Lời khuyên đề phòng tấn công mạng từ cựu hacker khét tiếng Hiếu PC

Những lời khuyên giúp đề phòng tấn công mạng từ cựu hacker khét tiếng Hiếu PC

Chia sẻ kiến thức 10/08/2021

Bên cạnh câu chuyện truyền cảm hứng về chính mình, anh Hiếu còn đưa ra nhiều lời khuyên nghề nghiệp cũng như lời khuyên hữu ích giúp đề phòng bị tấn công mạng.

Vào tối ngày 7.8 vừa qua, anh Ngô Minh Hiếu, biệt danh Hiếu PC – một cựu hacker khét tiếng của Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với sinh viên FUNiX. Bên cạnh câu chuyện truyền cảm hứng về chính mình, anh Hiếu còn đưa ra nhiều lời khuyên nghề nghiệp cũng như lời khuyên hữu ích giúp đề phòng bị tấn công mạng.

Dưới đây là những lưu ý nho nhỏ mà anh Hiếu đưa ra, giúp mỗi người tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công mạng:

Con người là mấu chốt lỏng lẻo nhất trong an ninh mạng

Anh Hiếu chỉ ra, hacker có nhiều loại, trong đó, hacker mũ đen nguy hiểm vì thích đi phá hoại, ăn cắp thông tin tài liệu để đi bán thậm chí tống tiền nạn nhân. 

Theo anh, trong an ninh mạng, con người là mấu chốt lỏng lẻo nhất vì không phải ai cũng có kiến thức nền về an toàn thông tin để bảo vệ bản thân. 

Trong suốt một giờ trò chuyện cùng sinh viên FUNiX, Hiếu PC nhiều lần nhắc các bạn trẻ nên chịu khó học hỏi, nuôi dưỡng đam mê nghề nghiệp.

Mọi người thường chỉ để tâm đến cái họ muốn với tâm lý phổ biến là “Ồ, chuyện đó (bị hack, là nạn nhân của các hacker…)  có lẽ mình sẽ chẳng bao giờ gặp phải đâu. Hay trong tài khoản mình làm gì có nhiều tiền đâu, Facebook mình có gì để hack…. Một số người thì nghĩ việc bảo mật quá phức tạp, lười ngay cả trong thao tác đặt mật khẩu. Những kẻ xấu, hacker mũ đen sẽ “đánh” vào tâm lý đó để tấn công người dùng.

Các chiêu “lừa” phổ biến trên mạng

Anh Hiếu PC chỉ ra những chiêu lừa phổ biến trên mạng giúp kẻ xấu trục lợi, dễ dàng tấn công các nạn nhân. Đó là những hình thức kêu gọi từ thiện, đầu tư, thu thập dữ liệu… Khi hacker muốn tấn công vào một nhóm đối tượng nào đó, họ nghiên cứu rất kỹ để chọn cách tiếp cận. Ví dụ với nhóm giới trẻ, họ tạo ra web về game, lừa lấy dữ liệu, tài khoản Facebook. Khi bị mất Facebook, thì cả bạn bè của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Một chiêu lừa phổ biến khác là việc hacker rình rập việc người dùng vào các fanpage chính thống để cầu cứu hay nhờ sự giúp đỡ, như Fanpage của các ngân hàng, đơn vị tài chính… Khi ai đó có vấn đề cần giúp đỡ, chúng sẽ dùng cách gọi điện thoại trực tiếp để nạn nhân dễ dàng tin hơn, sẵn sàng cung cấp thông tin…

Ngoài ra, Hacker thích nhắm vào tài khoản email, Facebook khi tấn công mạng vì trong đó có nhiều dữ liệu. 

Cần hiểu vai trò quan trọng của việc bảo mật

Theo anh Hiếu PC, mỗi người đều cần hiểu được vai trò quan trọng của việc bảo mật, nên đặt mật khẩu khó, sử dụng chế độ bảo mật 2 bước, có điều kiện hơn thì mua thêm biện pháp bảo mật như Yubikey.

tấn công mạng
Theo anh Hiếu PC, mỗi người đều cần hiểu được vai trò quan trọng của việc bảo mật, nên đặt mật khẩu khó, sử dụng chế độ bảo mật 2 bước, có điều kiện hơn thì mua thêm biện pháp bảo mật như Yubikey.

Cùng với đó, để tránh trở thành nạn nhân của hacker, tránh bị dính mã độc, mất tài khoản, mất tiền một cách ngỡ ngẩn thì mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ như: không cài phần mềm lậu, không ấn vào đường link lạ.. 

“Nhận thức về bảo mật cũng giống như vắc-xin. Mong sao toàn bộ người dân Việt Nam đều hiểu và có nhận thức về an toàn thông tin để có thể tránh khỏi các cuộc tấn công mạng, bảo vệ bản thân trên mạng, thì đất nước mới phát triển được” – anh Hiếu nói.

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!