Giám đốc Nhà thông minh Lumi: đam mê khởi nghiệp đến giấc mơ toàn cầu

Góc nhìn 06/08/2021

Tham gia Hội thảo Giáo dục  FUNiX “Đào tạo nhân lực cho Cách mạng 4.0”, anh Nguyễn Đức Tài là một trong các diễn giả với bài nói chuyện (Speech) chủ đề “Cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đại gia Trung Quốc" trong đó chia nêu nên những thực tế nóng hổi trong thị trường ngành IoT hiện nay.

Anh Nguyễn Đức Tài là đồng sáng lập và giám đốc điều hành LUMI – thương hiệu nhà thông minh hàng đầu Việt Nam hiện nay. Tốt nghiệp đại học Bách Khoa, anh cùng hai người bạn có chung đam mê trong lĩnh vực điện tử, điều khiển, tự động hoá… thành lập LUMI vào năm 2012, nhằm nghiên cứu, sản xuất, và kinh doanh các sản phẩm nhà thông minh ứng dụng IOT, AI, điện toán đám mây… Công ty đã nghiên cứu, phát triển và phân phối giải pháp nhà thông minh tại Việt Nam và xuất khẩu tại Ấn Độ, Singapore, Australia, Thái Lan… Thiết bị nhà thông minh Lumi có mặt khắp các công trình, nhà ở, căn hộ cả nước và xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngày 24/2/2020, FUNiX và Công ty Cổ phần Lumi Việt Nam chính thức ký kết hợp tác chiến lược về đào tạo và tuyển dụng. Theo đó, Lumi sẽ phối hợp cùng FUNiX trong việc đào tạo kỹ sư công nghệ trực tuyến, song song với việc triển khai chương trình thực tập – tuyển dụng dành cho sinh viên của FUNiX.

Anh Tài nhận định, FUNiX không chỉ mang đến cách học linh hoạt, mà còn mang đến phương pháp giúp người học rèn luyện và nâng cao khả năng tự học cùng cơ hội kết nối với các chuyên gia. Đây đều là các yếu tố then chốt giúp một người thành công trong lĩnh vực công nghệ, cũng như trong bất cứ lĩnh vực nào của đời sống.

Tham gia Hội thảo Giáo dục  FUNiX “Đào tạo nhân lực cho Cách mạng 4.0”, anh Nguyễn Đức Tài là một trong các diễn giả với bài nói chuyện (Speech) chủ đề “Cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đại gia Trung Quốc” trong đó chia nêu nên những thực tế nóng hổi trong thị trường ngành IoT hiện nay.

Anh Nguyễn Đức Tài sẽ có bài nói chuyện về chủ đề "Cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đại gia Trung Quốc" tại Hội thảo giáo dục do FUNiX tổ chức vào 19/8 tới đây.
Anh Nguyễn Đức Tài sẽ có bài nói chuyện về chủ đề “Cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đại gia Trung Quốc” tại Hội thảo giáo dục do FUNiX tổ chức vào 19/8 tới đây.

Anh cho biết, Nhà thông minh Lumi thành lập năm 2012 với ba founder và 5 kỹ sư. Đến nay công ty có hơn 100 nhân sự với 6 văn phòng, một nhà xưởng, hàng trăm đối tác. Sản phẩm và giải pháp Lumi được hàng triệu khách hàng lựa chọn. Công ty cũng tập trung xây dựng các chiến dịch tiếp thị quảng bá, đào tạo cho nhân viên kỹ thuật trên toàn quốc.

Theo đó, thế mạnh của Lumi là nghiên cứu phát triển sản phẩm. Mỗi quốc gia có một đặc thù, văn hoá sử dụng thiết bị nhà thông minh khác nhau. Không phải bạn may một chiếc áo ở Việt Nam và xuất khẩu ra nước ngoài với y hệt chiếc áo đó mà chúng ta phải may đo theo form người dùng quốc gia đó. Chính vì Lumi có R&D phát triển nên chúng tôi tuỳ chỉnh được tính năng, trải nghiệm người dùng theo mong muốn của họ.

“Khi đó, lợi thế về sản xuất hàng loạt của các công ty Trung Quốc mất đi. Bởi lúc này là sản xuất đơn lẻ. Họ có lợi thế sản xuất một triệu chiếc áo so với mình làm 1.000 chiếc áo nhưng khi khách hàng đặt 1.000 chiếc áo với thiết kế mới, hai bên như nhau. Bên nào hỗ trợ tốt hơn sẽ có lợi” – anh khẳng định.

Để làm được điều đó, thì bên cạnh rất nhiều khó khăn cần giải quyết , công ty của anh cũng phải đối mặt nhiều thách thức, trong đó có vấn đề về nhân sự.

Chia sẻ về vấn đề liên quan tới tuyển dụng nhân sự, anh Nguyễn Đức Tài tiết lộ, công ty mình thường mất hàng năm trời để tuyển – đào tạo mới các kỹ sư IoT phục vụ cho những dự án công nghệ. Hợp tác cùng FUNiX, doanh nghiệp mong muốn có thể đóng góp vào lời giải cho bài toán nhân sự IoT cũng như nhu cầu tuyển dụng CNTT của các doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên 4.0.

Theo dõi bài phát biểu của Giám đóc Lumi tại đây:

Quỳnh Anh (tổng hợp)

Xem thêm và các diễn giả tại Hội thảo Giáo dục FUNiX “Đào tạo nhân lực cho Cách mạng 4.0”: