Tableau là gì?

Chia sẻ kiến thức 10/08/2022

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách dễ dàng để phân tích và trực quan hóa dữ liệu, Tableau có thể cung cấp mọi thứ bạn cần.

 

Bài viết này sẽ trả lời ba câu hỏi cơ bản về Tableau: Tableau là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao nó lại hữu ích. Chúng ta sẽ khám phá các sản phẩm được liên kết với Phần mềm Tableau và so sánh Tableau với Excel. 

Cuối cùng, chúng tôi mong muốn đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: Có nên dùng Tableau hay không? 

Tableau là gì?

Phần mềm Tableau là một công cụ trực quan hóa dữ liệu đang phát triển nhanh chóng và tạo tiếng vang lớn trong ngành Kinh doanh thông minh (Business Intelligence). Tableau đơn giản hóa dữ liệu thô thành một định dạng dễ hiểu cho mọi người dù có hiểu biết về kỹ thuật hay không.

Tableau phân tích dữ liệu khá nhanh và tạo ra các hình ảnh trực quan (bảng điều khiển và trang tính) giúp mọi người dễ dàng tiêu hóa thông tin. Nói một cách đơn giản, Tableau giúp mọi người nắm bắt dữ liệu tốt hơn.

Tableau hữu ích trong việc: 
 • Quản lý siêu dữ liệu
 • Nhập dữ liệu, bất kể kích thước và phạm vi
 • Trực quan hóa truy vấn
 • Tạo truy vấn dữ liệu “không mã”

Tại sao trực quan hóa dữ liệu lại quan trọng?

Trực quan hóa dữ liệu rất quan trọng trong các bài thuyết trình, hội nghị, báo cáo v.v, bởi con người là những sinh vật trực quan.

Nếu bạn trình bày với dữ liệu khô khan, nó sẽ không tạo ra tác động tương tự như nếu bạn thêm thiết bị hỗ trợ trực quan vào đó. Trực quan hóa đơn giản hóa quá trình ltiêu hóa và hiểu ý nghĩa dữ liệu.

Đồ họa và biểu đồ được thiết kế tốt sẽ giúp bạn truyền tải tốt thông điệp của mình hơn là chỉ dùng từ ngữ đơn thuần. 

Tableau dành cho ai?

Ai cũng có thể sử dụng Tableau. Bạn không cần bất kỳ kỹ năng hoặc kiến ​​thức đặc biệt nào, kể cả kiến thức lập trình để có thể học cách sử dụng nó. 

Dưới đây là một số tính năng tốt nhất của Tableau:

 • Dễ sử dụng
 • Cộng tác dữ liệu
 • Kết hợp dữ liệu
 • Phân tích thời gian thực

Tableau hoạt động như thế nào?

Tableau kết nối và trích xuất dữ liệu được lưu trữ ở những nơi khác nhau. Trên thực tế, nó có thể lấy thông tin từ bất kỳ nền tảng nào và sử dụng nó để phân tích. Nó có thể lấy dữ liệu từ các dịch vụ web Excel, PDF, Oracle, Amazon, cơ sở dữ liệu Microsoft Azure SQL, Google Cloud SQL, v.v.

Sau khi khởi chạy Tableau, bạn có thể kết nối với bất kỳ cơ sở dữ liệu nào, lấy thông tin và kết nối trong thời gian thực hoặc trích xuất nó vào Tableau Desktop, công cụ dữ liệu của Tableau.

Sau đó, nhà phân tích dữ liệu hoặc kỹ sư dữ liệu sẽ làm việc với dữ liệu mới và tạo hình ảnh trực quan được chia sẻ dưới dạng tệp tĩnh. Bạn có thể xem tệp đó thông qua Tableau Reader.

Nếu muốn, bạn có thể xuất bản thông tin lên Máy chủ Tableau (Tableau Server). Đây là một nền tảng hỗ trợ việc cộng tác, phân phối và tự động hóa, v.v. Máy chủ Tableau có thể được truy cập thông qua cả điện thoại và desktop, từ bất kể vị trí nào.

Tableau được phát triển như một nền tảng một cửa để dễ dàng và thuận tiện cho tất cả người dùng, vì vậy tất cả những gì bạn cần đều có ở đó.

Sản phẩm Tableau

Các công cụ phân tích dữ liệu của Tableau có thể chia thành 2 nhóm — Công cụ dành cho nhà phát triển và Công cụ chia sẻ. 

Công cụ dành cho nhà phát triển giúp bạn tạo báo cáo, biểu đồ, trang tổng quan, v.v. và các sản phẩm liên quan đến nó là Tableau Desktop và Tableau Public.

Công cụ Chia sẻ giúp bạn chia sẻ các sản phẩm sáng tạo của mình và các sản phẩm liên quan đến nó là Tableau Online, Tableau Server và Tableau Reader.

