Tìm hiểu về nghề lập trình viên ứng dụng - Application Programmer

Tìm hiểu về nghề lập trình viên ứng dụng – Application Programmer

Chia sẻ kiến thức 20/06/2023

Các lập trình viên ứng dụng - Application Programmer viết mã cho phần mềm được sử dụng trong máy tính và các thiết bị điện tử khác. Công việc này hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ.

Các lập trình viên ứng dụng – Application Programmer viết mã cho phần mềm được sử dụng trong máy tính và các thiết bị điện tử khác. Công việc này hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về công việc của một lập trình viên ứng dụng nhé.

Lập trình viên ứng dụng – Application Programmer làm gì?

Lập trình viên ứng dụng – Application Programmer tạo ra các ứng dụng phần mềm bằng cách viết mã không có lỗi, có thể bảo trì và có thể mở rộng. Họ cũng kiểm tra và đánh giá các ứng dụng, đồng thời tinh chỉnh và cải tiến các ứng dụng để làm cho chúng trở nên thân thiện với người dùng.

Các nhiệm vụ khác có thể bao gồm tương tác với khách hàng để tìm hiểu yêu cầu của họ, chuẩn bị phần mềm và hướng dẫn đào tạo cũng như đào tạo người dùng.

Một lập trình viên ứng dụng là người đã đạt được các kỹ năng cấp cao trong nhiều ngôn ngữ lập trình máy tính. Họ có thể sử dụng những kỹ năng này để sửa đổi và tạo các ứng dụng hoặc chương trình phần mềm mới. Người làm công việc này còn được gọi là nhà phát triển hoặc nhà phân tích hệ thống.

lập trình viên ứng dụng
Lập trình viên ứng dúng có thể thực hiện nhiều công việc đa dạng (ảnh: yourcareer.gov.au)

Cần học gì để trở thành một lập trình viên ứng dụng?

Để trở thành một lập trình viên ứng dụng, bạn cần hoàn thành khóa đào tạo sau trung học về phát triển ứng dụng máy tính, lập trình máy tính hoặc khoa học máy tính. Ngoài khóa đào tạo chính thức này, bạn cũng cần học thêm các khóa học bổ sung về các ngôn ngữ lập trình máy tính khác nhau. Những ngôn ngữ này luôn thay đổi, vì vậy điều quan trọng là phải tham gia các lớp học và luôn cập nhật.

Vị trí của một lập trình viên ứng dụng trong doanh nghiệp?

Có ba loại vị trí khác nhau dành cho một lập trình viên ứng dụng: phân tích, tạo và triển khai hệ thống. Cả ba nhiệm vụ này đều là một phần của các kỹ năng cốt lõi mà bất kỳ loại người nào trong công việc này cần có, bất kể công nghệ là gì. Thời gian dành để hoàn thành các nhiệm vụ này là nhiệm vụ chính trong ngày của lập trình viên.

Có hai loại phân tích hệ thống chính: kỹ thuật và chức năng. Phân tích kỹ thuật xem xét hành vi cốt lõi của hệ thống. Mục đích chính của loại phân tích này là tìm cách tăng hiệu quả, quản lý tài nguyên tốt hơn và làm việc để nâng cao hiệu suất hệ thống. Người lập trình ứng dụng là người tốt nhất để làm điều này, vì họ rất quen thuộc với logic được sử dụng trong chương trình và có thể thực hiện các điều chỉnh khi cần.

Lập trình viên ứng dụng có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp (ảnh: planitplus.net)

Phân tích chức năng tập trung vào những gì chương trình phải làm. Giao diện người dùng đồ họa (GUI), công cụ tương tác và phương pháp xử lý đều được tìm hiểu và xem xét. Loại phân tích này cung cấp thông tin có giá trị về cách ứng dụng hiện đang hoạt động và khi nào có thể thực hiện các cải tiến hoặc điều chỉnh.

Tạo một ứng dụng mới thường là sự kết hợp của nhiều chương trình. Các lập trình viên ứng dụng thường làm việc trong các nhóm dự án được chia thành các bộ phận hoặc chức năng. Giao tiếp và cập nhật thường xuyên là cần thiết để hoàn thành loại công việc này.

Trách nhiệm của một lập trình viên ứng dụng

Việc triển khai các ứng dụng mới hoặc những thay đổi lớn đối với những ứng dụng hiện có thường là trách nhiệm của lập trình viên ứng dụng. Vai trò của họ là lên lịch đưa các thay đổi từ môi trường thử nghiệm sang môi trường sản xuất, sau đó kiểm tra để đảm bảo mọi thứ hoạt động như mong đợi. Tùy thuộc vào hệ thống, việc triển khai thường được thực hiện trong giờ nghỉ, chẳng hạn như qua đêm hoặc vào cuối tuần. Các công ty dựa trên trang web thường có nhân viên lập trình ứng dụng để quản lý việc bảo trì ứng dụng, hỗ trợ phần mềm và các thay đổi liên quan.

Quỳnh Anh (dịch từ Practicaladultinsights.com)

Link bài gốc: https://www.practicaladultinsights.com/what-is-an-application-programmer.htm