‘FUNiX là cơ hội để làm lại từ đầu’ | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

‘FUNiX là cơ hội để làm lại từ đầu’

Chân dung xTer 25/08/2016

Từng lỡ dở sự nghiệp học hành tại ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Thăng Long, ở tuổi 25, Nguyễn Nam Hiếu (Hà Nội) biết đến FUNiX và nhận thấy đây là cơ hội tốt để cậu bắt đầu lại ước mơ CNTT từ thuở nhỏ. “Mình tin sẽ đi đến tận cuối con đường cùng FUNiX”, Hiếu khẳng định.

Là một người “dính” với máy tính từ khi 5 tuổi, Nam Hiếu thích nhiều thứ liên quan đến máy tính, thích chơi game, thích lập trình. Ước mơ của cậu là làm được một game tầm cỡ, phát triển và đưa nó đến với thế giới. Mong ước đó luôn được Hiếu ấp ủ. “Mình cần phải tìm hiểu mọi thứ liên quan. Mình muốn phải đi nhanh nhất có thể để tận dụng cơ hội này”, Hiếu nói.

Ở FUNiX, Hiếu đang từng bước thực hiện mục tiêu của mình. Mọi giai đoạn học tập được cậu thực hiện với tốc độ đáng nể. Digital Passport – Chứng chỉ Công dân số được bạn hoàn thành chỉ trong vỏn vẹn 59 ngày với điểm tổng kết trung bình đạt 9.2 – một kỷ lục đối với sinh viên FUNiX.

Trong phần tôn vinh sinh viên và mentor tháng 7/2016, Nguyễn Nam Hiếu được xướng tên 4 lần cho cả 4 danh hiệu FUNiX dành tặng sinh viên: Top Questioner of the Month (Top 3 sinh viên đặt câu hỏi cho mentor nhiều nhất tháng); Top Practitioner of the Month (Top 3 sinh viên làm nhiều bài Thực hành lớn nhất tháng); Course Lead (Sinh viên hoàn thành môn học sớm nhất lớp) và Class Champion (Sinh viên hoàn thành Chứng chỉ nhanh nhất lớp).

Nguyễn Nam Hiếu tại xDay – sự kiện gặp gỡ hằng tháng của sinh viên và mentor FUNiX. Kể từ tháng 6/2016 khi chính thức “gia nhập” FUNiX, Hiếu đã trở thành biểu tượng của sinh viên FUNiX về tinh thần ham học hỏi, thích kết nối và sẻ chia kiến thức.

Chia sẻ bí quyết học nhanh mà vẫn đảm bảo kiến thức, Nam Hiếu cho biết: “Đầu tiên mình đọc qua lý thuyết, xem qua video. Mình nói “qua” có nghĩa không cần thiết phải xem từng câu từng chữ, chỉ cần nắm được những ý chính của bài học. Sau đó kết hợp làm bài kiểm tra trắc nghiệm (Quiz) và bài thực hành nhỏ (Lab), rồi làm bài tập thực hành lớn (Assignment – ASM). Cần đặc biệt chú ý vấn đề keywords, bởi điều này rất quan trọng cho việc học nhanh mà hiểu đầy đủ bài”.

Hiếu cũng chia sẻ, sau khi xong hết Quiz, Lab, Assignment, bạn sẽ xem lại từ đầu đến cuối kiến thức, như một cách ôn tập để chuẩn bị thi. “Trong thời gian này cần chú ý ghi chép lại những ý chính, những điểm đặc biệt. Mình nghĩ việc ghi chép rất quan trọng mà nhiều người có thể bỏ qua. Khi ghi chép là mình đã tự nhớ lâu hơn là chỉ đọc qua rồi và còn giúp mình tra cứu dễ hơn nữa”, Hiếu hào hứng.

Sinh viên sinh năm 1991 này cũng cho biết, trong quá trình ôn tập cậu cũng tích cực hỏi mentor những điều thắc mắc. “Hoặc các bạn có thể hỏi mentor bất kỳ lúc nào ở bất kỳ giai đoạn nào nếu có vấn đề chưa rõ”, cậu tư vấn.

Theo Hiếu, làm ASM cũng cần chú ý đến khâu check lại trước khi nộp. Check lại từng bước xem thiếu gì không, check các yêu cầu trong thang chấm điểm xem thiếu gì không, xem lại nhưng file cần nộp xem thiếu gì không… Đó là những điều mà cậu bạn đặc biệt lưu ý để các bài ASM sẽ được điểm tốt hơn và không bị trừ vì những lỗi không đáng có.

Khẳng định việc học online rất thuận tiện cho việc sắp xếp thời gian của người học, tuy nhiên để nhân rộng tinh thần học tập của anh em, mỗi tuần, Hiếu đều tập hợp lực lượng tổ chức một buổi học nhóm offline. “Chương trình vừa giúp mọi người giao lưu gặp gỡ, vừa là cơ hội để chúng mình cùng làm bài tập và tạo không khí ghanh đua. Điều này sẽ khiến mọi người hứng thú hơn trong học tập”, cậu bạn hào hứng.

Tính từ ngày Chương trình Học bổng khuyến học Chứng chỉ (CC) của Đại học Trực tuyến FUNiX có hiệu lực (ngày 22/7), đã có tổng cộng 7 sinh viên của Đại học FUNiX được cấp học bổng. Trong đó, xTer Châu San Phàm và Nguyễn Nam Hiếu dẫn đầu với mức học bổng đạt 20{0997bcf0551c8628211e1e8ed321fafc626f155ce66b2440606aeab5797e0145}.

Học viên hoàn thành CC trong vòng 60 ngày sẽ được giảm 20{0997bcf0551c8628211e1e8ed321fafc626f155ce66b2440606aeab5797e0145} học phí cho CC tiếp theo; Học viên hoàn thành CC trong vòng 90 ngày sẽ được giảm 10{0997bcf0551c8628211e1e8ed321fafc626f155ce66b2440606aeab5797e0145} học phí cho CC tiếp theo; Học viên hoàn thành CC trong vòng 120 ngày sẽ được giảm 5{0997bcf0551c8628211e1e8ed321fafc626f155ce66b2440606aeab5797e0145} học phí cho CC tiếp theo. Mốc xét hoàn thành là từ ngày đầu tiên sinh viên nhập học (theo quy định là ngày mùng 1 hàng tháng) đến ngày sinh viên thi qua môn cuối cùng và hoàn thành CC.

Minh Văn