Ảo hóa và Điện toán đám mây khác nhau như thế nào?

Ảo hóa và Điện toán đám mây khác nhau như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 08/02/2022

Nhiều người nghĩ ảo hóa (virtualization) và điện toán đám mây (cloud computing) là một, nhưng thực tế không phải vậy. Bài viết này sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa chúng và cách chúng có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Nhiều người nghĩ ảo hóa (virtualization) và điện toán đám mây (cloud computing) là một, nhưng thực tế không phải vậy. Bài viết này sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa chúng và cách chúng có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

1. Ảo hóa

Ảo hóa (virtualization) là khi bạn tạo ra một phiên bản áo của một cái thứ gì đó hiện diện trong thế giới vật lý. Ví dụ, thực tế ảo chỉ là một đại diện của thực tế vật lý với một số điều chỉnh và khác biệt. Nhưng trong bối cảnh của máy tính, ảo hóa cụ thể hơn một chút.

Ảo hóa là khi bạn lấy tài nguyên vật lý (chẳng hạn như RAM, CPU, dung lượng đĩa, v.v.) và chia chúng thành các phần rời rạc được hệ thống coi là riêng biệt. Mỗi phần có thể được dành riêng cho những người dùng khác nhau và vì các phần này là rời rạc, người dùng chỉ có thể sử dụng tài nguyên được chỉ định cho họ.

1.1 Ví dụ về máy ảo

“Máy ảo” (Virtual Machine) là một chương trình tạo ra một máy tính ảo trên hệ thống của bạn và máy tính ảo này có thể chạy hệ điều hành riêng tách biệt với hệ điều hành thực của bạn. Hệ thống thực được gọi là “chủ” (host) trong khi hệ thống ảo được gọi là “khách” (guest).

Giả sử bạn đang chạy Windows. Đó là hệ điều hành của máy tính “chủ”. Sử dụng phần mềm máy ảo như VirtualBox, bạn có thể cài đặt và chạy một bản sao của Ubuntu từ bên trong Windows. Nó chạy trong một cửa sổ giống như bất kỳ chương trình nào khác, ngoại trừ việc nó bị giới hạn ở dung lượng RAM, CPU, dung lượng đĩa, v.v. mà bạn dành ra khi tạo máy ảo.

Máy ảo là cách tốt nhất để chạy nhiều hệ điều hành trên một máy, nếu như bạn có đủ tài nguyên vật lý để phân chia. Điều tiện lợi ở đây là vì các tài nguyên được chia nhỏ và tách biệt, bạn có thể nhiễm vi-rút trong hệ điều hành khách và nó sẽ không ảnh hưởng đến hệ điều hành chủ. Do đó, máy ảo là cách được khuyên dùng để kiểm tra hệ điều hành và chương trình mới.

1.2 Ví dụ về máy chủ ảo

Nếu là một người dùng bình thường, có lẽ bạn sẽ không bao giờ chạy nhiều hơn một máy ảo cùng một lúc, vì vậy, tối đa bạn sẽ có một hệ điều hành chủ và một hệ điều hành khách. Nhưng trong kinh doanh, không có gì lạ khi tìm thấy các máy tính chạy nhiều máy ảo song song với nhau, dẫn đến một hệ điều hành chủ và hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm hệ điều hành khách.

Khi điều này xảy ra, máy tính thường được gọi là “máy chủ ảo” (virtual server). Điều này rõ ràng đòi hỏi một hệ thống cực kỳ mạnh mẽ với các thông số kỹ thuật hàng đầu, nếu không sẽ không có đủ tài nguyên để phân chia và mỗi máy ảo sẽ thu thập dữ liệu với tốc độ rất chậm . Máy tính mạnh thường đắt tiền, đó là lý do tại sao máy chủ ảo thường chỉ được chạy bởi các doanh nghiệp.

Nhưng tại sao một doanh nghiệp lại muốn làm điều này? Đó là một câu hỏi hay, và điều đó dẫn chúng ta đến khái niệm về điện toán đám mây.

>>> ĐỌC THÊM: Xu hướng học lập trình Cloud trong năm 2023

2. Điện toán đám mây

“Đám mây” là gì? Bạn có thể coi nó như một cụm máy chủ từ xa cung cấp dịch vụ – hay nói cách khác là một nhóm các máy tính được kết nối với nhau (cụm máy chủ) có thể truy cập từ mọi nơi miễn là bạn có kết nối internet và cung cấp một dịch vụ, cho dù miễn phí hay trả phí.

