3 lời khuyên hữu ích cho nữ giới chuyển nghề ở tuổi 30

3 lời khuyên cho nữ giới chuyển nghề ở tuổi 30

Chia sẻ kiến thức 31/05/2023

Nữ giới chuyển nghề ở tuổi 30

Nữ giới chuyển nghề ở tuổi 30 không hiếm. Trong giai đoạn hiện nay, kinh tế khó khăn, khủng hoảng sau covid và các vấn đề xã hội gây áp lực nhiều lên doanh nghiệp và chính người lao động, trong đó có đối tượng lao động nữ.

Nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, trong khi đó với nữ giới tuổi 30, khi gặp phải rào cản về tuổi tác, gánh nặng gia đình… thì việc chuyển nghề là một vấn đề cần cân nhắc kĩ lưỡng. Đây có thể là bước ngoặt, nhưng cũng có thể là thách thức lớn nếu bạn chưa có bất cứ định hướng nào.

Nữ giới chuyển nghề ở tuổi 30
Nữ giới chuyển nghề ở tuổi 30 không hiếm, nhất là trong bối cảnh xã hội có nhiều biến động, các ngành nghề và chính các doanh nghiệp có nhiều thay đổi. (Ảnh: Internet)

Tin liên quan:

3 lời khuyên cho nữ giới chuyển nghề ở tuổi 30

Dưới đây là 3 lời khuyên dành cho nữ giới chuyển nghề ở tuổi 30.

Xác định nguyên nhân chuyển nghề và mục tiêu hướng đến

Đầu tiên, trước khi quyết định chuyển nghề, bạn nên cẩn thận xác định các nguyên nhân chuyển nghề và mục tiêu hướng đến khi chuyển nghề của mình.

Bạn chuyển nghề do hoàn cảnh bắt buộc, do nghề nghiệp vốn có không còn phù hợp, hay chỉ vì sở thích? Bạn chuyển nghề do không còn khả năng theo nghề nghiệp cũ, hay chỉ vì muốn thay đổi môi trường, tìm công việc tốt phù hợp hơn? Bạn chú trọng mức lương, hay muốn giảm bớt áp lực, gánh nặng công việc? Bạn hướng tới một nghề nghiệp hiện đại, cho phép bản thân thể hiện năng lực, hay muốn tìm một môi trường an toàn hơn cho mình?

Nên đặt ra càng nhiều câu hỏi, càng cụ thể và mang tính cá nhân càng tốt, thì dựa vào đó, bạn mới có thể tìm cho mình một lối mở nghề nghiệp trong tương lai. Hãy thành thật với chính mình để bước chuyển nghề dễ dàng, thuận lợi hơn.

Xác định các rào cản và hướng vượt qua

Nữ giới chuyển nghề ở tuổi 30 sẽ đối mặt những khó khăn nhất định, là tuổi tác, là vấn đề giới tính,… Bạn cần xác định các rào cản chính, rào cản lớn nhất mà mình cần đối mặt để chọn hướng vượt qua.

Chẳng hạn, nếu bạn đã có gia đình, thì rào cản, thách thức chính là việc vừa tìm cho mình lối đi, vừa phải gánh vác gia đình, con nhỏ, hoặc sự eo hẹp về thời gian, hay là ràng buộc về vị trí địa lý khi đi làm…

Hay nếu chưa có gia đình, thì bạn có bị áp lực lập gia đình hay không? Có được tự do thoải mái về nơi sinh sống và làm việc hay không?

Song song với các vấn đề đặc trưng riêng của nữ giới, thì cũng phải kể đến các vấn đề về khả năng tiếp nhận kiến thức mới, khả năng thích nghi với hoàn cảnh/ môi trường… hay định kiến tuổi tác. Dũng cảm đối diện và nhận định xem mình có thể làm gì, bạn sẽ có cái nhìn thực tế hơn về chuyện chuyển đổi nghề nghiệp.

Lựa chọn nơi học tập để chuyển nghề ở tuổi 30 cho nữ giới

Khi quyết định chuyển nghề thì việc học nghề là điều cần thiết. Tùy thuộc vào nghề nghiệp bạn mong muốn chuyển đổi, thời gian học tập có thể ngắn hoặc kéo dài, từ vài tháng đến nửa năm, một năm… Nên lựa chọn nơi học tập thật phù hợp: Có lộ trình đào tạo bài bản, sẽ hữu ích hơn nếu là các chương trình hoặc khóa học có kết hợp hỗ trợ việc làm cho nữ giới.

Bạn có thể tìm kiếm một số chương trình học bổng dành riêng cho nữ giới về đào tạo nghề, nếu phù hợp thì đó cũng là một sự hỗ trợ đắc lực giúp bạn chuyển đổi sự nghiệp.

Qua những lời khuyên trên đây, hi vọng rằng bạn sẽ tìm ra hướng đi chuyển nghề tốt nhất cho chính mình.

Tin liên quan: