Cách chọn trường đại học: Vị trí, quy mô, thứ hạng và chi phí

Cách chọn trường đại học: Vị trí, quy mô, thứ hạng và chi phí

Chia sẻ kiến thức 12/06/2023

Học sinh phải đưa ra hai quyết định quan trọng và căng thẳng liên quan đến đại học. Họ phải quyết định xem họ muốn nộp đơn vào trường nào và sau đó sẽ theo học trường nào.

Cách chọn trường đại học: Vị trí, quy mô, thứ hạng và chi phí
Cách chọn trường đại học: Vị trí, quy mô, thứ hạng và chi phí (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn là một học sinh trung học đang cố gắng ngăn chặn việc chi tiền học phí vào nhầm trường hoặc một sinh viên đại học không hài lòng với lựa chọn đại học mà bạn đã chọn, thì hãy tiếp tục đọc. Các yếu tố được đề cập dưới đây có thể hỗ trợ bạn khi bạn không chắc chắn về cách chọn trường đại học để đăng ký. Và sau đó, khi bạn đã giải quyết vấn đề đó, chúng tôi cũng đưa ra các mẹo về cách chọn trường đại học làm lựa chọn cuối cùng của bạn.

1. Làm thế nào để tìm kiếm các trường đại học?

Hướng dẫn về Cách chọn trường đại học dành cho bạn:

1.1 Lên danh sách các trường

Một mẹo ban đầu tuyệt vời cho quá trình nghiên cứu là tạo một danh sách. Bạn có thể bắt đầu với một danh sách nhỏ, bao gồm một vài trường đại học mà bạn quan tâm, sau đó tiếp tục phát triển danh sách của mình khi bạn tiếp tục với các bước khác. Hoặc, bạn có thể bắt đầu với số lượng lớn và liệt kê nhiều trường đại học, sau đó tiếp tục thu hẹp mọi thứ khi bạn tiếp tục.

1.2 Tham dự hội thảo tuyển sinh

Một cách dễ dàng để được giới thiệu với các trường đại học mới và thu thập thông tin về họ là thông qua các hội chợ đại học. Những sự kiện này tập hợp các nhân viên tuyển sinh từ các trường đại học và cao đẳng khác nhau để sinh viên và phụ huynh có thể gặp gỡ họ và đặt câu hỏi về các chương trình họ cung cấp. Ngày nay, trong thời kỳ đại dịch COVID-19, nhiều hội chợ đại học đã trở nên ảo. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng đăng ký và tham dự chúng ngay tại nhà.

Để tận dụng tối đa lợi thế của hội chợ, một mẹo hay là chuẩn bị cho nó. Đầu tiên, làm một số nghiên cứu về các trường cao đẳng ở đó. Sau đó, bạn có thể lên kế hoạch muốn trò chuyện với những đại diện nào và chuẩn bị một số câu hỏi.

1.3 Google

Tất cả chúng ta đều có quyền truy cập và sử dụng hàng ngày một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất: Google. Tại sao không sử dụng nó để làm cho việc tìm kiếm đại học dễ dàng hơn? Tìm kiếm một số trường đại học tốt nhất trong khu vực của bạn hoặc những trường cung cấp các chương trình mà bạn quan tâm, tìm kiếm các hội chợ đại học ảo, cơ hội học bổng và bất kỳ điều gì khác mà bạn muốn biết.

Với nghiên cứu bạn thực hiện thông qua Google, bạn có thể thêm vào danh sách trường đại học của mình hoặc loại bỏ các tùy chọn có vẻ không phù hợp.

1.4 Ghé thăm các trường đại học khác nhau

Nếu có một trường đại học mà bạn quan tâm và bạn muốn biết thêm về nó, bên cạnh nghiên cứu cá nhân mà bạn thực hiện, việc đến thăm khuôn viên trường của họ có thể giúp bạn đạt được thỏa thuận. Nhiều trường đại học tổ chức các chuyến tham quan cho phép du khách đặt câu hỏi và gặp gỡ các sinh viên hiện đang theo học tại đó.

Những chuyến thăm như vậy có thể giúp bạn hình dung ra cuộc sống mà bạn có thể có ở trường của họ, do đó giúp bạn tinh chỉnh quá trình tìm kiếm.

Khi kết thúc quá trình tìm kiếm, bạn sẽ có tối đa 10 trường đại học trong danh sách của mình. Bên cạnh ngôi trường mơ ước của bạn, hãy đặt mục tiêu bao gồm hai đến ba phạm vi tiếp cận, khoảng bốn trường mục tiêu và một vài lựa chọn an toàn.

2. Những điều cần cân nhắc khi chọn trường đại học

Những điều cần cân nhắc khi chọn trường đại học
Những điều cần cân nhắc khi chọn trường đại học (Nguồn ảnh: Internet)

Chọn nơi mà bạn có thể sẽ dành bốn năm tiếp theo trong sự nghiệp học tập của mình là một quyết định lớn. Bạn nên ghi nhớ các yếu tố sau khi lập danh sách các trường đại học, quyết định xem nên nộp đơn vào trường nào và cuối cùng là chọn trường.

