Khi được hỏi về bí quyết để hoàn thành chứng chỉ 1 chỉ trong vòng 9 ngày, phá kỷ lục người nhanh nhất trước đó là 10 ngày, xTer Trần Quang Thiện hóm hỉnh trả lời: “Ban đầu mình cũng định học “lâu lâu”, nhưng được Hannah Hồng Dương “khích” (lệ) nên ráng đó. Xong rồi giờ thấy vừa vui mà cũng vừa lo”.

Blog CDS đã kịp kết nối với nhân vật này, hãy cùng chúng tôi trò chuyện với anh ấy nhé.

xTer Thiện

xTer Trần Quang Thiện hiện là Developer tại FPT Software HCM và đang theo học CC2 tại FUNiX

Chào anh! Anh có thể giới thiệu một chút về mình? Có phải anh là một trong số những người đứng Top tại Việt Nam về thiết kế Website?

Chào Công dân số! Mình tên là Trần Quang Thiện. Hiện tại mình đang theo học Chứng chỉ 2 của FUNiX. Mình hiện đang là Developer tại FPT Software HCM.Mình chưa thấy có bảng xếp hàng nào như thế và mình cũng không phải người đứng Top hay gì cả. Mình chỉ tự hào là có nhiều kinh nghiệm về responsive website và “cắt CSS” – đây là một phần nhỏ trong quá  trình làm ứng dụng web.

Trước đây, mình từng học Hanoi Aptech nhưng bỏ giữa chừng…

Tại sao anh lại bỏ dở việc học ở Aptech?

Hồi đi học ham đi làm sớm nên hệ lụy là nợ năm, sáu môn học. Sau khi đi làm vài năm thì mình có quay lại học nhưng…không thành công.

Vậy lý do nào lại khiến anh theo học lại ở FUNiX?

Mình cần bằng Đại học càng sớm càng tốt để học tiếp Thạc sĩ cũng như tìm kiếm công việc ở nước ngoài. FUNiX đáp ứng đươc vì là trường trực tuyến đầu tiên cấp bằng Đại học . Vì học trực tuyến nên sinh  viên có thể tự chủ về thời gian, học nhanh hay chậm tùy khả năng của người học. Đó là lý do đầu tiên.

Tiếp đến vì mình thấy giáo trình khá hay và khoa học. Tài liệu thật ra tổng hợp từ các course online nhưng lại có chọn lọc từ các trường Đại học hay tổ chức đầu ngành biên soạn nên sẽ update được những kiến thức mới, phù hợp với sự thay đổi nhanh của ngành. Ngoài ra, mình thấy Funix khác hẳn với các trường đại học khác ở đội ngũ mentor – chuyên gia CNTT. Họ vừa là người hướng dẫn, vừa là người có khả năng giới thiệu công việc cho sinh viên.

Vậy mục tiêu và động lực để “đi học” FUNiX của anh là gì khi đã có một công việc ổn định?

Mục tiêu của mình là hoàn thành chương trình học càng sớm càng tốt và tìm kiếm công việc ở nước ngoài. Trước đây mình cũng hay tự học trên Edx và Cousera nên khi học FUNiX mình cũng không quá bỡ ngỡ. Đa số các môn học ở cả 8 chứng chỉ đều có ích với mình nên “tội gì mà không học”.

May mắn là động lực học của mình lớn hơn sự “ngại học lại”, mình vẫn thấy thú vị khi bắt tay lại từ đầu. Vì công nghệ cũng thay đổi từng ngày nên học lại cũng thành ra học mới. Quan trọng nhất là xác định rõ được mục tiêu học của mình.

Anh Thiện sắp xếp thời gian cho công việc hiện tại và việc học FUNiX như thế nào?

Ban ngày mình đi làm bằng xe bus, tranh thủ lấy laptop ra đọc bài và làm quiz. Tối về hoặc cuối tuần thì làm assignment. Nói chung là mình thường dành thời gian rảnh để học. Với các bạn đi làm thì cố gắng mỗi ngày dành khoảng 2 tiếng buổi tối tập trung học thì mình nghĩ 1-2 tháng là sẽ xong một môn học.

Được Hannah thông báo phá kỷ lục người học CC1 nhanh nhất, anh cảm thấy thế nào? Bí quyết để hoàn thành CC1 chỉ trong 9 ngày của anh là gì, anh có thể chia sẻ để các bạn xTer cùng biết được không?

Mình thấy vui mà cũng thấy lo. Vui vì có động lực để học tiếp, còn lo “nổi tiếng” quá mentor biết tên biết mặt sau này lại hỏi thi khó hơn bình thường (cười).

Bí quyết của mình không có gì ngoài quyết tâm vì kiến thức nền mình có rồi, còn lại chỉ là có chịu học lại hay không thôi. Còn nếu muốn học nhanh thì mình chia sẻ một số mẹo nhỏ:

  • Đừng trông chờ nhiều quá vào mentor  mà hãy tự lập nhóm, tóm lấy ai hỏi được thì hỏi, không hỏi được thì tra google.
  • Tập trung hoàn thành assignment (ASM) sớm nhất có thể, chưa cần xem hết các bài giảng, vấp ở đâu đọc lại bài ở đó. Cái này gọi là học có trọng tâm.
  • Trước khi nộp ASM thì kiểm tra kỹ lại. Đọc kỹ phần outcome của ASM tránh làm thừa làm thiếu tốn thời gian hoặc mất điểm không đáng mất.

Anh có điều gì muốn nhắn nhủ đến các bạn xTer học cùng mình không?

Mình thì không quá nhiều kinh nghiệm để khuyên ai, chỉ thấy đơn giàn nếu bạn xác định rõ mục tiêu của mình rồi thì hãy cố gắng bằng mọi cách để đạt được. FUNiX có câu “thích thì nhích”, đầu tư cho học hành thì không có thiệt phần nào cả.

Cá nhân mình thấy cách học ở Funix là ‘”cách mạng” ở Việt Nam. Thời đại này, thông tin như biển cả bao la, tìm trên Google cái gì cũng có cả. Vậy nên học không đơn giản chỉ để lấy kiến thức, mà còn cần rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề. Trước giờ mình thấy nhiều chỗ hay hô hào lấy người học làm trung tâm hay học xong sẽ làm được việc. Nhưng mà triển khai được đúng ý tưởng đó thì mình thấy mỗi FUNiX làm được. 

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh! Chúc anh học nhanh mau lấy bằng.

Huyền Trang (thực hiện)