Học phân tích dữ liệu ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp của ngành Data Analyst

Học phân tích dữ liệu ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp của ngành Data Analyst

Tin tức 05/09/2022

Học phân tích dữ liệu ở đâu hiệu quả, nhanh chóng đi làm ngay? Cơ hội nghề nghiệp của ngành này sau khi hoàn thành chương trình học? Bạn cần có yếu tố gì để phù hợp với ngành lập trình phân tích dữ liệu?

Xu hướng phân tích dữ liệu
Học phân tích dữ liệu ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp của ngành Data Analyst

1. Bạn có phù hợp với ngành phân tích dữ liệu không?

Bạn có phù hợp với ngành phân tích dữ liệu hay không? Điều đó có quyết định lớn đến việc bạn có thể phát triển nhanh chóng và đạt được thành tích trong lĩnh vực này. Dưới đây là một số yếu tố cần có để tiếp cận ngành phân tích dữ liệu Data Analyst:

1.1 Tư duy logic

Tư duy logic là kỹ năng vô cùng quan trọng để làm việc với hàng triệu số liệu, hay tìm kiếm lỗ hổng trong bộ dữ liệu thì. Có rất nhiều người rất giỏi Toán hay Lập trình nhưng nếu vậy vẫn chưa đủ để phân tích kết quả cuối cùng sau khi dọn dẹp dữ liệu. Điều này dẫn đến việc khi đưa ra báo cáo thì ngoài những con số hay biểu đồ phức tạp thì kết quả cuối cùng mà cấp trên cần để đưa ra chiến lược hay quyết định thì lại mơ hồ, thiếu logic. 

1.2 Chủ động tìm hiểu kiến thức

Để đưa ra một báo cáo hay thông tin có ích từ bảng dữ liệu, bạn phải luôn đặt ra những câu hỏi như mục đích của nó là gì, phương pháp thu thập dữ liệu có lỗ hổng gì, điểm hạn chế của bộ dữ liệu là gì,… Để phân tích dữ liệu tốt, bạn không chỉ cứ dập công thức là ra kết quả mà phải biết được lịch sử của từng bộ dữ liệu và hoàn cảnh của từng dự án. Vì vậy, một kỹ năng không thể thiếu là đam mê tìm tòi, khám phá, không ngại đặt câu hỏi lật lại vấn đề để có thể cho ra đời bộ dữ liệu tốt hơn, giúp cho quá trình phân tích dữ liệu sau này được hiệu quả hơn. 

1.3 Cẩn thận và tỉ mỉ

​Đối với những bạn muốn theo học và làm việc trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu, sự kiên trì và cẩn thận trong công việc chính là hai tố chất không thể thiếu. Một trong những yêu cầu ghi ở thông báo tuyển dụng cho nhiều vị trí Chuyên gia phân tích dữ liệu là ứng viên cần phải chú ý đến tiểu tiết (Demonstrate an eye for detail). Để làm được công việc phân tích dữ liệu, bạn cần luyện tập cho mình khả năng tập trung cao độ để có thể nghiên cứu và phân tích nhiều số liệu một lúc, cũng như cẩn thận trong từng lệnh hay dòng code mà bạn viết ra bởi chỉ cần thiếu một dấu ngoặc hay dấu cách nhỏ, dòng code của bạn cũng có thể bị sai. Đôi khi, công việc này có nhiều thứ vô cùng tiểu tiết và mất thời gian, nhất là khi phải “dọn dẹp” (data cleaning/wrangling) thì mới có được một bộ dữ liệu hoàn chỉnh nên bạn cũng cần kiên trì và chịu áp lực tốt.

>>> Xem thêm bài viết: 6 Xu hướng phân tích dữ liệu dành cho dân trong ngành

2. Học phân tích dữ liệu ở đâu?

phân tích dữ liệu kinh doanh
Học phân tích dữ liệu ở đâu?

FUNiX là đơn vị đào tạo lập trình trực tuyến được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn học để đi làm nhất trên thị trường hiện nay. Với mô hình học online, học viên có thể chủ động thời gian học bất cứ lúc nào và ở đâu.

Thực trạng tại các giáo dục lập trình tại các trung tâm hiện nay không đáp ứng yêu cầu học của học viên. Hầu hết các trung tâm giáo dục đều lựa chọn giải pháp học trực tiếp tại cơ sở. Mô hình học này có thể gây khó khăn cho học viên khi không thể sắp xếp thời gian học. Trong trường hợp học viên bỏ lỡ một tiết học sẽ không thể học lại tiết học ngày hôm đó. Như chúng ta biết lập trình là một môn học khó cần học liền mạch, do đó khi bạn bỏ một tiết học có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của những bài học tiếp theo. Hơn nữa khi học tại các trung tâm bạn rất khó có thể trao đổi với giảng viên hay Mentor một cách trực tiếp.

