công ty bạn làm không đơn thuần là nơi trả lương cho bạn mỗi tháng, mà còn có thể là bệ phóng giúp bạn phát triển sự nghiệp, mài giũa kĩ năng, thậm chí đưa bạn lên làm sếp, làm chủ… Bởi thế, hãy lựa chọn thật kỹ, tìm hiểu thật kỹ về công ty mà bạn đầu quân: Công ty có triển vọng ra sao, có cơ hội phát triển thế nào trong tương lai là điều đầu tiên mà sinh viên mới ra trường cần biết và quan tâm.

Một doanh nghiệp startup nhỏ, nhưng tiềm năng trở thành “kỳ lân”; một công ty chỉ vài thành viên, nhưng đi đúng ngành kinh doanh triển vọng thì dù mức lương bạn được trả chưa cao, vẫn xứng đáng để bạn lựa chọn: Được làm việc đúng chuyên môn, lĩnh vực mình yêu thích; được phát triển và va đập trong thực tế để trau dồi kiến thức, kỹ năng… Hơn cả, đội ngũ công ty tốt sẽ mang đến cho bạn nguồn cảm hứng cũng như động lực để phát triển bản thân và học hỏi lâu dài thậm chí là gặt hái những thành quả vô cùng lớn lao trong sự nghiệp.

2. Đừng nghĩ quá nhiều về quyền lợi

Bạn đi làm, nhận lương và đãi ngộ xứng đáng với bản thân mình. Đó là nguyên tắc, nhưng không phải là tất cả, nhất là với sinh viên mới ra trường. Bạn còn cần nhiều hơn quyền lợi về lương thưởng như: Cơ hội rèn nghề, học nghề, cơ hội phát triển nghề nghiệp và dấn thân trong lĩnh vực mình yêu thích. Thậm chí, một số công ty công nghệ còn cho phép các bạn sinh viên mới ra trường được thử sức khởi nghiệp, đầu tư cho các bạn thử nghiệm ý tưởng kinh doanh/ startup trong lòng doanh nghiệp. Đó thực sự là những “cơ hội vàng” mà không chắc các công ty lớn, trả lương cao cho bạn đã có thể đem lại.

Cùng với đó là những cơ hội về đào tạo như: đào tạo ngoại ngữ, đào tạo chuyên môn, thậm chí ra nước ngoài học tập và làm việc để học hỏi… Bạn hãy nhanh tay nắm bắt tất cả những cơ hội này vì rất có thể bạn không tìm thấy được ở một công ty có lương cao. Hãy dành sự tập trung của mình cho công việc và tiềm năng phát triển, hơn là ưu tiên lương, đây là lời khuyên cho các bạn sinh viên mới ra trường, đi làm.

3. Chú trọng công ty đề cao đạo đức nghề nghiệp

Dù bạn làm nghề gì: IT, Kế toán, Ngân hàng, Sư phạm… thì điều mà một sinh viên mới ra trường đi làm rất cần quan tâm đó là đạo đức nghề nghiệp. Một công việc tốt, công ty tốt chắc chắn sẽ cho bạn một môi trường làm việc tốt, tôn trọng và đề cao đạo đức nghề nghiệp. Đó là những chân giá trị để bạn có thể sống với nghề, làm việc đúng pháp luật và ngày càng phát triển hơn.

Hãy tránh xa những công việc mà bạn nhìn thấy các hành vi sai trái, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của mình, dù cho đó là công việc được trả lương cao, đãi ngộ hấp dẫn đến đâu. Vì rất có thể, chúng chỉ là những bước khởi đầu kéo bạn sa xuống vũng lầy của sai lầm, mà không sai lầm nào không phải trả giá.

Hi vọng rằng những lưu ý trên đây sẽ giúp sinh viên mới ra trường có lựa chọn nghề nghiệp, công việc, nơi làm việc chuẩn xác, phát triển sự nghiệp dài lâu.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX