Đâu là vị trí của bạn trong công ty phần mềm ? - Phần 2

Đâu là vị trí của bạn trong công ty phần mềm ? – Phần 2

Chia sẻ kiến thức 05/01/2017

BA: Business Analyst, – Chuyên gia phân tích nghiệp vụ

Sắc xảo, tinh tế, hiểu biết, thông ngôn một cách chuyên nghiệp và đôi khi còn là một pre-sale đắc lực cho mấy vị “Bu lờ”.

Chải chuốt, thường xuyên đẹp, đẹp một cách lạ thường nó tây tây hoặc kiểu gì đó hiện đại thấp thoáng giống những người đẹp chỉ có trong phim Hàn quốc, không quá lắm nếu tựa như các bạn gái ở Nhật mà tôi vẫn hay gặp, biết make-up, làm cho mình lung linh và huyền bí.

image005
Luôn sẵn sàng chia sẻ và giang tay support ông PM khi gặp những ca khó về nghiệp vụ mà nếu ổng lỡ mồm nói sai chỗ nào, và luôn sang sẻ giúp đỡ anh em dự án, đặc biệt là một phần rất quan trọng cho các bạn comtor (nếu làm với team Nippon) khi gặp ca khó. Với thị trường tiếng anh thì bạn này thường khá năng động, hiểu biết và có chút gì đó kì lợm những cũng là những người thuộc dạng có sắc.

Thời trang có gì mới, các nàng hay thường apply và mix ngay. Cũng là một dân biết bia rượu chút ít vì đôi khi cũng phải support đi khách :D.

PM – Quản trị dự án, ông từ của đền mình

Xấu có, đẹp có, ác có, tốt có, cao có, lùn cũng có. Phần lớn những nam nhân, đã/đang theo một cách quản lý nào đó (kiểu bị liệu style từ ai đó). Phần lớn các nhân vật ở FSoft đều bị ảnh hưởng bới một hình mẫu, ép được chú nào code, làm thì cứ ép. Vì đời cho phép nhưng ra bàn nhậu với anh em thì thân hết cỡ. Là người thường xuyên bị thu tiền với những cái request lạ lùng từ trên trời rơi xuống từ các em QA “quăng” sang và từ anh em dự án “liệng” tới.

Cơ mà ông này thường kiểu lì, nếm trải, xương máu vấn đề nào đó hoặc là quá trải nghiệm.

image006
Thường là đích của mấy em comtor, BA khi làm tại Fsoft nếu ông đó chưa vợ chưa con. Còn có vợ con rồi thì là đồ càng tránh xa càng tốt :D.

PM tại FSoft, phần lớn chẳng ông nào ưa thích mần cái Jira kia, nó mất time và mất quá nhiều time để quản trị trong khi phần lớn ở Fsoft là đi xử lý những issue của dự án. Nhưng đến mùa Coin hay PBS thì hay bị cân não với benefit của mỗi anh em, nhiều nó mừng ít nó chửi.

SA: Software Architecture hoặc Solution Architecture đều được. 

Mấy nhân này thuộc dạng ĐỒ CÚNG, cúng sao cho nó hiệu quả để khai thác triệt và để. Thường hầu hết là đàn ông, số phụ nữ ít lắm. SA là mấy ông thần có kinh nghiệm lâu năm, dạng thổ địa. Thường làm nhiều làm lâu sẽ được phong thánh, thánh ở Fsoft nghe kêu thật. Chuyên gia công nghệ cấp tập đoàn. Mà nếu vào cái role này thì lương chỉ là cỏ thôi, đếm không xuể. 500 triệu/năm. Chưa tính mấy vụ lẹt xẹt khác.

image007
Mấy ông này có đặc điểm là nghe đã đời rồi 10′ sau mới có đáp án vì phải tìm cách kết nối các framework và solution cùng nhau. Chạy 1 vòng search quanh não mình xem chỗ nào mình đã từng gặp, từng đọc và vọc để rồi viết ra các tài liệu như Bích Quy Tiên Truyện (dạng hướng dẫn đến chân tơ kẻ tóc và solution giúp dự án đó thành công).

Sau mỗi dự án thì XP của ổng cũng được tăng 1 bậc, cứ dần già như vậy nó sẽ thành ỔI. Thường mấy ông này không biết yêu, nhiều lắm bị tiếng sét ái tình đánh phát rồi làm gì đó thì làm. May mắn thì có gia đình ngon lành, còn không thì cũng chỉ ly thân hoặc độc thân với quãng đời còn lại (thường ông trời công bằng lắm vì mấy tay nớ lương cao nên đời cũng lắm éo le)

BUL: Business Unit Leader – Trưởng phòng phát triển phần mềm của một FSU nào đó.

Đen, hôi, xấu, ác là những tính từ mà các Dev nào biết rõ sẽ hay sử dụng. Nhưng tựu chung vị này là như một ngân hàng di động của BU. Thường xuyên approve các sự kiện vẫn vơ lẫn có phần trang trọng(dĩ nhiên là trong phạm vi) trong BU. Thường là mấy ông PM làm lâu năm, có chút lì lợm, dẫn dắt được anh em, có tiếng nói và dĩ nhiên là khá giỏi ngoại ngữ nào đó (tiếng anh hoặc nhật), cũng có tình huống là chẳng giỏi ngoại ngữ nào cả, chỉ giỏi chia quân, điều quân. Chịu trách nhiệm xử lý các issue, trouble của BU. Suốt ngày cứ ngồi tính toán lại chi phí BU đã làm được gì, còn gì chưa? Đạt được bao nhiêu mục tiêu KPI của năm nay? Liệu đường nếu dưới thì dễ bị “say goodbye”.

Overcome-Obstacles-to-Be-A-Business-Leader

SSCer: Share Service Center Officer – gọi chung là BS (Business Support)

Đây là nơi quy tụ đủ loại anh tài từ các ngành khác nhau như nhân sự, tài chính, quản trị, điều phối, đào tạo, tuyển dụng. Khá nhiều người đẹp, đẹp đến ngất ngây, chân thì dài (dĩ nhiên là cũng có đứa chân ngắn), da mịn, trắng, mặc quần shock thì an hem DEV, PM có mắt chữ O mồm chữ A vì độ sét-xì của mấy bạn.

ky-nang-lam-nhan-vien-mywork_com_vn

Thường nói nhiều, nói gì cũng được, thường xuyên nghĩ ra được những sự kiện độc – lạ đến độ khác người. Khá nhiều chiêu trò trong tuyển dụng, sử dụng công cụ quản lý nhân sự một cách điêu luyện và cả các “toy công nghệ” trong quản lý tài sản. Hay tụ tập chia sẻ cách làm đẹp cho mọi người xung quanh và dễ gần.

Chốt lại: Trong công ty phần mềm lớn, bạn gặp vô số mẫu người đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Là một “gà tơ” đang chập chững gia nhập đại gia đình FSoft, hãy hiểu kỹ các vị trí và chọn ra nơi đứng chân phù hợp cho mình. Chúc các bạn trở thành một nhân viên/ lãnh đạo xuất sắc tại các công ty phần mềm nói chung và FPT Software nói riêng !

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

Nguyễn Duy Nghiêm – Trưởng dự án tại FPT Software Đà Nẵng

Mentor  FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!