Nữ sinh FUNiX làm đồ án tốt nghiệp giải bài toán cho dân mê du lịch | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Nữ sinh FUNiX làm đồ án tốt nghiệp giải bài toán cho dân mê du lịch

Chân dung xTer 22/09/2020

Ngày 19/9, sau 21 tháng theo học tại FUNiX, xTer Trịnh Thị Nhị đã có buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp.  Vốn có niềm đam mê du lịch, Nhị đã lựa chọn đề tài “Xây dựng ứng dụng đi du lịch cùng nhau” làm đồ án tốt nghiệp, giải quyết bài toán chia sẻ thông tin, tìm bạn đồng hành cho các phượt thủ.

Buổi lễ bảo vệ trực tuyến do FUNiX tổ chức trên Zoom với sự tham gia của Hội đồng phản biện gồm các giảng viên của Trường Đại học FPT – đơn vị cấp Bằng Đại học: thầy Nguyễn Tất Trung – Chủ tịch hội đồng, thầy Phạm Đức Thắng, thầy Nguyễn Trung Kiên và thầy Trần Bình Dương. Ngoài ra còn có các cán bộ, 15 sinh viên FUNiX tham gia cổ vũ Nhị cũng như tích lũy kinh nghiệm cho buổi bảo vệ đồ án của chính mình.

Xuất phát điểm là bà mẹ bỉm sữa, đang sinh sống tại Mỹ nhưng vì muốn củng cố thêm kiến thức về CNTT cũng như lấy bằng đại học phục vụ công việc, Trịnh Thị Nhị đã lựa chọn theo học FUNiX.

Nhờ chăm chỉ, kiên trì và quyết tâm, Nhị chỉ mất 21 tháng để hoàn thành việc học chuyển đổi tại FUNiX nhằm lấy bằng cử nhân CNTT. Cô gái này đã giành được học bổng học nhanh mức tối đa 20% tại Chứng chỉ 5 và Chứng chỉ 7 khi theo học 4 chứng chỉ Chứng chỉ 5 – Chứng chỉ 6 – Chứng chỉ 7 và Chứng chỉ 8 tại FUNiX.

Đề tài đồ án tốt nghiệp của Trịnh Thị Nhị do thầy Đào Trọng Duy – giảng viên ĐH FPT hướng dẫn. Cô bạn tiết lộ, đề tài xuất phát từ niềm đam mê du lịch của mình. Nhị đã dồn hết sức để thực hiện đồ án trong khả năng của mình trong vòng 3 tháng.

“Tiềm năng của ngành Du lịch là rất lớn. Hiện trên thị trường có rất nhiều ứng dụng dành cho dân Du lịch, nhưng chưa đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của người dùng. Đồ án của minh là một ứng dụng giúp giải quyết bài toán này” – Nhị chia sẻ.

Trịnh Thị Nhị hoàn thành đồ án tốt nghiệp trong 3 tháng, bất chấp nhiều khó khăn, eo hẹp về thời gian.

Cụ thể ứng dụng bạn phát triển giúp kết nối mọi người có chung niềm đam mê dung lịch, có thể giúp tìm kiếm bạn đồng hành, trao đổi thông tin, kết nối để đi du lịch cùng nhau một cách thuận lợi, an toàn.

Ứng dụng cho phép hiển thị những người du lịch ở cùng địa điểm, để mọi người có thể trò chuyện, kết nối nhóm, cùng chat và trao đổi thông tin 1 – 1 và nhất là trao đổi được theo nhóm – điều mà nhiều ứng dụng Du lịch khác chưa làm được. Người dùng có thể trò chuyện để chia sẻ hình ảnh, trao đổi thông tin với nhau giúp cho hành trình của mình thuận lợi hơn hoặc có người đồng hành phù hợp.

