Lê Hà Mạnh Linh: Chiến sỹ công an chuyển ngành, trở thành lập trình viên

Chân dung xTer 14/01/2022

Công tác trong ngành Công an, nhưng Lê Hà Mạnh Linh (SN 1996, Bắc Cạn) lựa chọn chuyển nghề vì đam mê lập trình. Dù vấp phải nhiều khó khăn, Mạnh Linh đã chính thức chuyển nghề thành công sau khóa học kéo dài khoảng 9 tháng tại FUNiX.

Mời bạn theo dõi cuộc trò chuyện của Lê Hà Mạnh Linh, chia sẻ về hành trình IT của mình.

Lê Hà Mạnh Linh
Lê Hà Mạnh Linh theo đuổi niềm đam mê IT của mình và đã chuyển việc thành công nhờ khóa học tại FUNiX.

Chào Linh. Bạn có thể giới thiệu thêm về mình và lý do bạn đến với ngành công nghệ thông tin được không?

Lê Hà Mạnh Linh: Chào mọi người. Mình là Lê Hà Mạnh Linh, sinh năm 1996. Hiện tại mình đang sinh sống tại Thành phố Bắc Kạn. Từ tháng 8/2018 đến hết năm 2021 mình công tác trong ngành Công an.

Mình đã có thời gian tìm hiểu và biết đến ngành CNTT từ những năm học cấp 3 và đã từng đại diện tỉnh Bắc Kạn tham gia cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2013 tại Thành phố Vinh, Nghệ An.

Trong quá trình lựa chọn ngành học đại học, mình đã chọn ngành Công an vì phù hợp với truyền thống của gia đình. Tuy nhiên trong quá trình học tập và công tác trong ngành Công an mình nhận ra bản thân phù hợp hơn với ngành CNTT và đã tìm hiểu và đến với FUNiX từ tháng 2/2021.

Thời gian học tập mình có phải xin bảo lưu một thời gian tương đối dài vì điều kiện công tác, tuy nhiên cuối cùng mình đã tạm thời đạt được mục tiêu ban đầu là tìm kiếm công việc trong ngành CNTT. Thời gian từ khi nhập học FUNiX cho đến khi vượt qua phỏng vấn và được doanh nghiệp nhận làm việc của mình là khoảng 10 tháng (không tính thời gian bảo lưu)

Quá trình chuyển nghề của bạn đã vấp phải những khó khăn như thế nào, và bạn vượt qua ra sao?

Lê Hà Mạnh Linh: Quá trình chuyển từ công việc nhà nước sang IT của mình cũng gặp một số khó khăn. Phần vì tính chất công việc đang làm nên có nhiều khi khó có thể tập trung hoàn toàn vào việc học.

Ban đầu phía bố mình cũng không đồng ý với quyết định của mình. Tuy nhiên do mình đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu của bản thân mình nên hiện tại bố mình đã không còn phản đối (tuy nhiên cũng chưa ủng hộ hoàn toàn).

Về phía mẹ mình, do bản thân mình đã thể hiện từ đầu rằng mình không phù hợp với điều kiện trong ngành nên mẹ mình cũng không phản đối.

Việc xin nghỉ công tác mình được các anh chị, cô chú trong ngành đã giúp đỡ mình rất nhiều đễ việc thực hiện thủ tục được đảm bảo.

Vậy bạn có thể nói rõ hơn về công việc IT hiện tại của mình? Trong quá trình ứng tuyển, FUNiX đã hỗ trợ bạn ra sao để chinh phục công việc mơ ước?

Lê Hà Mạnh Linh: Hiện tại mình đã phỏng vấn và được công ty Sotatek nhận bắt đầu thử việc từ ngày 17/01/2022. Do điều kiện dịch bệnh nên mình chưa đến công ty mà sẽ làm việc tại nhà.

Quá trình phỏng vấn phía FUNiX đã giúp đỡ mình rất nhiều do mình chưa có kinh nghiệm ứng tuyển tại các doanh nghiệp: Từ viết CV đến liên hệ phía các doanh nghiệp và hướng dẫn mình chuẩn bị các điều kiện phỏng vấn tốt nhất…

Nhìn lại quá trình học FUNiX, việc học của bạn đã diễn ra ra sao? Có khi nào bạn chán nản, lười, hoặc muốn bỏ cuộc?

Lê Hà Mạnh Linh: Do đặc điểm công việc nên quá trình học của mình cũng phải có những thay đổi tùy vào lịch công việc hàng tuần. Nhìn chung việc học của mình diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên có những thời điểm mình phải bảo lưu thời gian dài để thực hiện nhiệm vụ nên việc học bị kéo dài.

