Kỹ sư Cơ điện tử chuyển nghề AI nhờ học online bật mí lương hấp dẫn

Kỹ sư Cơ điện tử chuyển nghề AI nhờ học online bật mí mức lương hấp dẫn

Chân dung xTer 23/12/2021

5 năm làm việc trong lĩnh vực Manufacturing, Đoàn Minh Hiếu (Sn 1993, Phú Yên) được đi nhiều nước, học hỏi nhiều nơi về mảng tự động hóa. Từ đây, anh tiếp cận các xu hướng phát triển của Dữ liệu và các giải pháp về Trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong sản xuất, thúc đẩy anh nghiên cứu và rồi chuyển nghề AI.

Từ sự tò mò với những câu hỏi như làm sao tối ưu được vị trí đứng của công nhân trên dây chuyền sản xuất? Làm sao để tối ưu được thời gian vận hành máy, cũng như dự báo dự đoán được tần suất hỏng hóc của máy móc để đưa ra phương án bảo trì bảo dưỡng? Qua tìm hiểu, anh Hiếu tiếp xúc với các giải pháp AI cho computer vision trong nhà máy, khơi gợi sự quan tâm của anh về dữ liệu, về lĩnh vực AI. Dần dần, anh Hiếu đã lựa chọn chuyển nghề AI.

Chọn học online vì lộ trình bài bản, rõ ràng, cách học linh hoạt

Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa Tp.HCM được truyền cảm hứng về AI/ Machine Learning qua những bài viết của các tác giả người việt như: Ông Xuân Hồng, Nguyễn Hữu Tiệp, Phạm Đình Khánh … Từ một người có kiến thức gần như bằng 0 về Data Science, anh Hiếu mày mò đăng ký các khóa học để trang bị kiến thức cơ bản cho mình. Anh lựa chọn FUNiX vì chương trình đào tạo bài bản, chi tiết, có chiều sâu và cách học online linh hoạt giúp anh hoàn toàn chủ động thời gian, không gian học tập.

“Vì lượng bài tập khá nhiều, mình cố gắng làm việc sớm và tập trung hoàn thành ở công ty để không phải về nhà làm thêm. Mình dành hầu hết thời gian buổi tối để học kiến thức và làm các bài lab. Học tới bài nào thì hoàn thành bài lab luôn. Toàn bộ thời gian ngày cuối tuần để hoàn thành các bài assignment” – anh Hiếu chia sẻ về việc học trực tuyến của mình.

Để học hiệu quả, anh “xé nhỏ” học trình theo từng phần để tránh bị “nản”. Sau những giờ học căng thẳng, đôi khi anh cho phép mình nghỉ cả buổi chiều hoặc tối cuối tuần để đi chơi cùng bạn bè, giải trí và lấy lại cân bằng.

“Thuận lợi khi học ở FUNIX là mình có một lộ trình học tập được soạn sẵn bằng việc kết hợp các khoá học MOOC có tiếng. Điều đó giúp mình đỡ mất thời gian trăn trở là sẽ học gì và làm những bài tập gì để nắm những kiến thức đó. Đồng thời FUNiX còn có đội ngũ Mentor và Hannah “hỗ trợ tận răng”. Nhờ vậy, mình hiểu bài hơn, và vượt qua được “bệnh lười” – anh Hiếu vui vẻ cho hay.

chuyển nghề AI
“FUNiX còn có đội ngũ Mentor và Hannah “hỗ trợ tận răng”. Nhờ vậy, mình hiểu bài hơn, và vượt qua được “bệnh lười” – anh Hiếu vui vẻ cho hay.

Sau 4 tháng học FUNiX, ngoài kiến thức về Machine Learning, anh Hiếu còn được cung cấp kèm các khóa học về thuật toán và cách  triển khai một sản phẩm CNTT thực tế. Điều này giúp anh có được một tư duy tốt khi từ dân trái ngành chuyển sang công nghệ. Anh tiết lộ, kỹ năng lập trình của mình đã được nâng cao rõ rệt nhờ việc mỗi phần học đều có bài tập yêu cầu vừa học vừa code được.

Lương hấp dẫn cho người mới chuyển nghề AI

Vào làm tại Trung tâm QAI – FPT Software từ trước khi kết thúc khóa học tại FUNiX, anh Hiếu chia sẻ mình gặp nhiều thử thách khi vừa học, vừa làm. Các bài toán thực tế ở công ty cũng mang tính thách thức nhiều hơn khi học. Tuy nhiên, việc học tại Trường Mây giúp anh học và thực hành một khối lượng kiến thức lớn trong thời gian ngắn, hình thành kỹ năng tự học và tổng hợp thông tin tốt. Điều đó giúp anh tiếp cận những nhiệm vụ tại công ty khá nhanh.

“Hợp tác giữa FUNiX và Trung tâm QAI – FPT Software mở ra cơ hội rất lớn cho những người mới tiếp cận với AI như mình. Điều đó đảm bảo mình có được một môi trường thực hành ngay sau khi học. Giúp cho việc kiến thức ko còn là mơ hồ mà là ứng dụng được ngay” – anh nói.

Là một “người mới” hoàn toàn, anh Hiếu hài lòng với mức lương trên 15 triệu đồng cùng cơ hội tăng lương hấp dẫn khi làm việc ở Trung tâm QAI. Đây cũng là một trong những động lực để anh tiếp tục phấn đấu trong công việc.

Trong tương lai gần, Đoàn Minh Hiếu dự định sẽ nỗ lực học tập, làm việc để nắm vững công nghệ triển khai các dự án AI trong thực tế, đặc biệt là trong domain Manufacturing và Banking. Mục tiêu của anh là có được sản phẩm AI, lên được product cho riêng mình.