Những ngôn ngữ lập trình tốt nhất giúp trẻ tiếp cận thế giới công nghệ |

Những ngôn ngữ lập trình tốt nhất giúp trẻ tiếp cận thế giới công nghệ

Chia sẻ kiến thức 08/09/2022

Trẻ em cần được trang bị những kiến thức, kỹ năng mới để hòa nhập và phát triển cùng thời đại số hóa. Những ngôn ngữ lập trình tốt nhất mà FUNiX chia sẻ dưới đây giúp trẻ tiếp cận và phát huy tiềm năng công nghệ.

Các ngôn ngữ lập trình tốt nhất đưa trẻ vào thế giới công nghệ

Nhân loại đang sống trong thế giới với sự phát triển bùng nổ của công nghệ. Việc bổ sung những kiến thức thực tế giúp trẻ thích ứng nhanh chóng với thời đại số. Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau cho trẻ tìm hiểu và lựa chọn.

ngôn ngữ lập trình tốt nhất
Mỗi một loại ngôn ngữ lập trình đều sở hữu những thế mạnh riêng biệt

Mỗi một loại ngôn ngữ lập trình đều sở hữu những thế mạnh riêng biệt. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng khá bối rối trước sự đa dạng của những ngôn ngữ này, không biết nên cho con bắt đầu từ ngôn ngữ nào. Vì thế, việc nắm bắt những ngôn ngữ lập trình tốt nhất sẽ giúp phụ huynh đưa ra được lựa chọn phù hợp với trẻ.

Khám phá những ngôn ngữ lập trình tốt nhất dành cho trẻ

Sau đây là những ngôn ngữ lập trình tốt nhất với các ưu điểm nổi trội để ba mẹ hiểu rõ hơn:

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất dành cho trẻ do phòng Lab của Viện Khoa học Công nghệ Massachusetts phát triển. Khi mới bắt đầu học lập trình, trẻ sẽ không tránh khỏi gặp khó khăn và bỡ ngỡ.

Với ngôn ngữ lập trình Scratch trẻ sẽ được làm quen một cách đơn giản và nhẹ nhàng. Trẻ được làm quen với cách tạo ra những tấm hình sinh động dễ thương hay câu chuyện. Trong quá trình học, trẻ dần bộc lộ tố chất tiềm ẩn và phát triển tư duy logic. Scratch còn được hỗ trợ bởi một cộng đồng lập trình viên hùng hậu, tài liệu hướng dẫn chi tiết,…

Ngôn ngữ lập trình Python

Khi nhắc tới những ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ không thể thiếu cái tên Python. Đây là ngôn ngữ lập trình do Guido van Rossum tạo ra phục vụ cho các mục đích lập trình đa năng. Python là ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng phổ biến bởi giới trẻ với cú pháp rõ ràng, ngắn gọn, thư viện hỗ trợ đa dạng.

Python mang tới cho trẻ môi trường thân thiện để xây dựng những ý tưởng sáng tạo và chuyển thành hướng dẫn mà máy tính có thể giải thích. Học ngôn ngữ lập trình Python là bước tiến bền vững cho trẻ tiến xa hơn trong tương lai.

Ngôn ngữ lập trình Alice

Lập trình Alice pháp triển dựa trên ngôn ngữ lập trình Java được tạo ra tại Đại học Carnegie Mellon. Ngôn ngữ này cho phép trẻ tạo ra các trò chơi, hình ảnh bằng cách lập trình các chuyển động của máy ảnh, mô hình 3D,… Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình Alice còn cung cấp các tài liệu và công cụ cho việc giảng dạy ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ được tạo bởi Sun Microsystems. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình thế hệ đời đầu phát triển bền vững cho tới tận ngày nay. Số lượng lập trình viên và số lượng công việc đông đảo là minh chứng cho chất lượng của ngôn ngữ lập trình Java. Java phù hợp với rất nhiều đối tượng người học, từ trẻ em cho đến những người tay ngang có thể lựa chọn Java để bắt đầu.

Trên đây là những ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ hiện nay. Hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được loại ngôn ngữ lập trình tốt và phù hợp với trẻ để tạo tiền đề cho tương lai. Nếu ba mẹ còn đang phân vân chưa biết nên đăng ký học ngôn ngữ lập trình nào cho trẻ, có thể tham khảo khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX để bé thử sức ngay hôm nay. Chắc chắn trẻ sẽ được tiếp cận với thế giới công nghệ một cách hào hứng và đam mê nhất với những ngôn ngữ lập trình thú vị.

Quỳnh Anh