Sai lầm khiến bạn dễ nản khi học lập trình và cách vượt qua

Chia sẻ kiến thức 11/05/2023

Sai lầm khiến bạn dễ nản khi học lập trình và cách vượt qua là gì, hãy cùng nhau khám phá qua bài viết sau đây để có thể chinh phục ngành IT dễ dàng hơn nhé!

Sai lầm khiến bạn dễ nản khi học lập trình

Học lập trình là một quá trình dài và đầy thử thách. để tránh bị nản lòng, bạn cần tránh các sai lầm thường gặp.

dễ nản khi học lập trình

Tự học mà không được chỉ dẫn

Tự học lập trình có thể là một cách tốt để tiết kiệm chi phí và tăng tính tự chủ, nhưng nếu không có sự chỉ dẫn từ một người hướng dẫn hay các khóa học trực tuyến, bạn có thể dễ dàng mất hứng thú và bị nản lòng. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể tìm kiếm các khóa học trực tuyến hoặc các cộng đồng lập trình để được hỗ trợ và giúp đỡ.

Bạn có thể tham khảo các khóa học IT trực tuyến tại FUNiX, trong đó có nhiều khóa lập trình chất lượng, bài bản và có định hướng rõ ràng và bạn sẽ được hướng dẫn, đồng hành liên tục trên hành trình học tập của mình. Cụ thể, mô hình học qua hỏi đáp, có mentor và Hannah đồng hành cùng học liệu MOOCs uy tín ở FUNiX giúp bạn chinh phục mọi lộ trình học tập. Nhờ đội ngũ mentor chất lượng, giàu kinh nghiệm và đến từ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu FUNiX giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong ngành công nghệ thông tin. FUNiX cũng liên tục cập nhật chương trình đào tạo theo xu hướng công nghệ mới nhất, đảm bảo sinh viên có được kiến thức và kỹ năng mới nhất để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong thời đại số.

2. Vội bỏ qua những kiến thức, khái niệm căn bản trong lập trình

Rất nhiều người vì nóng vội mà không chịu học đầy đủ từ cơ bản. Việc bỏ qua các khái niệm căn bản trong lập trình là một sai lầm thường gặp. Nếu bạn không hiểu rõ các khái niệm này, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp tục học và phát triển kỹ năng lập trình của mình.

Để tránh tình trạng này, bạn có thể tìm kiếm các tài liệu học tập và bắt đầu từ các khái niệm đơn giản trước khi chuyển sang các khái niệm nâng cao hơn. Thiết lập một lộ trình kiến thức càng chi tiết càng tốt sẽ giúp bạn không bị nhảy cóc, biết mình đã trang bị được gì, còn thiếu/ hổng kiến thức gì để kịp thời bổ sung, cập nhật một cách tốt nhất trong quá trình học lập trình.

3. Không thiết lập các mục tiêu rõ ràng và cụ thể

Làm gì hay học gì cũng cần thiết lập các mục tiêu càng rõ ràng, càng cụ thể càng tốt. Sai lầm thiếu mục tiêu cụ thể là một sai lầm khiến bạn dễ mất hứng thú khi học lập trình. Nếu bạn không có mục tiêu cụ thể và rõ ràng, bạn sẽ không biết mình đang học để đạt được điều gì, và cảm thấy mất định hướng. Để tránh tình trạng này, bạn có thể đặt ra các mục tiêu cụ thể và phân chia chúng thành các bước nhỏ để dễ dàng đạt được. khi chinh phục được từng mục tiêu, bạn sẽ thấy mình có năng lực, có thành quả, có động lực để tiếp tục học tập và cố gắng.

Thận trọng với những sai lầm để không nản chí khi học lập trình

Để tránh bị nản lòng khi học lập trình, bạn cần tránh các sai lầm như tự học không có chỉ dẫn, vội vàng bỏ qua các khái niệm căn bản và thiếu mục tiêu cụ thể. Bạn có thể tìm kiếm các khóa học trực tuyến, tham gia cộng đồng lập trình, tìm kiếm các tài liệu học tập và đặt ra mục tiêu cụ thể để giúp mình tiến bộ và đạt được thành công trong lĩnh vực này.