So sánh Amazon Translate và Google Cloud Translation API

Chia sẻ kiến thức 29/06/2023

Bài viết dưới đây sẽ tiến hành so sánh hiệu suất, tính năng và giá cả của Amazon Translate và Google Cloud Translation API để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Trong thời đại toàn cầu hóa, các doanh nghiệp cũng như cá nhân không ngừng tìm cách vượt qua rào cản ngôn ngữ. Dịch máy đã trở thành một công cụ thiết yếu để phá vỡ những rào cản này, cho phép giao tiếp liền mạch xuyên biên giới. Hai trong số các dịch vụ dịch máy phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là Amazon Translate và Google Cloud Translation API.

Vai trò của dịch máy trong thời đại 4.0

Cả hai dịch vụ này đều cung cấp khả năng dịch thuật mạnh mẽ, nhưng dịch vụ nào là lựa chọn tốt hơn cho nhu cầu của bạn? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh hiệu suất, tính năng và giá cả của Amazon Translate và Google Cloud Translation API để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

So sánh Amazon Translate và Google Cloud Translation API

Hiệu suất

Bắt đầu với hiệu suất, cả Amazon Translate và Google Cloud Translation API đều sử dụng công nghệ dịch máy thần kinh (NMT) tiên tiến. NMT là một loại trí tuệ nhân tạo cho phép máy móc học hỏi và cải thiện khả năng dịch thuật của chúng theo thời gian. Điều này dẫn đến các bản dịch chính xác và nghe tự nhiên hơn so với các bản dịch do hệ thống dịch máy thống kê hoặc dựa trên quy tắc truyền thống tạo ra. Mặc dù cả hai dịch vụ đều cung cấp bản dịch chất lượng cao, nhưng Google Cloud Translation API có lợi thế hơn một chút về độ chính xác vì dịch vụ này đã có mặt trên thị trường trong một thời gian dài hơn và có nhiều thời gian hơn để tinh chỉnh các thuật toán của mình.

Amazon Translate và Google Cloud Translation API
Amazon Translate và Google Cloud Translation API đều sử dụng công nghệ dịch máy thần kinh (NMT) tiên tiến (ảnh: ts2.space)

Tính năng

Về tính năng, cả Amazon Translate và Google Cloud Translation API đều cung cấp nhiều khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Cả hai dịch vụ đều hỗ trợ dịch giữa nhiều ngôn ngữ, với Amazon Translate hiện hỗ trợ 71 ngôn ngữ và Google Cloud Translation API hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ. Ngoài ra, cả hai dịch vụ đều cung cấp khả năng dịch theo thời gian thực, cho phép người dùng dịch văn bản ngay khi được nhập hoặc nhận.

Phương pháp

Một điểm khác biệt chính giữa hai dịch vụ là cách chúng xử lý ngữ cảnh và thuật ngữ dành riêng cho miền. Amazon Translate cung cấp hỗ trợ thuật ngữ tùy chỉnh, cho phép người dùng xác định và duy trì bảng chú giải thuật ngữ của riêng họ để đảm bảo rằng các từ hoặc cụm từ cụ thể được dịch nhất quán và chính xác. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành chuyên biệt với biệt ngữ độc đáo. Mặt khác, Google Cloud Translation API cung cấp tính năng Dịch AutoML, cho phép người dùng đào tạo các mô hình dịch tùy chỉnh phù hợp với miền hoặc ngành cụ thể của họ. Điều này có thể dẫn đến các bản dịch chính xác hơn cho nội dung chuyên ngành.

Giá cả

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi lựa chọn dịch vụ dịch máy là giá cả. Cả Amazon Translate và Google Cloud Translation API đều cung cấp các mô hình định giá trả theo mức sử dụng, nghĩa là người dùng chỉ trả tiền cho các dịch vụ dịch thuật mà họ thực sự sử dụng. Amazon Translate tính phí 15 USD cho mỗi triệu ký tự được dịch, với bậc miễn phí cung cấp miễn phí 2 triệu ký tự mỗi tháng trong 12 tháng đầu tiên. Giá của Google Cloud Translation API phức tạp hơn một chút, với các mức giá khác nhau cho bản dịch cơ bản và bản dịch nâng cao (bao gồm các tính năng bổ sung như phát hiện ngôn ngữ và hỗ trợ bảng thuật ngữ). Bản dịch cơ bản có giá 20 USD trên một triệu ký tự, trong khi bản dịch nâng cao có giá 80 USD trên một triệu ký tự. Google Cloud Translation API cũng cung cấp một bậc miễn phí, cung cấp miễn phí 500.000 ký tự mỗi tháng.

Kết luận

Tóm lại, cả Amazon Translate và Google Cloud Translation API đều cung cấp các giải pháp dịch máy mạnh mẽ với các tính năng nâng cao và giá cả cạnh tranh. Mặc dù Google Cloud Translation API có thể có một chút lợi thế về độ chính xác và hỗ trợ ngôn ngữ, nhưng tính năng thuật ngữ tùy chỉnh của Amazon Translate và mức giá thấp hơn khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người dùng. Cuối cùng, lựa chọn giữa hai dịch vụ này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mức độ ưu tiên cụ thể của bạn, chẳng hạn như mức độ tùy chỉnh cần thiết, ngôn ngữ bạn cần hỗ trợ và ngân sách của bạn. Bằng cách xem xét cẩn thận các yếu tố này, bạn có thể chọn dịch vụ dịch máy đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của mình và giúp bạn giao tiếp hiệu quả với khán giả toàn cầu của mình.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/amazon-translate-vs-google-cloud-translation-api-which-is-better-for-machine-translation/