Top 10 hacker nổi tiếng nhất thế giới và các chiến tích của họ

Top 10 hacker nổi tiếng nhất thế giới

Chia sẻ kiến thức 06/09/2022

Dưới đây là những hacker giỏi nhất và nổi tiếng nhất trong lịch sử và những gì họ đang làm.

Còn loại gây ra rất nhiều tai họa và tổn thất được gọi là “hacker mũ đen”. Dưới đây là 10 “tin tặc mũ đen” khét tiếng nhất, những gì họ đã làm và tình hình hiện tại của họ. 

1. Kevin Mitnick

Được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ coi là “tội phạm máy tính bị truy nã gắt gao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”,  Kevin Mitnick là người đứng đầu danh sách hacker nổi tiếng thế giới. Câu chuyện của Kevin Mitnick ly kỳ đến mức nó thậm chí còn là cơ sở cho một bộ phim có tên gọi Track Down (tạm dịch là Truy tìm). Một sô người cho rằng anh ta là hacker giỏi nhất của mọi thời đại.

 

Anh ta đã làm gì?

Sau khi ngồi tù một năm vì tội xâm nhập vào mạng của Công ty Cổ phần Thiết bị Kỹ thuật số, Kevin Mitnick đã được thả tự do nhưng phải chịu giám sát trong 3 năm. Nhưng đến cuối giai đoạn đó, anh ta bỏ trốn và trong hai năm rưỡi tiếp theo đã thực hiện các vụ hack xâm nhập vào hệ thống cảnh báo quốc phòng và đánh cắp bí mật của các tập đoàn

Hiện anh ta đang ở đâu?

Mitnick cuối cùng đã bị bắt và bị kết án 5 năm tù giam. Sau khi ra tù, anh trở thành nhà tư vấn và diễn giả công khai về bảo mật máy tính và hiện điều hành Công ty Tư vấn Bảo mật Mitnick, LLC.

2. Jonathan James

Cuộc đời của Jonathan James, được biết đến với cái tên “c0mrade” (đồng chí), là một câu chuyện bi thảm. Anh ta bắt đầu hack khi còn trẻ, và phải vào tù vì tội xâm nhập vào một số mạng thương mại và chính phủ khi vẫn còn là trẻ vị thành niên.

Anh ta đã làm gì?

James đã xâm nhập vào mạng của NASA và tải xuống đủ mã nguồn (tài sản trị giá 1,7 triệu USD vào thời điểm đó) để tìm hiểu cách hoạt động của Trạm vũ trụ quốc tế. NASA đã phải đóng cửa mạng của mình trong ba tuần để điều tra, gây thiệt hại thêm 41.000 USD.

 

Hiện anh ta đang ở đâu?

Vào năm 2007, một số công ty nổi tiếng đã trở thành nạn nhân của nhiều cuộc tấn công mạng nguy hiểm. Mặc dù James phủ nhận việc tham gia nhưng vẫn bị nghi ngờ và điều tra. Năm 2008, James tự sát vì tin rằng mình sẽ bị kết án vì những tội mà mình không phạm phải.

3. Albert Gonzalez

Albert Gonzalez là một trong những hacker máy tính giỏi nhất trên thế giới. Anh bắt đầu với tư cách là thủ lĩnh của một nhóm hacker có tên là ShadowCrew (tạm dịch là Đội bóng đêm). Ngoài việc ăn cắp và bán số thẻ tín dụng, nhóm này còn ngụy tạo hộ chiếu, thẻ bảo hiểm y tế và giấy khai sinh để lừa đảo .

 

Anh ta đã làm gì?

Albert Gonzalez thu thập được hơn 170 triệu số thẻ tín dụng và thẻ ATM trong khoảng thời gian hai năm. Sau đó, anh ta đột nhập vào cơ sở dữ liệu của các Công ty TJX và Hệ thống Thanh toán Heartland để đánh cắp tất cả số thẻ tín dụng được lưu trữ của họ.

Hiện anh ta đang ở đâu?

Gonzalez bị kết án 20 năm tù và dự kiến ​​sẽ được trả tự do vào năm 2025.

4. Kevin Poulsen

Kevin Poulsen nổi tiếng bằng cách sử dụng kiến ​​thức phức tạp về hệ thống điện thoại của mình. Có lần anh ta hack đường dây điện thoại của một đài phát thanh và mạo danh là người gọi trúng thưởng, nhờ đó mà kiếm được một chiếc xe ô tô Porsche mới tinh. Các phương tiện truyền thông gọi anh ta là “Hannibal Lecter của tội phạm máy tính.”

