Founder FUNiX: “Thái độ tìm việc quan trọng hơn trình độ”

Đài VOH phỏng vấn Founder FUNiX về xCareer: “Thái độ tìm việc quan trọng hơn trình độ”

Tin tức 21/11/2023

Chương trình xCareer - giới thiệu doanh nghiệp và định hướng nghề nghiệp dành cho học viên FUNiX vừa ra mắt số đầu tiên vào cuối tháng 10, đã thu thút được nhiều sự quan tâm của một số đơn vị báo chí, truyền thông. Mới đây, Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM (VOH) đã phỏng vấn Founder FUNiX Nguyễn Thành Nam về nội dung, ý nghĩa của chương trình.

FUNiX trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Chương trình xCareer góp phần mở ra nhiều việc làm hấp dẫn để học viên đi thực tập, học việc hoặc đi làm ngay nếu đáp ứng được về kiến thức, kĩ năng. Đồng thời doanh nghiệp cũng tham gia chặt chẽ trong quá trình đào tạo, giúp chương trình FUNiX đảm bảo chất lượng kiến thức cũng như đáp ứng tính thực tiễn cao. Để biết thêm về chương trình xCareer, VOH đã phỏng vấn Founder FUNiX Nguyễn Thành Nam sâu thêm về nội dung, ý nghĩa của chương trình.

Đài VOH phỏng vấn Founder FUNiX về xCareer: “Thái độ tìm việc quan trọng hơn trình độ”. (Ảnh: Đức Hoàng)

Xin ông cho biết ý nghĩa của chương trình xCareer mà FUNiX đang triển khai?

– xCareer là chương trình đào tạo, hướng nghiệp của FUNiX, diễn ra thường xuyên, mục tiêu là giúp học viên tìm được công việc đúng năng lực, nguyện vọng của các bạn. Điều này rất quan trọng, từ xưa đến nay, chúng ta vẫn hay nói là “đi xin việc”, chúng tôi cho rằng phải là “đi tìm việc”, vì đây không phải là quan hệ “xin – cho” mà là quan hệ 2 bên “tìm nhau”. Bên ứng viên và bên tuyển dụng cũng phải tích cực, FUNiX sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa “hai người” đó.

Chương trình diễn ra xuyên suốt, ông nhận định các học viên sẽ hưởng ứng ra sao?

– Tôi có thể nói rằng, đa phần các bạn khá bị động trong việc tìm hiểu thị trường lao động. Chúng tôi đưa ra câu hỏi cho các bạn, trong ngành CNTT có bao nhiêu công ty, các bạn cũng chỉ kể được số ít, trong khi theo thống kê của Bộ TT & TT thì có 15.000 công ty chỉ riêng về làm phần mềm thôi. Các bạn đa phần ngạc nhiên, sao lại nhiều vậy và thấy rất có ích. Mục tiêu của chúng tôi là sẽ thiết kế chương trình với nhiều buổi liên tục, đến khi nào các bạn tìm được công việc phù hợp với năng lực và sự yêu thích. Tôi tin rằng các bạn sẽ hứng thú dần lên…

Ông có đánh giá sao về các học viên ứng tuyển, ưu khuyết điểm của các bạn như thế nào?

– Các bạn học FUNiX thì có một phần các bạn mong muốn nâng cao năng lực làm việc của mình, cũng có bạn muốn đi tìm một công việc mới hoặc để làm sao việc cũ của mình tăng được năng suất lao động. Trong 2 mục tiêu đó, đặc biệt mục tiêu đi tìm bến đỗ mới, tôi nghĩ rằng thái độ, phương pháp luận để đi tìm việc là rất quan trọng, chứ không phải kĩ năng, trình độ giỏi hay không giỏi. Thực ra, trong các cơ sở giáo dục của Việt Nam thì việc này chưa được chú trọng, mặc dù nói rất nhiều về đào tạo hướng nghiệp.

Trong chương trình xCareer số 2 do FUNiX tổ chức vào ngày 27/11 tới đây, các học viên tham gia sẽ được khám phá bức tranh chung, toàn cảnh về các nhà tuyển dụng IT qua thông tin về 50 doanh nghiệp CNTT Việt Nam. (Ảnh: FUNiX)

Về phía các doanh nghiệp, ông có nhận thấy họ hài lòng với học viên tham gia không? Họ đánh giá như thế nào về khả năng thích ứng với công việc của học viên tham gia chương trình?

– Doanh nghiệp rất ủng hộ, họ có thể biết được rất sớm những học viên có nguyện vọng công việc. Ở FUNiX, khi mới học xong 1 môn, học viên có thể đăng ký vào thực tập tại doanh nghiệp bạn ấy muốn rồi, như vậy, doanh nghiệp có thể biết được rất sớm ứng viên tương lai của mình, và ngược lại học viên có thể biết được doanh nghiệp tương lai của mình. Tôi nghĩ quá trình tìm hiểu trước này sẽ giúp hai bên có thể hiểu nhau hơn và sẽ năng suất lao động cao hơn.

Cụ thể chương trình xCareer là như thế nào thưa ông?

– Chúng tôi thiết kế chương trình gồm 5 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Tìm hiểu – xCareer, học viên được làm quen với các công ty đang hoạt động trên thị trường và tự chọn ra cho mình 3 công ty có mong muốn làm việc; Giai đoạn 2: Tiếp xúc, học viên gặp gỡ với mentor từ các công ty đã lựa chọn, hỏi đáp về chuyên môn, về lộ trình; Học viên được đi tham quan và nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo của công ty mình dự định ứng tuyển; Giai đoạn 3: Tư vấn, học viên được gặp tư vấn viên để có điều chỉnh lựa chọn; Bắt đầu xây dựng CV trên LinkedIn; Đi tìm các mentor đỡ đầu; Giai đoạn 4: Internship: Thử việc tại công ty mình lựa chọn, nhằm mục đích trải nghiệm môi trường làm việc, kiểm tra lại kỹ năng; Giai đoạn 5: Chinh phục, học/rèn luyện kỹ năng phỏng vấn,  tìm hiểu quy trình làm việc của công ty, nộp hồ sơ và phỏng vấn.

Bạn phải làm việc ở đó thật thì mới quyết định được có chọn việc hay không. Tôi nghĩ khi các bạn làm việc ở đâu, các bạn phải nắm chắc thông tin của đơn vị đó.

xCareer cũng có thể coi như một “chứng chỉ” giúp học viên có thể tìm việc dễ dàng hơn.

Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

xCareer là chuỗi hoạt động được triển khai nhằm cung cấp đầy đủ kiến thức, thông tin về thị trường việc làm IT hiện nay và các công ty IT tại Việt Nam một cách đầy đủ, chính xác đến học viên. Qua đó, các bạn trẻ sẽ được mang đến hiểu biết, thông tin về doanh nghiệp tới học viên, được trang bị các kỹ năng cần thiết cho học viên trong hành trang tìm kiếm “điểm đến” phù hợp và lý tưởng trong tương lai. Thông qua chương trình, học viên chia sẻ mọi thắc mắc, băn khoăn về tìm kiếm việc làm nhằm tìm được hướng đi phù hợp. Đồng thời, FUNiX cũng có cơ hội lắng nghe, hiểu và đồng hành, hỗ trợ tốt hơn cho từng học viên.

Trong chương trình xCareer số 2 do FUNiX tổ chức vào ngày 27/11 tới đây, các học viên tham gia sẽ được khám phá bức tranh chung, toàn cảnh về các nhà tuyển dụng IT qua thông tin về 50 doanh nghiệp CNTT Việt Nam.

Vân Anh (Ghi)

Tin liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!