Cũng có những lúc mình không thắng được sự lười của bản thân nên không đạt mục tiêu đã đề ra. Nhiều thời điểm do công việc quá bận mình cũng tính đến khả năng dừng lại nhưng cuối cùng đã tiếp tục thực hiện việc học đến hiện tại.

Quá trình học tại FUNiX mình cũng đã gặp một số vấn đề về thời gian học tập do tính chất công việc trong ngành Công an và một số vấn đề gia đình. Nên có thời gian mình bị mất động lực học tập và mọi thứ như đứng dậm chân tại chỗ trong thời gian dài. Tuy nhiên qua thời gian suy nghĩ kỹ mục tiêu bản thân muốn đạt được trong thời gian tới cũng như giải tỏa stress bản thân, mình đã bắt đầu lại và tiếp tục học.

Theo bạn ngành Công An và ngành IT liệu có điểm nào chung? 

Lê Hà Mạnh Linh: Theo em ngành Công an và IT có những một số điểm chung về cách làm việc cẩn thận, kỷ luật. Tuy nhiên do là lần đầu làm việc trong môi trường doanh nghiệp tư nhân nên mình có nhiều bỡ ngỡ, chưa rõ hết về môi trường làm việc ngoài nhà nước.

Đối với những kiến thức, kỹ năng trong ngành công an, mình nhận thấy kỹ năng giao tiếp xã hội, xử lý tình huống trong ngành và một số kiến thức về luật có thể áp dụng trong môi trường làm việc sắp tới.

Các Hannah, mentor FUNiX có hỗ trợ được nhiều cho việc học của bạn?

Lê Hà Mạnh Linh: Quá trình học của mình trong FUNiX đã được các anh chị Mentor, Hannah hỗ trợ rất nhiều. Các chị Hannah đã hỗ trợ mình khi mình gặp khó khăn trong công việc cần phải kéo dài lịch học, hỗ trợ về mặt động viên tinh thần và nhắc nhở em về thời gian cần hoàn thành các mục tiêu. Các mentor đã giúp em giải quyết nhiều câu hỏi khó có thể tìm được câu trả lời. Ngoài ra các mentor, Hannah cũng là những mối quan hệ quý giá để giúp mình có thể phát triển công việc và tiếp tục học tập sau này.

Bằng những trải nghiệm đã qua, bạn có lời khuyên nào giúp học FUNiX hiệu quả hay không?

Lê Hà Mạnh Linh: Để học FUNiX hiệu quả, theo mình cần phải tự đặt lịch trình rõ ràng và quyết tâm thực hiện theo lịch mà mình đã đặt ra. Khi có khó khăn có thể tham khảo ý kiến các mentor để hiểu được những vấn đề khó. Ngoài ra, có kỹ năng tiếng Anh tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học. Vì đa số và phần mềm và tài liệu hữu ích được viết bằng tiếng Anh và dịch thuật không phải lúc nào cũng có thể bám sát 100% với nội dung bằng ngôn ngữ gốc nên nếu biết tiếng Anh (đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành CNTT) sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học tập và nghiên cứu

Bạn đã thay đổi trình IT ra sao kể từ khi học FUNiX?

Lê Hà Mạnh Linh: Ban đầu mình chỉ có một số kiến thức cơ bản về sử dụng máy tính và một số kiến thức lập trình còn đọng lại từ thời gian học cấp 3 (Pascal). Qua quá trình học tại FUNiX, mình đã biết những kiến thức cơ bản về CNTT và những kiến thức, kỹ năng cần sử dụng trong quá trình làm việc như các sử dụng các phần mềm cần thiết và quan trọng hơn là một số ngôn ngữ lập trình

Kỳ vọng của bạn trong tương lai gần là gì?

Lê Hà Mạnh Linh: Tương lai gần mình mong muốn nhanh chóng trở thành nhân viên chính thức trong công ty và đạt mức lương có thể ổn định cuộc sống tại Hà Nội. Sau nữa nếu có cơ hội mình mong muốn được thử sức tại môi trường làm việc ngoài nước để có những trải nghiệm mới. Đồng thời mình cũng mong muốn hoàn thành được chương trình đại học để phục vụ cho phát triển công việc sau này.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bạn và chúc mọi dự định của bạn sẽ sớm trở thành hiện thực!

Quỳnh Anh (thực hiện)

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!