Du học sinh Nhật Bản tìm được việc làm IT như ý sau khóa học trực tuyến

Chân dung xTer 21/04/2023

“Mình chọn khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp của FUNiX vì hoàn toàn phù hợp với mục tiêu cá nhân, lại được học online 100% và cam kết việc làm IT như ý sau khi học xong” - Thế Long, cựu du học sinh Nhật Bản chia sẻ.

Yêu thích công nghệ thông tin, nhưng phải đến khi chạm tuổi đầu “băm”, Hoàng Thế Long (SN1992, Hà Nội) mới có cơ hội làm công việc lập trình viên – việc làm IT như ý nguyện sau 6 tháng học online ở FUNiX.

Du học sinh Nhật Bản tìm được việc làm IT như ý sau khóa học trực tuyến

Từ khi học cấp 3, chàng trai Hoàng Thế Long đã luôn ấp ủ muốn trở thành một lập trình viên. Khi tốt nghiệp THPT, Long từng học IT khoảng hai năm, nhưng vì lý do gia đình đã nghỉ học giữa chừng. Sau này, cậu đi du học tại đại học Ryukadai – Ryūtsū Kagaku Daigaku (Nhật Bản), ngành Hệ thống thông tin.

Long chia sẻ, dù ngành học là IT, nhưng những công việc mà anh đã trải qua hầu hết là… trái ngành. Anh từng làm rất nhiều nghề để mưu sinh và có thêm trải nghiệm sống ở Nhật như bồi bàn, đầu bếp, nhân viên siêu thị, điều dưỡng viên tại viện dưỡng lão… Gần đây nhất của Long là nhân viên bán hàng cho nhà mạng AU trong suốt 4 năm. Chính vì làm công việc này khá lâu, nên khi tốt nghiệp, anh đứng trước hai lựa chọn: Một, tiếp tục với công việc là nhân viên bán hàng gắn bó 4 năm cũng có nhiều thành tựu nhất định. Hai là thực hiện điều anh từng ấp ủ từ cấp ba là xách hồ sơ đi xin việc ở cái tuổi đầu “băm” này. Và Long đã quyết định chọn lựa chọn thứ hai.

việc làm IT như ý
“Mình chọn khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp của FUNiX vì hoàn toàn phù hợp với mục tiêu cá nhân, lại được học online 100% và cam kết việc làm sau khi học xong” – Thế Long chia sẻ.

Để chuẩn bị cho lựa chọn thứ hai, trở thành lập trình viên, tìm được việc làm IT như ý, Long lùng sục nhiều khóa học để có thể trau dồi các kiến thức thực tế, giúp anh tự tin đi tìm việc làm IT như ý, theo nghề lập trình viên.

“Mình chọn khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp của FUNiX vì hoàn toàn phù hợp với mục tiêu cá nhân, lại được học online 100% và cam kết việc làm IT như ý sau khi học xong” – Thế Long chia sẻ.

Nhập học từ 16/2/2022, Long đặt mục tiêu nắm chắc nhất những kiến thức áp dụng được khi đi làm. Dù là những bài tập, dự án nhỏ nhưng anh cũng dành thời gian rất nhiều để hoàn thành cả phần nâng cao, và hoàn thiện sản phẩm nhất có thể.

Long nhận thấy khóa học đã cung cấp tổng hợp cho anh những tài liệu rất cần thiết và cũng rất thực tế. Hannah luôn nhiệt tình hỗ trợ, quan tâm, động viên học viên cùng với hệ thống Mentor giải đáp, hướng dẫn, chỉ dạy cặn kẽ những câu hỏi, thắc mắc về bài học của anh.

“Điều mình thích nhất là đội ngũ Hannah và Mentor của FUNiX. Hannah Thúy dù rất bận nhưng luôn dành thời gian để hỗ trợ, hỏi thăm tình hình của mình. Các mentor thì chỉ cần hỏi là giải đáp nhiệt tình. Nếu vấn đề khó quá, các anh sẵn sàng sắp xếp thời gian để hỗ trợ, thậm chí code cùng mình luôn.

Vượt khó chinh phục ước mơ

Một trong những khó khăn của Long khi học tại FUNiX là vấn đề thời gian do anh vừa học, vừa làm. Nhiều khi về nhà quá mệt, chỉ muốn đi ngủ ngay, nhưng anh vẫn cố gắng dậy sớm hơn, tranh thủ thì giờ rảnh rỗi để học. Thú nhận bản thân “lười”, nhưng Long có niềm đam mê với code, giúp anh hạn chế các mối quan tâm khác, dành thời gian cho việc học lập trình. Đặc biệt, nhờ đã quen với hình thức học online trong dịch Covid, nhờ động lực được tự tin vào nghề lập trình viên, Long đã chinh phục tốt khóa học của mình.

“Mỗi ngày mình đi làm 9 tiếng sau đó sẽ học vào buổi tối. Thời gian học thì thường mình học vào khoảng từ 8, 9h tối đến 11,12h đêm để sáng hôm sau đi làm. Nếu là ngày nghỉ thì mình có thể ngồi học cả ngày.

Đôi khi gặp các bài toán khó hay vấn đề nan giải, mình tạm gác lại cho đầu óc thư dãn, có thể pha một tách cà phê, nấu một món yêu thích hay tản bộ, thay đổi không khí rồi quay về tìm hiểu tiếp. Nếu “bó tay”, mình sẽ tìm đến mentor.
Một trong những kỷ niệm khó quên của Long khi học FUNiX là kỷ niệm thi trượt vì có phần chủ quan với môn Lập trình Java do mentor Nguyễn Cát Tiểu Giang vấn đáp. Ngay sau đó, anh nhận được những chia sẻ, góp ý của mentor Giang và những chia sẻ ấy đã khiến anh phải suy nghĩ, định hướng lại cách học ngay.

Sau 6 tháng học Chứng chỉ doanh nghiệp, Long được FUNiX kết nối, giới thiệu nhiều công ty để ứng tuyển. Anh còn được các mentor, Hannah hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, chia sẻ các tài liệu tham khảo để tự tin hơn khi phỏng vấn tại doanh nghiệp. Rất nhanh, anh nhận được một số lời mời vào làm việc, và cuối cùng, anh chọn trở thành web developer cho công ty cổ phần Shuei Trading Nhật Bản – chi nhánh Việt Nam tại Hà Nội.

“Mình cảm thấy mình rất hài lòng khi lựa chọn làm việc tại Shuei Trading. Tại đây, mình được các anh chị, em đi trước chỉ dạy, hỗ trợ nhiệt tình. Môi trường làm việc rất thoải mái, hòa đồng cùng đãi ngộ tốt, chế độ làm việc remote và đến công ty rất linh hoạt” – Long vui vẻ cho hay.

Chàng trai 31 tuổi cho biết, anh hiện tham gia vào dự án phát triển AI của công ty, bắt đầu ở những module nhỏ và anh sẽ dành 100% nỗ lực để làm tốt các công việc được giao, cống hiến cho công ty cũng như cho xã hội. Đó cũng là mục đích mình chọn trở về làm việc tại Việt Nam.

Chia sẻ lời khuyên với các bạn trẻ cùng đam mê, khát khao trở thành lập trình viên, Long dẫn một câu nói trong tác phẩm văn học mà anh yêu thích: Không ai có thể thay đổi bản thân bạn, ngoài chính bạn. Khi các bạn chọn học là các bạn đã bước được một bước lên con đường muốn theo ngành IT rồi nên hãy tiếp tục nỗ lực, rồi sẽ đến đích.