Điểm danh các loại điện toán đám mây có thể bạn chưa biết

Chia sẻ kiến thức 07/08/2022

Các loại điện toán đám mây phổ biến nhất trên thị trường đã được ứng dụng vào trong mô hình quản trị, quản lý dữ liệu, kinh doanh,…bao gồm những loại nào?

1. Điện toán đám mây là gì?

Xu hướng Cloud
Điện toán đám mây là gì?

Công nghệ điện toán đám mây là công nghệ cho phép người dùng truy cập vào bộ nhớ, tệp, phần mềm và máy chủ thông qua các thiết bị được kết nối internet: máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị đeo được. Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lưu trữ và xử lý dữ liệu ở một vị trí tách biệt với người dùng cuối.

Về cơ bản điện toán đám mây có khả năng lưu trữ và truy cập dữ liệu và chương trình qua internet thay vì trên ổ cứng. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp ở mọi quy mô đều có thể khai thác phần mềm và cơ sở hạ tầng CNTT mạnh mẽ để trở nên lớn hơn, gọn gàng hơn và nhanh nhẹn hơn, cũng như cạnh tranh với các công ty lớn hơn nhiều. Không giống như phần cứng và phần mềm truyền thống, điện toán đám mây giúp các doanh nghiệp luôn dẫn đầu về công nghệ mà không cần phải đầu tư lớn vào việc tự mua, bảo trì và bảo dưỡng thiết bị.

2. Các loại điện toán đám mây

Điện toán đám mây được hoạt động như thế nào
Các loại điện toán đám mây

Có nhiều loại điện toán đám mây, bao gồm Phần mềm như một Dịch vụ (SaaS), Nền tảng như một Dịch vụ (PaaS) và Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ (IaaS).

2.1 SaaS

SaaS là ​​một dạng điện toán đám mây trong đó người dùng có thể truy cập các ứng dụng phần mềm mà không cần tải xuống, cài đặt hoặc lưu trữ phần mềm đó và các thành phần khác nhau của nó trên thiết bị hoặc ổ cứng của họ. Hầu hết các phần mềm điện toán đám mây thuộc loại này đều dựa trên đăng ký với một khoản phí hàng năm hoặc hàng tháng. Đổi lại, người dùng nhận được các giải pháp và tính năng liền mạch mà không cần phần cứng, không bị ảnh hưởng bởi cài đặt các bản cập nhật hoặc các tác vụ bảo trì khác.

2.2 PaaS

Nền tảng như một dịch vụ (PaaS) là một giải pháp điện toán đám mây cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng dễ sử dụng để tạo phần mềm, ứng dụng web hoặc các dự án lập trình khác của riêng họ. Các doanh nghiệp sử dụng PaaS để tạo các ứng dụng và chương trình độc quyền mà không cần máy chủ hoặc môi trường thử nghiệm đặc biệt.

2.3 IaaS

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) cung cấp cho các công ty quyền truy cập vào máy chủ, tường lửa, máy ảo, bộ lưu trữ và các cơ sở hạ tầng khác. Nó lý tưởng cho các công ty tạo ra các ứng dụng độc quyền chuyên biệt cao hoặc độc quyền nhưng không muốn tốn thời gian hoặc các nguồn lực khác để mua, lưu trữ, thiết lập hoặc bảo trì các thiết bị cần thiết. Thay vào đó, họ truy cập cơ sở hạ tầng sẵn sàng sử dụng qua internet.

3. Các loại Cloud cụ thể được ứng dụng

Điều khiến công nghệ điện toán đám mây hoạt động là nó có thể có nhiều dạng và chiến lược đám mây của bạn phụ thuộc vào mục tiêu cuối cùng của bạn. Cơ sở hạ tầng đám mây của bạn có thể được tổ chức theo nhiều cách. Cụ thể các loại điện toán đám mây như:

3.1 Public Cloud

Đây là một đám mây cung cấp dịch vụ cho nhiều công ty khác nhau (thường là hàng trăm hoặc hàng nghìn) từ cùng một máy chủ hoặc cơ sở hạ tầng. Đám mây công cộng duy trì sự riêng tư và tách biệt cho từng tổ chức mà nó cung cấp dịch vụ. Các cài đặt được tổng quát hóa và hữu ích cho nhiều tổ chức, từ các doanh nghiệp quy mô nhỏ đến quy mô doanh nghiệp, các tổ chức học thuật hoặc văn phòng chính phủ. Như với hầu hết các tùy chọn điện toán đám mây, nhà cung cấp đám mây xử lý tất cả các hoạt động bảo trì, bảo mật, tính linh hoạt và khả năng mở rộng cho mỗi tổ chức.

3.2 Private Cloud

Các công nghệ đám mây riêng tư phục vụ một tổ chức duy nhất. Những Cloud này phổ biến hơn trong các tổ chức lớn hơn hoặc cấp doanh nghiệp bởi vì các doanh nghiệp sử dụng chúng thường phục vụ và duy trì chúng trong nhà; nhóm CNTT riêng của tổ chức mua sắm và thiết lập các thiết bị cần thiết, phân tích tài nguyên máy tính và cập nhật các bản cập nhật phần mềm và bảo mật.

3.3 Community Cloud

Trong khi các tổ chức nhỏ hơn có thể không có đủ tài nguyên để duy trì Private cloud của họ thì nhiều tổ chức vẫn yêu cầu một công nghệ có ứng dụng tương tự. Đối với các tổ chức này, các đám mây cộng đồng là một lựa chọn tuyệt vời. Trong hệ thống này, các công ty có nhu cầu tương tự, chẳng hạn như bệnh viện và công ty bảo hiểm y tế, sử dụng cùng một đám mây để có thể kết hợp các cài đặt và yêu cầu chuyên biệt hơn.

3.4 Hybrid Clouds

Chúng bao gồm hai hoặc nhiều cấu trúc đám mây khác nhau. Trong một hệ thống kết hợp, mỗi hệ thống vẫn là một thực thể duy nhất và công nghệ được tiêu chuẩn hóa hoặc độc quyền cho phép họ hợp nhất tài nguyên của mình (ví dụ: để cân bằng tải hoặc bùng nổ đám mây).

Trên đây là bài viết kiến thức về công nghệ cloud và các loại điện toán đám mây được ứng dụng trong đời sống hiện nay.

Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!