Điện toán đám mây là khi bạn sử dụng máy tính trên đám mây để xử lý hoặc lưu trữ dữ liệu, do đó giải phóng tài nguyên máy tính (sức mạnh xử lý và không gian lưu trữ) của chính bạn. Lưu ý rằng một số dịch vụ đám mây sử dụng ảo hóa, nhưng nhiều dịch vụ thì không.

2.1 Ví dụ về một dịch vụ đơn giản

Nếu bạn dùng Gmail, thì bạn đã sử dụng một dịch vụ được cung cấp bởi đám mây. Trong trường hợp này, tất cả dữ liệu email của bạn được lưu trữ trên mạng máy chủ của Google và các máy chủ của Google thực hiện tất cả các công việc gửi, nhận và xử lý dữ liệu đó – quá trình điện toán được thực hiện trên đám mây, không phải máy tính của bạn .

Điều này cũng đúng với hầu hết các dịch vụ dựa trên web, chẳng hạn như lịch, danh sách việc cần làm, mạng xã hội, lưu trữ dữ liệu từ xa, trình quản lý ngân sách, trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến, v.v.

2.2 Ví dụ về dịch vụ nâng cao

Một số dịch vụ đám mây tiên tiến hơn những dịch vụ khác. Ví dụ: lưu trữ email trên Gmail hoặc Outlook.com tương đối đơn giản khi so sánh với việc chỉnh sửa tài liệu cộng tác trên Office Online, Google Documents hoặc bất kỳ lựa chọn thay thế văn phòng trực tuyến nào khác.

Trên Google Documents, mọi tài liệu hoặc bảng tính đều được lưu trữ trên các máy chủ của Google. Khi bạn mở một tệp và bắt đầu chỉnh sửa nó, bạn thực sự đang tương tác với một tệp ở cách xa hàng nghìn dặm, đó là lý do tại sao người khác có thể mở cùng một tệp và chỉnh sửa nó cùng một lúc. Máy chủ của Google đang xử lý thông tin đầu vào của bạn trong thời gian thực.

2.3 Ví dụ về lưu trữ ảo (virtual hosting)

Lưu ý rằng các ví dụ trên không có đề cập đến ảo hóa? Ví dụ dưới đây thì có. 

Khi bạn đăng ký gói lưu trữ web được chia sẻ, gói này thường được lưu trữ trên một máy duy nhất mà không có bất kỳ ảo hóa nào và hàng chục máy khác đang sử dụng cùng một máy chủ đó. Nếu một người dùng mắc lỗi và khóa CPU của máy chủ, trang web của mọi người sẽ ngừng hoạt động cho đến khi máy chủ được sửa.

Nhưng khi bạn đăng ký gói máy chủ riêng ảo (virtual private server, hay VPS), bạn vẫn đang ở trên một máy duy nhất nhưng phần tài nguyên của máy chủ của bạn được ảo hóa. Nếu một người dùng mắc lỗi, họ chỉ khóa phần CPU của máy chủ mà họ được dùng và chỉ trang web của họ bị sập. Bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Đây là lý do tại sao lưu trữ VPS được ưa chuộng hơn lưu trữ chia sẻ.

Ngoài ra, cũng có các dịch vụ như Amazon Web Services, sử dụng một cụm máy chủ ảo hóa để cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho nhiều người dùng. Lợi ích ở đây là tài khoản của bạn không nằm trên bất kỳ máy tính nào – nó nằm trên toàn bộ đám mây, vì vậy nếu một máy chủ vật lý xảy ra sự cố, trang web của bạn sẽ không chết cùng với nó.

>>> Xem thêm: Top 5 Công dụng điện toán đám mây Cloud trong Giáo dục

3. Tương lai của công nghệ là đám mây

Bạn có thể có ảo hóa mà không cần đám mây và bạn có thể có điện toán đám mây mà không cần ảo hóa. Hy vọng rằng bây giờ bạn biết sự khác biệt giữa hai!

Điều này có làm sáng tỏ bất kỳ sự nhầm lẫn nào mà bạn có thể mắc phải không? Bạn có còn câu hỏi nào không? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/virtualization-vs-cloud-computing/

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm chuỗi bài viết:

Từ A-Z khóa học lập trình Cloud tại FUNiX

Có nên sử dụng phần mềm đóng gói SaaS không?

Từ A-Z về công nghệ điện toán đám mây Cloud

Điện toán đám mây là gì? Công nghệ Cloud được hoạt động như thế nào?

Top 5 Công dụng điện toán đám mây Cloud trong Giáo dục

Vân Nguyễn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!