Bí quyết tiết kiệm thời gian chi phí khi chuyển nghề IT

Chia sẻ kiến thức 01/06/2023

Bí quyết tiết kiệm thời gian chi phí khi chuyển nghề IT

Có nhiều lý do khiến các bạn sinh viên chuyển ngành học sang IT. Đó có thể là vì các bạn cảm thấy mình không còn phù hợp với chuyên ngành mà bạn đã chọn ở đại học; hay đơn giản vì bạn thấy mình bị hút mạnh liệt bởi công nghệ thông tin. Việc chuyển ngành học sang IT có thể là một quyết định khó khăn với các sinh viên trẻ tuổi, nhưng cũng có thể là bước ngoặt giúp nhiều người bắt đầu sớm sự nghiệp của chính mình.

bí quyết tiết kiệm thời gian chi phí khi chuyển nghề IT
Tìm hiểu những bí quyết tiết kiệm thời gian chi phí khi chuyển nghề IT sẽ giúp bạn rút ngắn lộ trình cũng như có thêm động lực để học tập hiệu quả. (Ảnh minh họa: Internet)

>>>TIN LIÊN QUAN:

Điểm tên các khó khăn khi sinh viên chuyển ngành học sang IT

Khi chuyển ngành học sang IT, các bạn sinh viên sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn:

Khó khăn dung hòa giữa đam mê và bằng cấp

Bỏ dở một ngành học cũng có nghĩa là các bạn sinh viên bỏ dở những năm tháng ở đại học đã qua, để bắt đầu lại từ đầu với CNTT. Lúc này, hầu hết các bạn sẽ phải lựa chọn: Thi lại đại học, hoặc nghỉ học lấy kiến thức và đi làm, lấy bằng đại học sau đó. Không dễ dàng khi sinh viên đã nhận sự kì vọng, đầu tư của gia đình và rồi bỏ ngang.

Tuy nhiên, nếu cố hoàn thành một chương trình cử nhân mình không ham thích thì còn lãng phí thời gian, tiền của và sức người nhiều hơn. Việc dung hòa giữa đam mê và gánh nặng bằng cấp, lúc này chính là một trong những khó khăn lớn nhất mà sinh viên phải đối mặt.

Khó khăn về mặt kiến thức, cơ hội việc làm

Theo đuổi ngành nghề yêu thích, không có nghĩa là bạn chắc chắn mình sẽ có một cơ hội việc làm hay đường học vấn thuận lợi. Cũng như mọi ngành, IT thử thách vì là một ngành học có nhiều kiến thức mới, lượng kiến thức có thể khiến nhiều sinh viên choáng ngợp nếu chưa từng tìm hiểu.

Ngoài ra, sau khi học xong một ngành học mà mình “rẽ ngang”, chưa chắc bạn đã có thể chắc cửa việc làm. Nếu thất nghiệp, thì đó có thể sẽ là một cái kết vô cùng không có hậu cho hành động rẽ ngang, chuyển ngành của sinh viên.

Áp lực đồng trang lứa

Một trong những khó khăn rất lớn với sinh viên khi chuyển ngành sang IT đó chính là áp lực đồng trang lứa: Trong khi bạn mất thêm vài năm để học tập, thì rất có thể những đồng môn đã hoàn thành bậc đại học, đi làm, thăng tiến…. Đó là áp lực đè nặng lên vai, có thể khiến bạn vô cùng khổ sở.

Áp lực này đôi khi thể hiện ra bằng những lời so sánh, những câu chuyện vô thưởng vô phạt, hay lời trách cứ của ai đó trong gia đình không thực sự tin tưởng lựa chọn chuyển đổi nghề của bạn. Với người không giỏi chịu áp lực, thích ứng với hoàn cảnh, đó có thể là những mũi dao khiến họ mất niềm tin, lung lay vào lựa chọn chuyển đổi ngành nghề của mình.

Lời khuyên cho sinh viên chuyển ngành học sang IT

Khi chuyển ngành học sang IT, các bạn sinh viên nên định trước những khó khăn và phương án hợp lý. Giờ đây, nếu theo học FUNiX, bạn có thể có giải pháp cho cùng lúc nhiều vấn đề mà mình có thể gặp phải như: Bạn có thể vừa đi học, vừa đi làm, trang trải chi phí sinh hoạt cho bản thân trong lúc “có nghề”. Bạn cũng có thể nhẩn nha học – đi làm – lấy bằng nhờ hình thức học tập linh hoạt, cho phép tích lũy tín chỉ và học chuyển tiếp đại học ở một số trường trong và ngoài nước. Hay bạn cũng có thể học để đủ kiến thức rồi đi làm càng sớm càng tốt, tranh thủ trau dồi kiến thức và nâng cao năng lực trong thời học đi làm, rồi lại quay trở lại học tập…

Tóm lại, có rất nhiều lựa chọn cho bạn, nhưng cần bạn có quyết tâm thực thụ, không bỏ ngang các lựa chọn học chuyển ngành sang IT của bản thân.

Quỳnh Anh