Tổng hợp những ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI của Google nổi bật nhất 2024

Tổng hợp những ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI của Google nổi bật nhất 2024

Chia sẻ kiến thức 02/12/2023

Trong bối cảnh sự phát triển vượt bậc của công nghệ, trí tuệ nhân tạo ngày càng chứng tỏ được vai trò quan trọng và ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống. Google là một trong những ông hoàng công nghệ, liên tục đặt ra những tiêu chuẩn mới với các ứng dụng AI tân tiến. Năm 2024 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển này, khi Google giới thiệu một loạt các tính năng AI nổi bật. 

Bài viết này, FUNiX sẽ đồng hành bạn khám phá những tính năng độc đáo và mạnh mẽ nhất của trí tuệ nhân tạo AI của Google đem lại, mở ra nhiều khả năng phát triển cho tương lai công nghệ và đổi mới.

Tìm hiểu về những ứng dụng AI của Google (Nguồn ảnh: Internet)
Tìm hiểu về những ứng dụng AI của Google (Nguồn ảnh: Internet)

1. Trí tuệ nhân tạo của Google là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI của Google là khả năng máy tính thực hiện các nhiệm vụ thông minh, tương tự như con người. Đây là một hệ thống máy tính tự động, có thể xử lý thông tin và học từ dữ liệu đầu vào. Nó tự động tạo ra giải pháp và dự đoán dựa trên thông tin có sẵn. Trí tuệ nhân tạo của Google không chỉ đơn thuần là một công cụ mà còn là một nguồn động viên cho sự đổi mới, được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực để mang lại giá trị và hiệu quả.

>>> Xem thêm: Những ứng dụng tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo AI trong đời sống

2. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI của Google nổi bật nhất 2024

Trong năm 2024, trí tuệ nhân tạo của Google tiếp tục phát triển với những ứng dụng nổi bật và đột phá:

2.1 Đưa AI vào Google tìm kiếm

Google tìm kiếm đang trải qua một bản cập nhật đáng kể với tính năng mới được gọi là AI Snapshot. Khi người dùng tham gia trải nghiệm sáng tạo tìm kiếm (SGE) của Google, họ sẽ ngay lập tức trải nghiệm sự xuất hiện của câu trả lời được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo ở đầu trang kết quả tìm kiếm cho một số truy vấn, mang lại thông tin bổ sung và ngữ cảnh cho quá trình tìm kiếm của họ. Sau đó, người dùng có thể tùy chỉnh thông tin bằng cách đặt thêm câu hỏi.

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong Google tìm kiếm (Nguồn ảnh: Internet)
Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong Google tìm kiếm (Nguồn ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế để lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe

AI Snapshot dùng bản cập nhật mới của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), được biết đến với tên gọi PaLM 2, mà gã khổng lồ công nghệ này đã công bố tại sự kiện I/O. Mô hình mới này đã được tích hợp vào 25 dịch vụ của Google bao gồm cả chatbot Bard, đi kèm với nhiều cải tiến về lý luận, mã hóa và dịch thuật. Điều này mang lại cho người dùng trải nghiệm tìm kiếm mạnh mẽ hơn và thông tin chính xác hơn trong quá trình sử dụng các dịch vụ của Google.

2.2 AI Bard hiện khả dụng đối với tất cả mọi người

Google đã thông báo rằng chatbot Bard hỗ trợ trí tuệ nhân tạo AI của Google, hiện đã sẵn có cho tất cả người dùng mà không cần đợi trong danh sách chờ. Nâng cấp mới của Bard bao gồm hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Nhật và tiếng Hàn, cùng với khả năng xuất văn bản sang Google Docs, Gmail dễ dàng hơn. Chatbot này cũng mang đến tính năng tìm kiếm trực quan và chế độ tối. Google đang kế hoạch tích hợp trình tạo hình ảnh AI của Adobe, Firefly và mở rộng tích hợp với các dịch vụ bên thứ ba như OpenTable và Instacart, hứa hẹn mang lại trải nghiệm AI đa dạng và tiện ích hơn cho người dùng.

>>> Xem thêm: Lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong các ngành công nghiệp khác nhau

2.3 Android thêm tùy chỉnh AI

Google đã công bố tính năng mới do trí tuệ nhân tạo mang lại cho hệ điều hành di động Android. Trong số này, Magic Compose trong ứng dụng Tin nhắn của Android sẽ giúp người dùng trả lời tin nhắn dễ dàng với phản hồi được đề xuất bởi AI. Công ty cũng thêm tính năng cho phép người dùng tạo hình nền theo mô tả hình ảnh, sử dụng mô hình khuếch tán văn bản thành hình ảnh của Google. Hơn nữa, Google sẽ ra mắt tính năng “hình nền điện ảnh” mới dành riêng cho Pixel, cho phép người dùng tùy chỉnh thiết bị của họ một cách sáng tạo.