Anh ta đã làm gì?

Poulsen đưa mình vào danh sách truy nã của FBI khi đột nhập vào hệ thống liên bang và đánh cắp thông tin nghe lén. Sau đó, anh ta bị bắt và bị kết án 51 tháng tù và một khoản đòi bồi thường 56.000 USD.

Hiện anh ta đang ở đâu?

Sau khi ra tù vào năm 1995, Poulsen bắt đầu làm việc với tư cách là một nhà báo và hiện là một biên tập viên của tạp chí công nghệ Wired. Năm 2006, anh thậm chí còn giúp cơ quan thực thi pháp luật nhận diện 744 tội phạm tình dục trên mạng xã hội MySpace.

5. Gary McKinnon

Gary McKinnon, được biết đến với biệt danh “Solo”, bị cáo buộc đã điều phối vụ hack máy tính quân sự lớn nhất mọi thời đại.

Anh ta đã làm gì?

Trong khoảng thời gian 13 tháng, từ tháng 2 năm 2001 đến tháng 3 năm 2002, McKinnon đã truy cập bất hợp pháp vào 97 máy tính thuộc Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và NASA.

Anh ta tuyên bố mình chỉ tìm kiếm thông tin về ngăn chặn năng lượng miễn phí và che đậy các vụ vật thể bay không xác định (UFO), nhưng theo nhà chức trách Mỹ, anh ta đã xóa một số tệp quan trọng và khiến hơn 300 máy tính không thể hoạt động, dẫn đến thiệt hại hơn 700.000 USD.

Hiện anh ta đang ở đâu?

Là người gốc Scotland và hoạt động bên ngoài Vương quốc Anh, McKinnon đã có thể né tránh sự truy lùng của chính phủ Mỹ trước khi bị dẫn độ vào năm 2005.

Sau một loạt kháng cáo, Thủ tướng Anh lúc bấy giờ là Theresa May đã chặn việc dẫn độ ông với lý do anh ta “bị bệnh nặng” và việc dẫn độ sẽ “vị phạm quyền con người [của anh ta].”

6. Robert Tappan Morris

Robert Tappan Morris đã tiếp thu kiến ​​thức về máy tính từ cha mình là Robert Morris, một nhà khoa học máy tính tại phòng thí nghiệm Bell Labs và sau này là NSA. Morris được coi là người tạo ra loại sâu máy tính đầu tiên trên thế giới. 

BÀI LIÊN QUAN: 4 cách lây lan phần mềm độc hại hàng đầu

 

Anh ta đã làm gì?

Năm 1988, anh ta đã tạo ra Morris Worm (sâu Morris) khi đang là sinh viên tại Đại học Cornell. Chương trình này nhằm mục đích đánh giá kích thước của internet, nhưng nó có một lỗi: máy tính có thể bị nhiễm nhiều lần và mỗi lần lây nhiễm sẽ khiến máy tính chậm hơn nữa. Sâu Morris khiến hơn 6.000 máy tính không thể sử dụng được.

Hiện anh ta đang ở đâu?

Năm 1989, Robert Tappan Morris bị phát hiện vi phạm Đạo luật Lạm dụng và Lừa đảo Máy tính. Anh ta bị kết án ba năm quản chế, 400 giờ phục vụ cộng đồng và nộp phạt 10.050 đô la. Sau đó anh ta đã thành lập Y Combinator và hiện là giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts MIT).

7. Loyd Blankenship

Loyd Blankenship, được biết đến với biệt danh “The Mentor” (tạm dịch là Người cố vấn) trong giới hack, là một hacker hoạt động từ những năm 1970. Anh từng là thành viên của một số nhóm hack, đáng chú ý nhất là Legion of Doom (LOD).

Anh ta đã làm gì?

Blankenship là tác giả của một bài tiểu luận có tên “Mentor’s Last Words (tạm dịch là “Những lời cuối cùng của Mentor”), hay còn được gọi là “Lương tâm của một Hacker và Tuyên ngôn của Hacker”), mà anh ta đã viết sau khi bị bắt vào năm 1986. Bài luận này đã được coi là một “văn kiện” mang tính nền tảng của văn hóa hack.

 

Hiện anh ta đang ở đâu?