1. Tableau Desktop: Cá nhân và Chuyên nghiệp

Tableau Desktop cho phép bạn viết mã và sửa đổi các báo cáo. Bạn có thể tạo biểu đồ, đồ thị và báo cáo và kết hợp chúng thành một trang tổng quan (dashboard). Nó được chia thành hai dịch vụ: Tableau Desktop Personal (Cá nhân) và Tableau Desktop Professional (Chuyên nghiệp).

Tableau Desktop Personal cung cấp quyền truy cập hạn chế và chế độ riêng tư cho sổ làm việc (workbook), chỉ dành cho mục đích sử dụng cá nhân và không thể đăng tại. Tableau Desktop Professional cho phép tác phẩm được xuất bản trên Máy chủ Tableau.

2. Tableau Public

Tableau Public là một công cụ miễn phí cho công chúng. Bạn có thể sử dụng nó để gửi sổ làm việc lên đám mây công cộng của Tableau, và sau đó công chúng có thể xem và truy cập những sổ làm việc đó.

3. Tableau Reader

Tableau Reader cho phép bạn xem sản phẩm trực quan hóa và sổ làm việc được tạo thông qua Tableau Public hoặc Tableau Desktop. Bạn có thể lọc dữ liệu, nhưng nếu bạn muốn sửa đổi nó, có những giới hạn nhất định mà bạn phải tuân theo.

Tableau Reader cho phép mọi người xem sổ làm việc, điều này có thể dẫn đến rủi ro bảo mật, hãy lưu ý đến điều này. 

4. Tableau Server

Tableau Server cho phép bạn chia sẻ hình ảnh trực quan và sổ làm việc được tạo bằng Tableau Desktop. Tableau Server có tính bảo mật cao, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về điều này.

5. Tableau Online

Tableau Online là một công cụ chia sẻ, cho phép bạn xuất bản dữ liệu và không có giới hạn về số lượng lưu trữ. Dữ liệu được lưu trên các máy chủ được cung cấp trong đám mây do nhóm Tableau duy trì.

Tableau và Excel

Cả Excel và Tableau đều là những công cụ phổ biến để phân tích dữ liệu. Excel hoạt động trong bảng tính, với các cột và hàng, trong khi Tableau cho phép thậm chí khám phá dữ liệu Excel và định dạng mọi thứ theo định dạng dễ hiểu: hình ảnh, biểu đồ, đồ thị, v.v. Bạn có thể xem biểu đồ bên dưới để biết một số điểm khác biệt chính giữa hai loại.

 • Mục đích: Tableau là công cụ trực quan hóa nhằm phân tích dữ liệu; Excel là ứng dụng bảng tính nhằm thao tác dữ liệu.
 • Sử dụng: Tableau trực quan hóa dữ liệu lớn một cách đơn giản, nhanh chóng; dữ liệu cũng không cần phải tuân theo cấu trúc nào; Excel lý tưởng cho phân tích thống kê dữ liệu có cấu trúc.
 • Nhu cầu doanh nghiệp: Tableau thích hợp với lượng dữ liệu lớn; Excel thích hợp với lượng dữ liệu nhỏ
 • Giao diện người dùng: Tableau không yêu cầu kiến thức/chuyên môn lập trình; Excel nên có kiến thức về macro và ngôn ngữ kịch bản.
 • Giới hạn: Tableau không có giới hạn; Excel giới hạn ở 1.048.576 hàng và 16.384 cột. 

Tại sao sử dụng Tableau?

Một trong những tính năng tốt nhất mà Tableau cung cấp là nó không yêu cầu kiến ​​thức chuyên môn. Bạn không cần phải có nền tảng về lập trình hoặc sở hữu bất kỳ chuyên môn kỹ thuật nào. Bạn có thể bắt đầu sử dụng công cụ này ngay hôm nay mà không cần kỹ năng lập trình.

Một phần lớn các tính năng của nó rất dễ sử dụng, và nó thậm chí còn cung cấp tính năng kéo và thả để thêm tiện lợi. 

Tableau cho phép bạn kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, kho dữ liệu, dữ liệu từ bảng tính, tệp nằm trong đám mây, v.v. Sau đó, nó kết hợp tất cả thông tin đó, giúp bạn phân tích, khám phá các hình ảnh trực quan và xem xét cùng một dữ liệu từ các góc độ khác nhau. Bạn có thể chuyển đổi giữa các hình ảnh hóa khác nhau và xem bức tranh tổng thể. 

Và, bạn cũng có thể làm việc với dữ liệu không theo thứ tự cụ thể nào. Nói tóm lại, đây là một công cụ trực quan hóa tiện lợi và rất đáng để thử.

>> ĐỌC TIẾP: 5 công cụ trực quan hóa dữ liệu miễn phí không yêu cầu biết lập trình

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-tableau/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!