Tự sự học online chuyển nghề của xTer Điện Biên 26 tuổi

Tự sự học online chuyển nghề của xTer Điện Biên 26 tuổi

Chia sẻ kiến thức 09/01/2022

Theo mình thì để học online chuyển nghề ở FUNiX hiệu quả thì chủ động là yếu tố quan trọng., phải chủ động về thời gian học, chủ động hỏi mentor, chủ động search Google rất nhiều.

Cà Văn Quế là chàng học viên quê Điện Biên, nhận được lời mời thực tập tại Lotus sau hơn 6 tháng học khóa lập trình do Doanh nghiệp CNTT tài trợ học phí ở FUNiX. Bạn đã có cuộc trò chuyện về học tập tại FUNiX của mình.

Học online chuyển nghề

Chào bạn, bạn tự giới thiệu một chút về mình nhé?

Cà Văn Quế: Mình là Quế, 26 tuổi, mình nhập học FUNIX từ tháng 6/2021. Tính đến khi đi thực tập là khoảng 6,5 tháng. Đến tháng 12/2021 mình làm bài test và phỏng vấn ở các công ty. Và nhận được thư offer letter của Lotus LQA. Mình sẽ thực tập tại Lotus trong vòng 2 tháng.

 học online chuyển nghề
Mình là Quế, 26 tuổi, mình nhập học online chuyển nghề ở FUNIX từ tháng 6/2021. Tính đến khi đi thực tập là khoảng 6,5 tháng.

FUNiX đã hỗ trợ như thế nào trong quá trình ứng tuyển doanh nghiệp?

Cà Văn Quế: Từ khi bắt đầu quá trình xin việc, ngoài chị hannah Trần Quỳnh hỗ trợ từ đầu khóa học. Nhà trường còn cho thêm chị Phương Thảo để liên hệ và kết nối mình với các doanh nghiệp tuyển dụng khác nhau. 

Quá trình học FUNiX có những khó khăn gì đối với bạn và bạn vượt qua bằng cách nào? Bạn thấy mình có thuận lợi gì khi học chương trình này?

Cà Văn Quế: Khó khăn thì rất nhiều. Nhưng với việc học lập trình thì phổ biến nhất là gặp “bug”. Ví dụ như để viết một chương trình mất 1 giờ. nhưng nếu có “bug” sửa cũng mất ít nhất 30 phút (cười).

Cái thứ hai là gặp các thuật toán khó. Trong chương trình học của mình có một thuật toán tên “Bài toán quân Hậu”. Để giải nó khá mất nhiều thời gian. 

Về thuận lợi: Chương trình học của mình là chương trình online nên có thể học bất kỳ đâu. bất kỳ thời gian nào, hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian cá nhân. chứ không như học offline, phải lên lớp mới học được.

Các anh chị mentor cũng rất nhiệt tình, hỏi là có câu trả lời ngay. Thậm chí nếu có mấy cái phức tạp các anh còn UltraView luôn cho. Có một môn phát triển ứng  dụng web là hơi ít mentor thôi.

Còn chị Hannah của mình thì là nhất rồi. Đã xinh đẹp lại còn rất nhiệt tình. 10h đêm mà chị vẫn còn trả lời tin nhắn nhiệt tình.

Có khi nào bạn thấy nản và muốn bỏ cuộc khi học FUNiX không?

Cà Văn Quế: Nản thì có rất nhiều. Nhưng mà chưa bao giờ muốn bỏ cuộc cả.

Cà Văn Quế: Nản thì có rất nhiều. Nhưng mà chưa bao giờ muốn bỏ cuộc cả.

Ví dụ như có nhiều bài khó xem video lại  3, 4 lần vẫn chưa hiểu được kiến thức của nó thì đúng là nản thật. Nhưng xem đến 6, 7 lần với hỏi mentor và tham khảo thêm trên mạng  thì cũng hiểu thôi.

Ngành nghề cũ của bạn là gì? Bạn có bỡ ngỡ nhiều khi chuyển sang IT? 

Cà Văn Quế: Lúc trước mình làm qua khá nhiều công việc khác nhau như phụ bàn, grab, công nhân, phụ xây, làm ruộng… Nhưng điều là công việc chân tay. Khi chuyển sang học IT thì cũng khá nhiều bỡ ngỡ vì công việc này phải suy nghĩ, học hỏi , tìm tòi  rất nhiều. Bởi vì mỗi công việc lúc trước cũng chỉ làm một thời gian ngắn nên kinh nghiệp để áp dụng lại vào IT cũng không nhiều.

Học online chuyển nghề thế nào cho hiệu quả

Hannah và Mentor hỗ trợ bạn thế nào trong khi học?

Cà Văn Quế: Trong quá trình học online chuyển nghề thì chị hannah Trần Quỳnh là người quản lý chính của mình, cũng giống như cô giáo chủ nhiệm vậy. Có vấn đề gì trong quá trình học như mở môn mới, xin thi lại, hay gia hạn thêm thời gian đều là chị hannah cả. Chị còn bảo mình phỏng vấn từ tháng thứ 5.

Các anh chị  mentor cũng đều rất nhiệt tình. có câu hỏi nào về kiến thức là gần như được trả lời ngay.

Theo bạn làm thế nào để học online chuyển nghề tại FUNiX hiệu quả?

Cà Văn Quế: Theo mình thì để học online chuyển nghề ở FUNiX hiệu quả thì chủ động là yếu tố quan trọng., phải chủ động về thời gian học, chủ động hỏi mentor, chủ động search Google rất nhiều (cười lớn).

Thứ hai là cũng phải có một chút yêu thích với những gì mình học. bởi vì với đặc thù học online, học một mình, ít giao tiếp, cứ một mình cắm mặt vào màn hình thì rất dễ nản nếu. Tuy nhiên thì FUNiX cũng có các group trên discord để trao đổi kiến thức với nhau. 

Đến nay, bạn tự đánh giá đã tiến bộ thế nào về kiến thức IT sau khi học online chuyển nghề ở FUNiX?

Cà Văn Quế: Tuy trước khi vào học ở FUNiX mình cũng đã tìm hiểu khác nhiều về lập trình. Nhưng để so bây giờ với lúc trước thì là một sự khác nhau rõ ràng hoàn toàn.

Hiện tại mình cũng đã có thêm rất nhiều kiến thức về các ngôn ngữ lập trình Java để tạo; Có thể làm việc được với cơ sở dữ liệu bằng ngôn ngữ SQL; tạo font-end cho trang web bằng html, css, js. Cộng thêm kiến thức về lập trình khác. Cũng như mình cũng có một hình dung đầy đủ và rõ ràng hơn về lộ trình nghề nghiệp cho mình. 

Xin bạn chia sẻ một kỉ niệm khó quên trong quãng thời gian học online chuyển nghề ở FUNiX vừa qua nhé? Dự định của bạh trong tương lai gần là gì?

Cà Văn Quế: Kỉ niệm đáng nhớ nhất có chắc là đăng review bài lab của môn Lập trình hướng đối tượng (bằng Java). Quy định nhà trường chỉ cho tối đa 2 lần. cả 2 lần điều không qua (Cười).Thật ngại quá mà. Thế là mình phải thông qua chị hannah xin thêm một lần review nữa.

Còn một cái nữa là làm xong bài thuật toán tên “Bài toán n quân Hậu”. Nó khá khó nên khi làm xong tự nhiên cảm thấy như pro! (Cười lớn).

Cảm ơn chia sẻ của bạn và chúc bạn sẽ thành công trong công việc cũng như cuộc sống!

Quỳnh Anh (thực hiện)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!