Tìm hiểu về công nghệ Blockchain - Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Tìm hiểu về công nghệ Blockchain – Các ứng dụng của công nghệ Blockchain

Chia sẻ kiến thức 08/03/2023

Tìm hiểu về công nghệ Blockchain là gì?Những ứng dụng của công nghệ Blockchain trong cuộc sống là gì? Blockchain có mang lại sự an toàn cho người dùng không? Theo dõi bài viết tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ blockchain dưới đây:

Ứng dụng Blockchain trong sản xuất
Tìm hiểu về công nghệ Blockchain

1. Tìm hiểu về công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu được chia sẻ khác với cơ sở dữ liệu điển hình ở cách nó lưu trữ thông tin, các blockchain lưu trữ dữ liệu trong các khối sau đó được liên kết với nhau thông qua mật mã.

Khi dữ liệu mới đến, nó được nhập vào một khối mới. Sau khi khối chứa đầy dữ liệu, nó sẽ được xâu chuỗi vào khối trước đó, điều này làm cho dữ liệu được liên kết với nhau theo thứ tự thời gian.

Các loại thông tin khác nhau có thể được lưu trữ trên một blockchain, nhưng cách sử dụng phổ biến nhất cho đến nay là làm sổ cái cho các giao dịch. 

Trong trường hợp của Bitcoin, blockchain được sử dụng theo cách phi tập trung để không có cá nhân hoặc nhóm nào có quyền kiểm soát, tất cả người dùng đều giữ quyền kiểm soát chung.

Các blockchain phi tập trung là bất biến, dữ liệu đã nhập là không thể thay đổi. Đối với Bitcoin, điều này có nghĩa là các giao dịch được ghi lại vĩnh viễn và bất kỳ ai cũng có thể xem được.

2. Ứng dụng của Công nghệ Blockchain

Các loại Blockchain
Ứng dụng của Công nghệ Blockchain

Mặc dù blockchain phần lớn vẫn bị hạn chế sử dụng trong việc ghi lại và lưu trữ các giao dịch đối với  tiền điện tử  như Bitcoin, nhưng những người ủng hộ công nghệ blockchain đang phát triển và thử nghiệm các cách sử dụng khác cho blockchain, bao gồm:

  • Blockchain để xử lý thanh toán và chuyển tiền. Các giao dịch được xử lý qua Blockchain có thể được giải quyết trong vòng vài giây và giảm (hoặc loại bỏ) phí chuyển khoản ngân hàng.
  • Blockchain để giám sát chuỗi cung ứng. Sử dụng blockchain, các doanh nghiệp có thể nhanh chóng xác định sự thiếu hiệu quả trong chuỗi cung ứng của họ, cũng như xác định vị trí các mặt hàng trong thời gian thực và xem các sản phẩm hoạt động như thế nào từ góc độ kiểm soát chất lượng khi chúng đi từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ.
  • Blockchain cho ID kỹ thuật số. Microsoft đang thử nghiệm công nghệ Blockchain để giúp mọi người kiểm soát danh tính kỹ thuật số của họ, đồng thời cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát ai truy cập dữ liệu đó.
  • Blockchain để chia sẻ dữ liệu. Blockchain có thể hoạt động như một trung gian để lưu trữ và di chuyển dữ liệu doanh nghiệp một cách an toàn giữa các ngành.
  • Blockchain để bảo vệ bản quyền và tiền bản quyền. Blockchain có thể được sử dụng để tạo cơ sở dữ liệu phi tập trung đảm bảo các nghệ sĩ duy trì quyền âm nhạc của họ và cung cấp phân phối tiền bản quyền minh bạch và theo thời gian thực cho các nhạc sĩ. Blockchain cũng có thể làm điều tương tự đối với các nhà phát triển nguồn mở.
  • Blockchain để quản lý mạng Internet of Things. Blockchain có thể trở thành bộ điều chỉnh  mạng IoT  để “xác định các thiết bị được kết nối với mạng không dây, giám sát hoạt động của các thiết bị đó và xác định mức độ đáng tin cậy của các thiết bị đó” và để “tự động đánh giá độ tin cậy của các thiết bị mới được thêm vào mạng, chẳng hạn như như ô tô và điện thoại thông minh.”

Blockchain cho chăm sóc sức khỏe. Blockchain cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe: “Những người trả tiền và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang sử dụng Blockchain để quản lý dữ liệu thử nghiệm lâm sàng và hồ sơ y tế điện tử trong khi vẫn duy trì tuân thủ quy định.”

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình Blockchain, hãy tham khảo ngay khóa học tại FUNiX:

Đọc thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!