Có nên áp dụng làm việc 4 ngày/tuần? | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Có nên áp dụng làm việc 4 ngày/tuần?

Tin tức 13/06/2023

Đây chính là chủ đề tranh biện tại xDebate số 51. Trong khi đội ủng hộ cho rằng quy định này giúp cân bằng cuộc sống, có thời gian dành cho gia đình và cho bản thân, đội phản đối lại cho rằng làm việc như trên sẽ khiến người lao động vất vả và tốn kém nhiều chi phí hơn.

Tham dự xDebate số 51: Có nên áp dụng làm việc 4 ngày/tuần? là 6 học viên FUNiX đến từ 2 đội chơi:

• Đội ủng hộ: Nguyễn Quang Đạt, Hồ Thị Thúy Hiền, Phạm Hoàng Anh

• Đội phản đối: Đào Việt An, Hoàng Phương Thảo, Phạm Hoàng Nam

Với đa số là các học viên chuyển ngành IT, đã từng trải qua một số công việc trước khi đến với trường Mây FUNiX, các bạn đã mang đến màn tranh biện hấp dẫn, thu hút hơn 50 khán giả theo dõi.

làm việc 4 ngày/tuần
Hai đội chơi tại xDebate 51.

Đội ủng hộ

Đội ủng hộ đưa ra định nghĩa làm việc 4 ngày 1 tuần như sau: Làm việc 4 ngày 1 tuần, 1 ngày làm 8h, 1 tuần là 32h, không ảnh hưởng đến chế độ lương thưởng của người lao động.

Về điều kiện, phạm vi của vấn đề: Quy định này nên được áp dụng vào các ngành nghề có thu nhập cao, hiệu quả công việc dựa trên năng suất, là những ngành công nghệ cao như editor, developer, designer (biên tập viên, lập trình viên, thiết kế,…) và áp dụng vào các tổ chức gồm những cá nhân có tinh thần tự giác cao, hoàn thành đúng hoặc trước deadline.

Học viên Hồ Thị Thuý Hiền – đại diện đội ủng hộ bày tỏ quan điểm.

Đội ủng hộ đưa ra 4 luận điểm như sau:

• Làm việc 4 ngày/tuần giúp cải thiện hiệu quả công việc, giảm chi phí vận hành: nâng cao năng suất và hiệu suất làm việc của từng người, giảm thời gian nhưng khối lượng công việc không giảm nên cần phải tối ưu hoá thời gian, không còn chỗ cho những công đoạn thừa thãi, tập trung 100% vào công việc. Giảm chi phí vận hành như điện, nước, phí thuê văn phòng,

• Quy định này giúp cân bằng được cuộc sống, có thời gian dành cho gia đình và cho bản thân: công việc chiếm quá nhiều thời gian khiến chúng ta bỏ bê bản thân và gia đình, ảnh hưởng đến hạnh phúc.

• Làm việc 4 ngày/tuần  tạo tiền đề thay đổi nhân sinh quan, phát triển văn hoá làm việc: khi văn hoá này được áp dụng và mang lại hiệu quả, nó sẽ được ứng dụng rộng rãi, cả doanh nghiệp và người lao động sẽ đều được hưởng lợi.

• Làm việc 4 ngày/tuần thúc đẩy kinh tế doanh nghiệp: có áp lực về thời gian chắc chắn sẽ tạo ra những đột phá, sáng tạo trong công việc để nâng cao hiệu quả.

Đội phản đối

Về định nghĩa, đội phản đối cho rằng về làm việc 4 ngày/tuần, có một số quốc gia áp dụng làm việc 4 ngày nhưng thời lượng làm việc bằng 5 ngày (40 giờ/tuần).

Đại diện đội phản đối tại xDebate 51

Đội phản đối đưa ra phản biện như sau:

• Đội ủng hộ chưa đưa ra giải pháp cho làm việc khoa học và cắt giảm quy trình, chưa đưa ra tỷ lệ phần trăm số người làm việc khoa học, tự giác ở doanh nghiệp là bao nhiêu %.

• Quy định này khiến công việc dồn nén công việc vào 4 ngày, ảnh hưởng về mặt sức khoẻ tinh thần và thể chất

• Không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng được văn hoá làm việc này.

• Làm việc 4 ngày/tuần giảm chi phí vận hành cho doanh nghiệp nhưng sẽ tăng chi phí chi tiêu của người lao động vì có nhiều thời gian rảnh hơn.

Đội phản đối đưa ra luận điểm như sau:

• Nghiên cứu chỉ ra trên tạp chí Harvard Business chỉ ra con người chỉ có thể tập trung làm việc 4h/ngày.

• Cắt ngắn thời gian làm việc nhưng giữ nguyên khối lượng công việc sẽ dẫn đến căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

• Chính sách này không phổ biến tại nhiều quốc gia. Ví dụ tại Trung Quốc, người lao động có xu hướng làm việc từ 9h sáng đến 9h tối và doanh nghiệp nếu áp dụng chính sách làm việc 4h/ngày sẽ phải tốn rất nhiều chi phí để trả lương làm ngoài giờ cho nhân viên (100-300% mức lương cơ bản). Tại Việt Nam, năng suất lao động còn thấp, việc áp dụng chính sách làm việc 4 ngày/tuần không thể áp dụng rộng rãi, lợi ích mang lại chưa thực sự rõ ràng nên chúng tôi phản đối chính sách này.

Kết quả

Với phần phản biện sắc bén, đội phản đối đã giành chiến thắng thuyết phục với hơn 60% lượt bình chọn từ khán giả và quyết định từ Ban giám khảo chương trình.

Minh Tiến

>> xDebate 50: Nên bỏ thi IELTS khi xét tuyển đại học?

>> Học viên FUNiX tranh biện chủ đề: “Người trẻ nên đi làm vì kinh nghiệm thay vì lương”

>> Học viên FUNiX tranh biện chủ đề: “Con gái nên chủ động tỏ tình trước”