Những lợi thế của Việt Nam trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo

Chia sẻ kiến thức 27/08/2021

Qua phần trình bày tại Hội thảo giáo dục ngày 19/8, anh Vũ Hồng Chiên bày tỏ sự tin tưởng vào những mục tiêu mà QAI nói riêng đang hướng đến, cũng như vào cơ hội tham gia cuộc đua toàn cầu của Việt Nam nói chung trong lĩnh vực công nghệ tiềm năng như Trí tuệ nhân tạo.

Anh Vũ Hồng Chiên –  Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng AI – QAI (FPT Software Quy Nhơn), mentor tại FUNiX là một trong những diễn giả tại Hội thảo Giáo dục FUNiX vào ngày 19/8/2021 – Hội thảo “Đào tạo nhân lực cho cách mạng 4.0”. Bài trình bày của anh có chủ đề “Xây dựng thung lũng AI tại Quy Nhơn từ số 0″, có nội dung chia sẻ những kinh nghiệm quý giá trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam. Bài trình bày nêu lên các nhận định của anh về tiềm năng phát triển lĩnh vực AI , và giải pháp giúp Việt Nam tận dụng cơ hội từ Cách mạng 4.0.

Giám đốc QAI – anh Vũ Hồng Chiên cho rằng, trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, Việt Nam xuất phát không chậm so với thế giới, độ tuổi lao động của người Việt Nam rất cao, cùng tố chất về toán, khả năng thích nghi, học hỏi tốt là những lợi thế, tiềm năng to lớn trong việc xây dựng nhân lực AI cho cách mạng số. Nếu biết tận dụng những lợi thế này, Việt Nam sẽ chiếm lĩnh được những cơ hội, để khẳng định vị thế của mình trong ngành CNTT. Người Việt cũng có cơ hội phát triển sự nghiệp, tiến xa nhờ học tập, làm việc trong ngành.

Tuy nhiên, theo thống kê, thực tế tại Việt Nam chỉ đáp ứng được 10% nguồn nhân lực cần thiết, những người có kinh nghiệm và năng lực chủ yếu là các bạn du học sinh, chất lượng đào tạo trong nước chưa lớn.

Vũ Hồng Chiên
Mang chất F gieo mầm công nghệ tiên tiến nhất trên vùng đất toán học Quy Nhơn, Vũ Hồng Chiên và cộng sự tự tin vào hành trình xây trung tâm công nghệ trí tuệ nhân tạo tầm cỡ thế giới.

Chia sẻ về mục tiêu ban đầu của QAI – “Thung lũng AI” tại Quy Nhơn, anh cho biết, mục tiêu được đặt ra khi xây dựng Thung lũng AI tại Quy Nhơn là nghiên cứu, phát triển, đem đến những ứng dụng tốt nhất phục vụ đời sống của người dân Việt.
Anh chia sẻ QAI đã thành công nâng con số nhân lực trí tuệ nhân tạo từ 7 năm 2019 cho đến 342 vào 2021 nhờ một loạt các chương trình thu hút nhân tài như: Chính sách chuyển vùng và Expat (trợ cấp tài chính di chuyển, an cư lạc nghiệp, hỗ trợ gia đình); Tập trung toàn bộ nguồn lực, xây dựng cơ sở hạ tầng, đưa khách hàng về Quy Nhơn; Xây dựng chương trình đặc biệt để đào tạo và bồi dưỡng nhân tài trẻ ngay tại Quy Nhơn; Hợp tác chiến lược với các tổ chức đào tạo trong nước và ngoài nước như: ĐH FPT, FUNiX, Mila, Warwick với mục tiêu đưa học sinh, sinh viên, chuyên gia Việt Nam ra nước ngoài học tập.

Với những giải pháp quyết liệt như trên, QAI đã có sự tăng trưởng ấn tượng về nhân lực ngành Trí tuệ nhân tạo và tiếp tục còn phát triển trong thời gian tới. Giám đốc QAI tiết lộ, đơn vị đang tập trung một số lĩnh vực AI như  Banking, Health Care… Anh Vũ Hồng Chiên bày tỏ sự tin tưởng vào những mục tiêu mà QAI nói riêng đang hướng đến, cũng như vào cơ hội tham gia cuộc đua toàn cầu của Việt Nam nói chung trong lĩnh vực công nghệ tiềm năng như Trí tuệ nhân tạo.

Theo dõi bài phát biểu của Giám đốc QAI tại đây: