Các yếu tố quan trọng quyết định thành công trong sự nghiệp IT

Chia sẻ kiến thức 11/05/2023

Ngoại ngữ, kỷ luật và network quyết định thành công trong sự nghiệp IT. Điều này đã được rất nhiều người khẳng định và tiếp tục là kim chỉ nam của nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi ngành này.

Ngoại ngữ, kỷ luật và network quyết định thành công trong sự nghiệp IT

Để đạt được thành công trong sự nghiệp, không chỉ cần có kiến thức chuyên môn mà còn cần phải có một số yếu tố khác như ngoại ngữ, kỷ luật và mạng lưới. Dưới đây là những thông tin chi tiết về các yếu tố này.

thành công trong sự nghiệp IT

Khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong sự nghiệp, đặc biệt là trong thời đại hiện nay khi thị trường lao động ngày càng toàn cầu hóa. Khi có khả năng sử dụng ngoại ngữ, bạn có thể giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng quốc tế dễ dàng hơn, thông qua email, chat, hoặc các cuộc họp trực tuyến.

Ngoại ngữ phổ biến trong ngành IT là tiếng Anh. Ngay từ bây giờ, các bạn trẻ nên học tiếng Anh để có thể vừa sử dụng khi học và làm việc, lại vừa nắm bắt các cơ hội tương lai khi chúng đến với mình. Không có ngoại ngữ, tiếng Anh thì bạn vẫn có thể “thành công” nhưng chắc chắn bạn sẽ thành công nhanh hơn nếu giỏi ít nhất một ngoại ngữ.

Kỷ luật – yếu tố tối quan trọng để thành công trong sự nghiệp IT

Kỷ luật là yếu tố cực kỳ quan trọng để đạt được thành công trong sự nghiệp nói chung, sự nghiệp IT nói riêng. Kỷ luật giúp bạn tổ chức thời gian, tập trung hơn vào công việc và đạt được kết quả tốt hơn. Bạn cần phải có kỷ luật trong lịch trình làm việc, kế hoạch công việc hàng ngày, và việc tổ chức các tài liệu cũng như các dự án lập trình. Ngoại ra, bạn còn cần có kỷ luật để tự học, không ngừng phát triển bản thân.

Muốn tạo thói quen, sự kỷ luật, hãy thử bằng cách đặt các mục tiêu nhỏ, thời hạn ngắn mà sức mình chắc chắn có thể làm để xây dựng kế hoạch và hoàn thành chúng.

Mạng lưới mối quan hệ

Mạng lưới là yếu tố quan trọng trong sự nghiệp, là tài sản quý báu của mỗi người. Một mạng lưới các mối quan hệ mạnh sẽ giúp bạn kết nối với những người có cùng lĩnh vực, học hỏi kinh nghiệm của họ, và có cơ hội tham gia vào các dự án lớn hơn. Bạn có thể xây dựng mạng lưới của mình bằng cách tham gia vào các hội thảo, sự kiện, hoặc các cộng đồng trực tuyến liên quan đến lĩnh vực của mình.

Ngoài ra, nếu theo học ở FUNiX, bạn sẽ được tham gia một network cộng đồng học CNTT lớn mạnh, sôi nổi; được kết nối với các mentor nhiệt tình, chất lượng đến từ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam… Chưa hết, bạn còn có nhiều dịp được giao lưu với các chuyên gia trong ngành và được FUNiX hỗ trợ nhiệt tình khi kết nối đến các doanh nghiệp tuyển dụng. Đây là cơ hội mà không phải sinh viên, người học IT nào cũng có được.

Rèn luyện càng sớm càng tốt các nhân tố giúp bạn nhanh thành công trong sự nghiệp IT

Khi nào thì bạn nên bắt đầu chuẩn bị hành trang để theo đuổi IT? Câu trả lời là càng sớm, càng tốt.

Ngoại ngữ, kỷ luật học tập và mạng lưới mối quan hệ… là những yếu tố quan trọng quyết định đến thành công trong sự nghiệp. Trên thực tế,  bạn có thể chuẩn bị càng sớm các tốt các yếu tố này thông qua học tập, quan sát, nỗ lực mỗi ngày. Không quá khó để trang bị các nhân tố ấy, nhưng giữ được sự máu lửa với ngành, giữ được sự vui vẻ và cầu tiến trên hành trình IT thì thật sự đáng tự hào.

Quỳnh Anh