Xuất hiện trong lễ bảo vệ đồ án trực tuyến qua Zoom với nụ cười luôn thường trực trên môi và một tác phong tự tin, đĩnh đạc, Nhị lần lượt giới thiệu về sản phẩm đồ án của mình trước các thành viên Hội đồng. Các thao tác demo được thực hiện nhanh, không có lỗi nghiêm trọng, được các thầy trong Hội đồng phản biện đánh giá là có nhiều điểm sáng.

Đồ án được hoàn thành khá tốt, trong sản phẩm và tài liệu có sự liên kết, có tiếp cận các thiết kế theo use case, có liên hệ với nhau giữa các phần thiết kế chi tiết và phần gợi ý, tinh tế trong quá trình xử lý tình huống nghiệp vụ, các chức năng demo đều chạy tốt và hoàn thành.

Sự tự tin, nụ cười tươi của Nhị khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, thầy Nguyễn Tất Trung chỉ ra một số góp ý như: Cần dự đoán trước những tình huống khó khăn khi làm demo, hỏi sâu về kỹ thuật chưa trả lời được, quên tên một số phương pháp…

Đón nhận các góp ý của Hội đồng Bảo vệ đồ án tốt nghiệp, Trịnh Thị Nhị cho biết bạn dự định sẽ phát triển thêm ứng dụng của mình, phát triển thêm các tính năng tìm kiếm nâng cao như điểm đến, điểm đi, thời gian đến/ đi… để sản phẩm có thể đi vào thực tế.

Đồ án tốt nghiệp của Nhị được giảng viên hướng dẫn đánh giá là có tính thực tiễn cao, ý tưởng độc đáo.

Sau buổi bảo vệ, Trịnh Thị Nhị chia sẻ bạn cảm thấy rất vui vì mình sắp đủ điều kiện tốt nghiệp, lấy được bằng đại học. Cô bạn cảm thấy gần 2 năm học hành cũng có chút thành quả và đặc biệt cảm thấy vui vì buổi bảo vệ của mình nhận được sự quan tâm của các giảng viên,, thời gian bảo vệ tăng gần gấp đôi so với dự kiến. Nhị gửi lời cảm ơn tới FUNiX, đặc biệt là với Hannah Thanh Hương, thầy hướng dẫn Đào Trọng Duy đã nhiệt tình giúp đỡ, đồng hành cùng bạn trong suốt chặng đường của mình. Nhị đặc biệt cảm ơn mentor Trần Quốc Tuấn của FUNiX, “người đã truyền cảm hứng cho mình trên con đường học hành gian nan”.

Thầy Đào Trọng Duy – giảng viên ĐH FPT, người trực tiếp hướng dẫn Nhị làm đồ án tốt nghiệp nhận xét: “Ý tưởng của đồ án khá thú vị và có tính thực tiễn cao. Đồ án hướng đến người dùng là giới trẻ nên việc triển khai ở mô hình mobile là rất phù hợp. Sinh viên Trịnh Thị Nhị đã có nỗ lực rất lớn khi làm đồ án, bạn tự học thêm ngôn ngữ và công nghệ mới. Bạn nhận mình là người không thích code nhưng phải học cách để “yêu” và làm việc với code. Khi đồ án đang ở giai đoạn quan trọng nhất – khoảng một tháng trước Lễ bảo vệ, Nhị lại vướng bận với việc ổn định cuộc sống tại nơi ở mới là chuyển qua Mỹ sinh sống. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ của đồ án, đã có lúc tưởng như không thể bảo vệ được. Tuy nhiên rất mừng là Nhị đã lấy lại “phong độ”, vượt qua và bảo vệ thành công”.

Hannah Thanh Hương, người đồng hành với Trịnh Thị Nhị trong quá trình học tại FUNiX nhận xét cô là một sinh viên rất chủ động, thông minh trong việc học. Dù bận rộn, Nhị luôn có kế hoạch học tập khoa học, nhanh chóng với một chiến lược học hiệu quả. Sự tự tin, chủ động đã giúp Nhị thực hiện được mục tiêu mà cô bạn đề ra ngay từ ban đầu.

Hoàng Thoa – Quỳnh Anh