Biết nhiều ngôn ngữ lập trình là chuyện rất bình thường

Biết nhiều ngôn ngữ lập trình là chuyện rất bình thường

Chia sẻ kiến thức 21/07/2021

Bằng kinh nghiệm cá nhân, mentor Tiểu Giang cho rằng, việc biết nhiều ngôn ngữ lập trình là chuyện rất bình thường, còn mentor Đào Minh Đức cho rằng, người mới không nên "tham" học nhiều ngôn ngữ một lúc, rất dễ mất phương hướng.

FUNiX tiếp tục cập nhật các luồng ý kiến của mentor, xTer  về vấn đề nên học một hay nhiều ngôn ngữ lập trình, cũng như những khó khăn thường gặp khi học một ngôn ngữ mới. Bằng kinh nghiệm cá nhân, mentor Tiểu Giang cho rằng, việc biết nhiều ngôn ngữ lập trình là chuyện rất bình thường, còn mentor Đào Minh Đức cho rằng, người mới không nên “tham” học nhiều ngôn ngữ một lúc, rất dễ mất phương hướng. Còn xTer Nguyễn Đình Anh chia sẻ, bạn sẽ không đánh giá một lập trình viên thông qua việc người đó biết bao nhiêu ngôn ngữ lập trình.

Biết nhiều ngôn ngữ lập trình là chuyện… rất bình thường

Mentor Tiểu Giang, hiện là R&D Developer tại công ty Makino (Kanagawa, Nhật Bản) người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành IT chia sẻ với chị khi học lập trình thì khó nhất là khi học ngôn ngữ đầu tiên. Từ ngôn ngữ thứ hai trở đi, việc học không còn khó, chỉ cần “chăm là được”. Bản thân chị không gặp khó khăn gì khi học một ngôn ngữ mới, ngoài việc không đủ thời gian nếu như đó là do yêu cầu công việc thúc ép. Còn nếu học một ngôn ngữ mới là do bản thân tự học thì vấn đề chỉ là sợ bản thân tự hài lòng với kết quả đạt được, lười, không chịu tìm hiểu… Chị cho biết, hiện đang làm việc tại Nhật, thì ở công ty chị, việc một lập trình viên biết vài ngôn ngữ lập trình là chuyện rất bình thường.

biết nhiều ngôn ngữ lập trình
Chị cho biết, hiện đang làm việc tại Nhật, thì ở công ty chị, việc một lập trình viên biết vài ngôn ngữ lập trình là chuyện rất bình thường.

Chia sẻ thêm về quan điểm trái chiều quanh việc nên học một hay nhiều ngôn ngữ lập trình, mentor Tiểu Giang cho rằng: Khi học một ngôn ngữ đủ sâu, nó cũng sẽ… dây dưa tới một ngôn ngữ khác.

“Ví dụ, khi bạn học Python, Java đủ sâu sẽ yêu cầu bạn phải biết C, Cython (với Python), JNI (với Java). Biết C thì phải biết CMake, Make dù không hẳn là ngôn ngữ lập trình, rồi debug đủ sâu tiếp thì Assembly…. Rồi để cấu hình trên các môi trường Windows, Linux, Unix thì phải biết các ngôn ngữ scripting như shell script, batch script. Rồi Python, Java học để làm web thì phải biết Javascript cho frontend, SQL cho database. 

Quan trọng là bạn học nó để làm gì, phục vụ cho domain nào, đào sâu vào domain đó đủ sâu thì sẽ tự nảy sinh ra nhu cầu phải học rộng thêm ngôn ngữ, công cụ mới và tự biết được phải học thêm cái gì” – chị Tiểu Giang phân tích.

Mới học lập trình “tham” nhiều ngôn ngữ dễ mất phương hướng

Mentor Đào Minh Đức, người có khoảng 10 năm kinh nghiệm trong ngành IT cho biết, bản thân anh biết kha khá các ngôn ngữ lập trình, nhưng hiểu đủ sâu thì chỉ có Java và PHP. Anh chia sẻ, hiện mình không gặp khó khăn khi học một ngôn ngữ lập trình mới nhờ khả năng tự học.

Anh cho rằng, cái khó khi tiếp cận với một ngôn ngữ lập trình, đó là cái “hệ sinh thái” công cụ, tiện ích, công nghệ, framework v..v…xung quanh ngôn ngữ lập trình đó. Nó tạo ra “môi trường lập trình” mà những người hay nói “ngôn ngữ lập trình không quan trọng” thường chưa hiểu rõ về môi trường lập trình.

“Cùng là OOP, nhưng Delphi & C++ có thể thao tác với thanh ghi CPU, Controller phần cứng v..v.. Ngược lại Java chạy trên một máy ảo, nó không thể “động chạm” đến những cái đó. Giới hạn của nó nằm trong cái máy ảo và phụ thuộc vào khả năng giao tiếp của máy ảo với máy thật. Đa số người lập trình được học OOP và nghĩ rằng nó là chuẩn mực, nhưng có những “chuẩn mực khác” như lập trình hàm, lập trình hướng sự kiện…

Việc biết nhiều ngôn ngữ lập trình dĩ nhiên là tốt, nhưng với mình thì đó là khoảng thời gian tích lũy 10 năm rồi, nếu mới học lập trình mà “tham” học nhiều ngôn ngữ quá thì dễ mất phương hướng và không hiểu bản chất.

“Mình sẽ không đánh giá một lập trình viên thông qua việc người đó biết bao nhiêu ngôn ngữ” – Nguyễn Đình Anh, xTer FUNiX nêu quan điểm.

Đình Anh cho rằng, nên học một hay nhiều ngôn ngữ lập trình còn tùy vào trường hợp nào? Nếu như bạn là một người Newbie, thì nên học chắc chắn một ngôn ngữ, sau đó thì có thể học nhiều ngôn ngữ khác nhau để biết được mình hợp, hiểu ngôn ngữ nào nhất. Những đó nên chỉ trong thời gian đầu để tìm hiểu thôi. Sau đó thì nên học sâu về 1,2 ngôn ngữ thì tốt hơn. 

“Cá nhân mình khi học một ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn ở việc ghi nhớ Syntax cũng như một số rule của ngôn ngữ đó. Vì trước mình đã quen một ngôn ngữ, sang ngôn ngữ mới hay bị nhầm. Cách khắc phục thì chỉ là code nhiều hoặc tìm project để làm nhiều mà thôi.

Quỳnh Anh

Cùng tuyến bài:

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!