Bên cạnh đó xu hướng học online ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều hiệu quả. Sau đại dịch Covid – 19, Hoạt động học tập hay làm việc đều chuyển sang hình thức trực tuyến. Điều này có thể giúp cho học viên thuận tiện giờ giấc, dễ dàng xem lại giáo trình, hình thành thói quen tự học, chủ động tìm kiếm thông tin.

FUNiX là đơn vị đào tạo lập trình chất lượng. Học viên được dẫn dắt bởi những mentor đứng đầu ngành để có thể hỏi bài, thắc mắc những vấn đề chưa làm được. Tại FUNiX học viên còn được cam kết đầu ra đảm bảo có công việc làm ngay với mức lương hấp dẫn hay học để lấy bằng đại học FPT bao học viên mơ ước đã thử và thành công.

Nếu bạn tìm hiểu học phân tích dữ liệu ở đâu, hãy thử tìm hiểu chương trình học lập trình phân tích dữ liệu FUNiX tại đây:

3. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Data Analyst

Học lập trình bao nhiêu tiền tại FUNiX
Học phân tích dữ liệu ở đâu?

Một số công việc sau khi học xong chương trình lập trình Data Analyst như: 

  • Chuyên gia phân tích trí tuệ doanh nghiệp (Business Intelligence Analyst)

Để hiểu đơn giản, BI (hay còn được gọi là trí tuệ doanh nghiệp) là một dạng công nghệ giúp doanh nghiệp hiểu biết về quá khứ, qua đó đưa ra quyết định, hành động và dự đoán tương lai. Mà muốn hiểu về doanh nghiệp thì cần biết số liệu tài chính và vận hành của chúng. Vì vậy, nhiệm vụ của những chuyên viên BI là giúp doanh nghiệp phân loại, phân tích, đánh giá chỉ số đo hiệu suất (KPI), tổng quan chính xác về hiệu suất kinh doanh và xác định các lĩnh vực cần cải thiện để giúp tổ chức ra các quyết định dựa trên số liệu (data-driven decision). 

Mức lương trung bình: Khoảng 15 triệu đồng/tháng dành cho những bạn mới vào nghề và từ 25 – 25 triệu đồng/tháng đối với những người đã có trên 2 năm kinh nghiệm. Tùy vào quy mô công ty và đặc thù lĩnh vực ngành nghề mà mức lương sẽ biến đổi khác nhau.

  • Chuyên gia phân tích dữ liệu (Data Analyst)

Mức lương trung bình dao động từ khoảng 6 – 13 triệu đồng/tháng dành cho những bạn mới vào nghề và từ 15 – 25 triệu đồng/tháng đối với những người đã có 1-2 năm kinh nghiệm. Lương sẽ chênh lệch theo cấp bậc và công ty. Nếu bạn đang tìm hiểu học phân tích dữ liệu ở đâu có thể tham khảo khóa học tại FUNiX.

  • Kỹ sư khoa học dữ liệu (Data Scientist)

Kỹ sư khoa học dữ liệu là công việc chuyên sâu hơn Chuyên gia Phân tích dữ liệu. Họ làm những công việc của Chuyên gia Phân tích dữ liệu như phân tích, sắp xếp. Mức lương trung bình khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng dành cho những bạn mới vào nghề và từ 17 – 25 triệu đồng/tháng đối với những người đã có kinh nghiệm.

  • Kỹ sư dữ liệu (Data Engineer)

Kỹ sư dữ liệu là người xây dựng, kiểm tra và duy trì kiến trúc tổng hợp, lưu trữ và xuất dữ liệu từ những ứng dụng hay hệ thống được tạo ra bởi Kỹ sư phần mềm. Để hoàn thiện và phát triển nguồn dữ liệu, Data Engineer phải cải biến các quy trình thiết lập dữ liệu để mô hình hóa, khai thác và sản xuất dữ liệu.

Mức lương trung bình: Khoảng 10 – 25 triệu đồng/tháng và tăng dần theo thời gian, kinh nghiệm, năng lực.

Nếu bạn tìm hiểu học phân tích dữ liệu ở đâu, hãy thử tìm hiểu chương trình học lập trình phân tích dữ liệu FUNiX tại đây:

Học lập trình phân tích dữ liệu
Học lập trình phân tích dữ liệu

>> Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!