Google thêm tùy chỉnh AI vào Android (Nguồn ảnh: Internet)
Google thêm tùy chỉnh AI vào Android (Nguồn ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Robot và trí tuệ nhân tạo là gì? Học xong ra làm gì?

2.4 Tính năng phối cảnh mới

Google đã phát hiện rằng nhiều người dùng thường thêm từ “Reddit” vào các tìm kiếm của họ để đạt được câu trả lời từ cộng đồng người thật. Đáp ứng với điều này, trí tuệ nhân tạo AI của google đã giới thiệu tính năng “Phối cảnh” mới. Tính năng này không chỉ tập trung vào câu trả lời từ Reddit mà còn bao gồm nguồn thông tin từ Stack Overflow, YouTube, blog cá nhân và các trang web khác. Điều này giúp cung cấp người dùng với cái nhìn đa chiều và chính xác hơn khi tìm kiếm thông tin trên internet.

>>> Xem thêm: Mách bạn cách học Trí tuệ nhân tạo nhanh, chủ động

2.5 Bổ sung tính năng Magic Editor cho Google Photos do AI hỗ trợ

Google Photos ra mắt tính năng chỉnh sửa hoàn toàn mới, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo giúp người dùng thực hiện các chỉnh sửa quan trọng trên ảnh. Tính năng này cho phép người dùng tăng cường độ sáng nền, di chuyển người hoặc vật thể và loại bỏ những yếu tố không mong muốn. Người dùng Pixel sẽ được ưu tiên truy cập tính năng này vào cuối năm nay, mang lại cho họ khả năng chỉnh sửa ảnh một cách nhanh chóng và hiệu quả với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ trí tuệ nhân tạo.

>>> Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo và giao thông thông minh: bước tiến vượt trội của tương lai

2.6 AI song hành cho Workspace

Tại sự kiện I/O quan trọng, Google đã giới thiệu một tên mới cho bộ công cụ AI tích hợp trong dịch vụ văn phòng của họ bao gồm Google Tài liệu, Trang tính, Gmail… Họ gọi đây là Duet AI hoặc AI song hành. Mặc dù các tính năng Workspace này giúp người dùng thực hiện nhiều nhiệm vụ với sự hỗ trợ của AI và Bard đã sẵn có cho tất cả mọi người, nhưng hiện chỉ dành cho những người đã đăng ký trước trong danh sách chờ.

Trí tuệ nhân tạo song hành được tích hợp cho Workspace (Nguồn ảnh: Internet)

Trí tuệ nhân tạo AI của Google đang đứng đầu trong danh sách các công nghệ tiên tiến, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, sự phát triển và ứng dụng của AI cần phải tuân thủ nguyên tắc đạo đức và đảm bảo an ninh thông tin. Điều này đặt ra yêu cầu cao về đội ngũ chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm. Thế nên, việc tham gia các khóa học để hiểu rõ hơn về AI sẽ giúp bạn phát triển tốt nhất trong lĩnh vực này.

Tham gia khóa học AI tại FUNiX mang lại lợi ích đáng kể cho học viên. Bạn sẽ được học trong môi trường học tập chất lượng với sự hỗ trợ của các Mentor là các chuyên gia trong lĩnh vực, giúp bạn tiếp cận với kiến thức sâu rộng về trí tuệ nhân tạo. Khóa học tập trung vào ứng dụng thực tế, giúp học viên phát triển kỹ năng cần thiết để giải quyết các thách thức trong lĩnh vực AI. Ngoài ra, FUNiX còn cung cấp cơ hội học tập linh hoạt với hình thức học trực tuyến linh động, giúp sinh viên tích hợp kiến thức mới vào công việc hiện tại hoặc chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Bạn hãy cùng FUNiX tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo AI ngay.

Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Trí tuệ nhân tạo của Facebook là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động của AI

Trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì? Những điểm bạn cần biết năm 2023

Trí tuệ nhân tạo FPT và những thông tin bạn cần biết năm 2023

Làm sao để biết bạn hợp theo học ngành trí tuệ nhân tạo

Dương Thị Ly A.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!