Blankenship được công ty game Steve Jackson Games thuê vào năm 1989 để làm việc trên trò chơi GURPS Cyberpunk. Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đã đột kích vào nhà của ông vào năm 1990 và tịch thu cuốn sách quy tắc của trò chơi, vì cho rằng là “cẩm nang cho tội phạm máy tính”. Anh ta đã từ bỏ việc hack và hiện là trưởng bộ phận nghiên cứu và thiết kế sản phẩm tại công ty an ninh phần mềm McAfee.

8. Julian Assange

Julian Assange bắt đầu hack vào năm 16 tuổi dưới tên gọi “Mendax.” Trong hơn bốn năm, anh ta đã truy cập vào nhiều mạng lưới chính phủ, công ty và giáo dục khác nhau — bao gồm Lầu Năm Góc, NASA, Lockheed Martin, Citibank và Đại học Stanford.

Anh ta đã làm gì?

Assange thành lập WikiLeaks vào năm 2006 như một nền tảng để xuất bản các tin tức bị rò rỉ và tài liệu mật từ các nguồn ẩn danh. Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra Assange vào năm 2010 để buộc tội anh ta theo Đạo luật Gián điệp năm 1917.

Hiện anh ta đang ở đâu?

Sau khi sống trong đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 đến năm 2019, Assange cuối cùng đã bị thu hồi quyền tị nạn và cảnh sát ập vào đại sứ quán để bắt giữ anh ta. Anh ta hiện đang ở tù tại Anh, và tòa án Anh đã bác bỏ kháng cáo dẫn độ của Hoa Kỳ.

9. Guccifer 2.0

Không ai biết chắc chắn Guccifer 2.0 là ai. Đó có thể là một người hoặc một nhóm giả mạo thành một người. Tên này bày tỏ lòng kính trọng đối với một hacker người Romania (được gọi là “Guccifer”), người thường nhắm mục tiêu vào các quan chức chính phủ Hoa Kỳ và những người nổi tiếng về mặt chính trị.

Anh ta đã làm gì?

Trong cuộc Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, mạng của Hội nghị Quốc gia Dân chủ đã bị tấn công. Hàng nghìn tài liệu đã bị rò rỉ trên WikiLeaks và các nơi khác. Nhiều người tin rằng Guccifer 2.0 chỉ là một vỏ bọc của tình báo Nga, nhưng trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Vice, Guccifer 2.0 khẳng định mình là người Romania chứ không phải người Nga.

Hiện anh ta đang ở đâu?

Guccifer 2.0 đã biến mất ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, sau đó xuất hiện trở lại một lần vào tháng 1 năm 2017 để khẳng định rằng họ không có quan hệ gì với tình báo Nga. Không còn có tin tức nào khác về Guccifer 2.0 kể từ thời điểm đó.

10. Anonymous

Anonymous (Ẩn danh) có thể là “hacker” nổi tiếng nhất mọi thời đại, nhưng cũng là kẻ ngu ngốc nhất. Anonymous không phải là một người duy nhất mà là một nhóm tin tặc phi tập trung không có thành viên hoặc hệ thống phân cấp thực sự. Bất kỳ ai cũng có thể nhân danh Anonymous.

Anonymous đã làm gì?

Kể từ khi xuất hiện vào năm 2003, Anonymous đã tấn công một số mục tiêu đáng chú ý, bao gồm Amazon, PayPal, Sony, Nhà thờ Baptist Westboro, Nhà thờ Khoa học, các phần của dark web và chính phủ Úc, Ấn Độ, Syria, Hoa Kỳ và hàng chục quốc gia khác.

BÀI LIÊN QUAN: Truy cập Dark web có phạm pháp không?

 

Hiện Anonymous đang ở đâu?

Anonymous tiếp tục hoạt động của mình cho đến ngày nay. Kể từ năm 2011, hai nhóm hack đã ra đời từ Anonymous: LulzSec và AntiSec.

Giữ an toàn trước tin tặc thời hiện đại

Nếu bạn sợ rằng một hacker như một trong số những người trên sẽ hủy hoại cuộc sống của bạn, đừng lo lắng. Họ thích theo đuổi các tổ chức lớn hơn là các cá nhân.

Nhưng bạn nên cảnh giác với một loại tin tặc khác: một kẻ muốn đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn. Để luôn được bảo vệ, hãy đảm bảo sử dụng phần mềm bảo mật để bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và tìm hiểu cách phát hiện khi tài khoản trực tuyến của bạn bị tấn công.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về khóa học lập trình đi làm ngay. Hãy liên hệ với FUNiX ngay tại đây:

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/5-of-the-worlds-most-famous-hackers-what-happened-to-them/

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!