2.1 Vị trí của trường

Đối với nhiều sinh viên, đại học là lần đầu tiên họ xa gia đình. Trải nghiệm này giúp họ có tinh thần độc lập và trách nhiệm. Tuy nhiên, các sinh viên khác nhau muốn những thứ khác nhau. Một số sinh viên có thể muốn gần gũi với gia đình và quê hương của họ. Mặt khác, một số người khác có thể muốn chuyển đi và khám phá các thành phố mới. Bạn phải biết mình đứng ở đâu trong quang phổ này khi chọn trường đại học. Đây là một trong những cách chọn trường đại học phù hợp.

Bạn có cảm thấy thoải mái khi ở cách xa ngôi nhà của mình hàng ngàn dặm hay bạn muốn có một phạm vi nhỏ hơn? Bạn cũng nên xem xét khu vực chính nó. Nó ở thành phố hay quốc gia bạn thích? Tùy thuộc vào câu trả lời, hãy sử dụng tiêu chí khoảng cách và vị trí để phân biệt giữa các trường đại học mà bạn cho là phù hợp với nhu cầu của mình và những trường không phù hợp.

2.2 Quy mô trường học

Quy mô của trường cũng là một trong những điều cần cân nhắc khi chọn trường đại học. Bạn có muốn trở thành một phần của cộng đồng sinh viên đông đảo không? Hoặc, có thể bạn thích một cộng đồng chặt chẽ hơn. Các trường đại học lớn hơn thường cung cấp các cơ sở lớn hơn, cũng như nhiều chuyên ngành hơn. Tuy nhiên, các trường nhỏ hơn với các lớp học nhỏ hơn sẽ cung cấp nhiều chỗ hơn cho sự hỗ trợ trực tiếp từ các cố vấn và giáo sư.

2.3 Công nhận & xếp hạng

Các trường khác nhau vượt trội trong các chương trình khác nhau. Một trường đại học có thể không phù hợp với ai đó muốn học kinh doanh, nhưng nó có thể hoàn hảo cho ai đó quan tâm đến thiên văn học. Nhìn vào bảng xếp hạng và danh tiếng của trường đại học có thể giúp bạn quyết định có nên theo đuổi trường đó hay không.

Một điều khác bạn nên kiểm tra là sự công nhận của họ. Bộ  Giáo dục Hoa Kỳ  tuyên bố rằng việc kiểm định giúp đảm bảo rằng nền giáo dục do tổ chức giáo dục đại học cung cấp có chất lượng ở mức chấp nhận được. Nếu trường đại học được công nhận, hãy kiểm tra xem trường đó là cấp khu vực hay chỉ cấp quốc gia. Các trường đại học và cao đẳng được công nhận theo khu vực nhìn chung là thông thường hơn các chương trình được công nhận trên toàn quốc vì chúng dễ dàng được chấp nhận hơn giữa các khu vực.

2.4 Tỷ lệ duy trì và tốt nghiệp

Ưu điểm khi chọn học công nghệ thông tin bậc đại học
Ưu điểm khi chọn học công nghệ thông tin bậc đại học (Nguồn ảnh: Internet)

Tỷ lệ tốt nghiệp hoặc duy trì cao cho thấy chất lượng tốt của trường. Họ chỉ ra rằng các sinh viên của trường này đang thành công và tổ chức cam kết thành công của họ. Ở lại lớp là một cách nhìn ngắn hạn hơn về thành công và đề cập đến tỷ lệ phần trăm sinh viên Lần đầu tiên vào Đại học hoàn thành một năm học và sau đó quay lại tiếp tục học vào năm sau. Mặt khác, tỷ lệ tốt nghiệp là một cách nhìn dài hạn về thành công thể hiện tỷ lệ phần trăm sinh viên hoàn thành bằng cử nhân.

2.5 Chi phí & học bổng

Theo College Board, cư dân trong tiểu bang trả ít hơn đáng kể khi theo học tại một tổ chức công lập bốn năm so với sinh viên ngoài tiểu bang. Nhóm đầu tiên trả khoảng 9.410 đô la học phí và lệ phí, trong khi sinh viên ngoài tiểu bang phải trả 23.890 đô la. Tuy nhiên, các cơ sở tư nhân không thừa nhận tình trạng cư trú của sinh viên và tính phí tất cả họ như nhau trung bình là $32,410 mỗi năm. Vì vậy, khi xem xét các trường cao đẳng công lập, hãy xem xét sự khác biệt về chi phí mà tiểu bang nơi bạn cư trú tạo ra.

Học bổng có thể là một trợ giúp lớn. Nói chuyện với một cố vấn học tập và kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện nhận bất kỳ học bổng nào mà các trường đại học trong danh sách của bạn cung cấp hay không.

2.6 Dịch vụ sinh viên & nghề nghiệp

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy chọn một trường đại học cung cấp cho bạn các dịch vụ nghề nghiệp. Họ được cho là sẽ hướng dẫn bạn hướng tới một tương lai thịnh vượng. Các dịch vụ nghề nghiệp có thể hỗ trợ bạn bằng cách tư vấn nghề nghiệp, giúp bạn có được cơ hội thực tập hoặc thậm chí tạo cơ hội kết nối với các nhà tuyển dụng tiềm năng trong tương lai.

Dù căng thẳng đến mức nào khi trải qua quá trình chọn một trường trong số hàng ngàn trường học, bằng cách tập trung vào một số đặc điểm mà chúng tôi đã đề cập, chúng tôi tin rằng bạn sẽ đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình. Phải có một ngôi trường đáp ứng tất cả các mong đợi của bạn.

funix-branding-2
FUNiX- Tổ chức giáo dục đào tạo lập trình

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

>>> Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại