Nguyên TGĐ FPT Japan: Sự phát triển CNTT từ ký ức 1 kỹ sư phần mềm

Global Talk cùng Nguyên TGĐ FPT Japan: Sự phát triển của CNTT từ ký ức của một kỹ sư phần mềm

Tin tức 29/09/2021

Ông Ogawa Takeo, Nguyên Tổng Giám đốc FPT Japan, Nguyên Tổng Giám đốc FPT Japan, Nguyên TGĐ Hitachi Software (Nhật Bản), cố vấn cao cấp FPT Japan sẽ là khách mời Global Talk tuần này tại FUNiX.

Global Talk tuần này tiếp tục được hâm nóng với cuộc trò chuyện cùng Nguyên TGĐ FPT Japan chủ đề: Sự phát triển của CNTT từ ký ức của một kỹ sư phần mềm

Khách mời “khủng” từ Nhật Bản

Vào ngày 30/9 tới đây, FUNiX sẽ tổ chức chương trình Global Talk chủ đề  Sự phát triển của CNTT từ ký ức của một kỹ sư phần mềm với khách mời nổi tiếng: Ông Ogawa Takeo, Nguyên Tổng Giám đốc FPT Japan, Nguyên Tổng Giám đốc Hitachi Software (Nhật Bản), cố vấn cao cấp FPT Japan. Chương trình diễn ra bằng tiếng Nhật, có phiên dịch tiếng Việt.

Ông Ogawa là CEO người nước ngoài đầu tiên tại FPT, và hiện tại vẫn tiếp tục làm cố vấn cho FPT Japan. Ông đã đóng vai trò như một đại sứ đặc biệt của FPT, giúp FPT Software mở ra nhiều quan hệ để tiến sâu vào thị trường Nhật nổi tiếng “khó chiều”. Đã chứng kiến và đồng hành cùng sự phát triển của CNTT trong gần 3 thập kỷ (từ 1995-2006 với Hitachi, 2006-nay với FPT), và ông sẽ mang những kinh nghiệm quý giá đó chia sẻ cùng xTer FUNiX tại Global Talk lần này.

Ông Ogawa là một trong những đại diện cho thế hệ vàng của nước Nhật, đã làm việc vất vả để đưa xứ sở hoa anh đào cường thịnh như ngày hôm nay. “Tôi đã không chấp nhận lời mời của một công ty danh tiếng để tiếp tục học lên cao học và chọn ngành công nghệ phần mềm bất chấp lời khuyên của thầy tôi. Thầy cho rằng ngành phần mềm phải khổ luyện nếu không muốn bị đào thải, trong khi tôi lại luôn suy nghĩ lạc quan với công việc mới, vì tin rằng khó khăn đến lúc nào đó cũng sẽ hết, như chúng ta leo dốc, dốc cao đến đâu thì cũng không thể kéo dài mãi được. Chúng ta phải cố gắng hết sức mình”, ông chia sẻ trong một buổi giao lưu với sinh viên ĐH FPT.

Cây đại thụ của ngành CNTT Nhật Bản

Diễn ra từ 16 -17h ngày 30/9, cuộc trò chuyện với ông Ogawa là cơ hội để sinh viên FUNiX được học hỏi từ một trong những cây đại thụ của ngành CNTT Nhật Bản. Lắng nghe trò chuyện về chủ đề  Sự phát triển của CNTT từ ký ức của một kỹ sư phần mềm, các bạn xTer sẽ được tiếp cận với những trải nghiệm nghề nghiệp cũng như nhận xét, đánh giá hết sức quý báu từ ông Ogawa.

Global talk là một phiên bản bằng tiếng Anh của xTalk, nơi các học viên FUNiX gồm cả sinh viên Việt Nam và sinh viên Quốc tế được trò chuyện trao đổi, học hỏi và kết nối cùng những chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực, quốc gia khác nhau. Qua đó, các bạn học viên vừa được lĩnh hội tri thức, vừa được cải thiện trình độ tiếng Anh – một kỹ năng tối cần thiết trong ngành CNTT. Nhờ đó, các bạn có thể tự tin làm việc với bất kỳ đối tác nào trên thế giới.

Ông Takeo Ogawa (sinh năm 1939) bắt đầu gia nhập Công ty chế tác Hitachi vào tháng 4/1995. Ông phụ trách công tác phát triển phần mềm và quản lý tại Hitachi Software với cương vị Tổng Giám đốc. Tháng 6/2006, sau khi thôi giữ chức Tổng Giám đốc Hitachi Software, ông trở thành Chủ tịch danh dự của công ty này.

– Ông còn kiêm nhiệm một số vị trí khác như: Phó Chủ tịch Hiệp hội CNTT Nhật Bản, Ủy viên Ban Nghiên cứu tổng hợp Hitachi.

– Năm 2006, khi Đại học FPT được thành lập, ông Takeo Ogawa đã nhận lời làm Cố vấn cấp cao của trường.

– Ngày 1/1/2010, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc FPT Japan.

– Ngày 1/1/2012, ông Ogawa Takeo thôi giữ chức Giám đốc FPT Japan để đảm nhận cương vị Cố vấn Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT.

– Ngày 3/2/2012, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã trao tặng HC Sao Mai cho ông Ogawa Takeo, vì những đóng góp to lớn vào thành công của Tập đoàn FPT trong nhiều năm qua. Xúc động trước tấm lòng của người FPT, ông chia sẻ: “Tôi sẽ mượn sức mạnh của các bạn để nỗ lực hơn nữa, nâng cao vị thế của Tập đoàn FPT ở thị trường Nhật Bản”.