Cùng tìm hiểu làm thế nào để trở thành một kỹ sư QA?

Làm thế nào để trở thành một kỹ sư QA?

Chia sẻ kiến thức 20/06/2023

Nếu bạn thích giải quyết vấn đề và làm việc trong lĩnh vực công nghệ, bạn có thể phát triển thành một kỹ sư QA. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về công việc này.

Các kỹ sư đảm bảo chất lượng (kỹ sư QA) chịu trách nhiệm đảm bảo mã mà các nhà phát triển khác viết tuân theo một tiêu chuẩn nhất định. Các công ty trả lương cao cho các kỹ sư QA tài năng để thúc đẩy phần mềm chất lượng cao một cách nhất quán. Vì nhu cầu về kỹ sư QA rất cao nên nhiều tổ chức đang dạy mọi người về vị trí này.

Tìm hiểu công việc của Kỹ sư QA

Đảm bảo chất lượng là quá trình giám sát mọi giai đoạn của quy trình phát triển phần mềm. Nó đảm bảo rằng phần mềm của một công ty phù hợp với các tiêu chuẩn của nó. Các kỹ sư QA đảm bảo các nhà phát triển khác đáp ứng lịch trình sản xuất và thông báo cho các nhà phát triển khác về các vấn đề trong mã của họ.

kỹ sư QA
Các kỹ sư QA có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực (ảnh: flexisourceit.com.au)

Mục đích chính của đảm bảo chất lượng là xác định lỗi và các sự cố tiềm ẩn trong phần mềm. Sau đó, các kỹ sư QA sẽ báo cáo những điều này cho các thành viên khác của nhóm phát triển phần mềm. Các kỹ sư QA cũng:

• Tạo mã kiểm tra tự động
  • Tạo kế hoạch chạy thử phần mềm
  • Tìm kiếm các lỗi hoặc sự cố trong một chương trình
  • Phát triển các tiêu chuẩn và chính sách để đảm bảo code chất lượng cao
  • Xác định bất kỳ vấn đề nào mà người dùng có thể gặp phải
  • Thực hiện chạy thử tự động và thủ công
  • Theo dõi kết quả kiểm tra
  • Chuẩn bị tài liệu kiểm tra
  • Tiến hành các loại đảm bảo chất lượng

Phân loại kỹ sư QA theo nhiệm vụ

Các kỹ sư đảm bảo chất lượng thường giám sát việc kiểm tra hệ thống và kiểm tra tính năng. Tuy nhiên, có rất nhiều loại kỹ sư đảm bảo chất lượng ngoài kia. Dưới đây là danh sách các loại kỹ sư QA khác nhau và trách nhiệm của họ.

Thử nghiệm hệ thống

Thử nghiệm hệ thống là một hình thức đảm bảo chất lượng được thực hiện trên toàn bộ dự án. Nó thường được tiến hành vào cuối quá trình phát triển. Thử nghiệm hệ thống đảm bảo tất cả các thành phần của phần mềm hoạt động bình thường. Về cơ bản, đây là thử nghiệm cuối cùng được thực hiện trước khi sản phẩm được tung ra thị trường.

Kỹ sư QA được phân loại theo nhiệm vụ (ảnh: resumeprofessionalwriters.com)

Thử nghiệm tích hợp

Thử nghiệm tích hợp đảm bảo chất lượng của các thành phần khác nhau trong một ứng dụng. Đầu tiên, nó đánh giá cách hoạt động của từng thành phần. Sau đó, mỗi thành phần được kiểm tra để xem toàn bộ ứng dụng hoạt động như thế nào. Thử nghiệm tích hợp thường được thực hiện trước thử nghiệm hệ thống.

Kiểm tra tính năng

Kiểm tra tính năng là một dạng kỹ thuật QA được thực hiện trước khi ứng dụng được cập nhật. Loại kỹ thuật QA này khám phá cách một bản cập nhật mới tác động đến một ứng dụng. Các kỹ sư QA thực hiện công việc này phải tìm ra bất kỳ sự cố hoặc trải nghiệm người dùng tiêu cực nào xuất phát từ phần mềm được cập nhật.

Kiểm tra khả năng sử dụng

Các kỹ sư QA kiểm tra khả năng sử dụng của sản phẩm trước khi phát hành. Các bài kiểm tra khả năng sử dụng đảm bảo sản phẩm hoạt động theo cách mà khách hàng mong đợi. Những thử nghiệm này cho phép nhóm xem sản phẩm được đón nhận tốt như thế nào và thực hiện bất kỳ thay đổi cuối cùng cần thiết trước khi sản phẩm được tung ra thị trường.

Kỹ sư QA làm gì?

Các kỹ sư đảm bảo chất lượng duy trì chất lượng mã được viết bởi các kỹ sư khác. Họ khám phá các vấn đề và lỗi tiềm ẩn trong một chương trình, sau đó giải quyết các vấn đề đó trước khi mã được đưa vào sản xuất.

Trước khi dự án bắt đầu, các kỹ sư QA thu thập thông tin về các mục tiêu của dự án và viết các chính sách để chuẩn bị cho thử nghiệm. Họ cũng thiết lập các quy trình để đảm bảo mã đã được xem xét và kiểm tra. Các kỹ sư QA cũng xem xét mọi bản cập nhật cho sản phẩm.

Triển vọng công việc của kỹ sư QA

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ theo dõi triển vọng công việc của các kỹ sư QA và báo cáo rằng việc làm của các nhà phân tích đảm bảo chất lượng được dự đoán sẽ tăng 22% vào năm 2029, “nhanh hơn nhiều so với mức trung bình”. Sự tăng trưởng này cho thấy nhu cầu về các kỹ sư QA lành nghề có thể tăng lên cùng với các nhà phân tích đảm bảo chất lượng, nhà phát triển phần mềm và người kiểm tra.

Quỳnh Anh (dịch từ Indeed.com)

Link bài gốc: https://www.indeed.com/career-advice/finding-a-job/how-to-become-qa-engineer