Dự đoán xu hướng Cloud từ chuyên gia đến năm 2025

Chia sẻ kiến thức 25/08/2022

Theo Gartner, các công ty sẽ triển khai 95% khối lượng công việc kỹ thuật số mới trên các nền tảng đám mây vào năm 2025. Xu hướng cloud được phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi trong các ngành.

Bằng cách sử dụng công nghệ đám mây, bạn đang đưa tổ chức của mình tiến lên và cam kết hiện đại hóa công ty của mình trong dài hạn. Người dùng của bạn sẽ cảm ơn bạn! Nhưng xu hướng cloud điện toán đám mây sẽ không tự động tăng trưởng và thành công. Các nhà quản lý CNTT cần phải liên tục làm việc để tối ưu hóa hệ thống của công ty họ.

Bạn cần biết những thông tin mới nhất để có thể thực sự gặt hái được những lợi ích. Tuy nhiên, trong một thế giới như điện toán đám mây không ngừng phát triển, thật khó để duy trì mọi thứ. Đừng lo lắng, chúng tôi đã hỗ trợ bạn! Cùng nhau điểm qua các xu hướng cloud điện toán đám mây hàng đầu cho năm 2022. 

Công dụng điện toán đám mây
Dự đoán xu hướng Cloud từ chuyên gia đến năm 2025

1. Xu hướng 1: Môi trường đám mây đa và kết hợp sẽ tiếp tục phát triển

Các doanh nghiệp nhận ra rằng quản lý dữ liệu đám mây không phải là có một nền tảng hoặc cơ sở hạ tầng đám mây cụ thể, mà là việc lựa chọn giải pháp phù hợp với công việc hiện tại. Trong một số trường hợp, đây hoàn toàn không phải là đám mây, nó có thể là các hệ thống tại chỗ hoặc thậm chí là các hệ thống kế thừa, đặc biệt là khi các doanh nghiệp bị khóa vào các hệ thống cụ thể cho các giải pháp quan trọng của doanh nghiệp, cồng kềnh hoặc phức tạp để thích ứng.

Vào năm 2021, xu hướng cloud đám mây mới nổi là các doanh nghiệp ngày càng bớt lo lắng về việc gắn bó với một nhà cung cấp và đang áp dụng dịch vụ đám mây đa đám mây hoặc đám mây lai, nơi họ có thể tận dụng tối đa từng giải pháp. Theo Giám đốc kênh toàn cầu tại Google, Carolee Gearhart, “Gartner ước tính rằng vào năm 2021, 75% các tổ chức vừa và lớn sẽ áp dụng chiến lược đa đám mây hoặc kết hợp”. IDC khẳng định điều này trong báo cáo năm 2021 của họ, cho biết đến năm 2022, hơn 90% doanh nghiệp sẽ dựa vào mô hình giải pháp đám mây lai bao gồm các đám mây riêng tại chỗ, chuyên dụng, nhiều đám mây công cộng VÀ các nền tảng kế thừa.

>>> Đọc thêm bài viết: Ứng dụng Công nghệ Cloud điện toán đám mây trong kỷ nguyên số 2022

2. Xu hướng Cloud 2: Duy trì sự tuân thủ trong một môi trường ngày càng phức tạp

Xu hướng Cloud
Duy trì sự tuân thủ trong một môi trường ngày càng phức tạp

Để tham gia vào xu hướng này, các doanh nghiệp cần có cách tiếp cận nhà cung cấp bất khả tri và tìm kiếm các giải pháp SaaS để giảm tắc nghẽn hoặc điểm mù. Khả năng hiển thị trên một môi trường không đồng nhất sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đảm bảo rằng các tổ chức có thể đạt được cùng một mức độ hiểu biết trên toàn diện, trong các trường hợp và nền tảng khác nhau, không có khoảng cách.

Nếu điều này không thành công, những điểm mù này có thể bị những kẻ tấn công mạng tận dụng hoặc có thể để lại các vấn đề về quản trị nội bộ và tuân thủ. Hiện tại, quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu được coi là rào cản hàng đầu cho việc áp dụng đám mây doanh nghiệp và việc đưa thêm cơ sở hạ tầng vào hỗn hợp càng làm phức tạp thêm vấn đề.

3. Xu hướng 3: Các tổ chức sẽ ưu tiên Tiết kiệm qua đám mây 

Theo Gartner, doanh thu toàn cầu từ đám mây công cộng sẽ tăng 17% trong năm nay lên 266,4 tỷ USD. Kỷ lục 60% tổ chức sẽ sử dụng dịch vụ được quản lý của nhà cung cấp dịch vụ đám mây bên ngoài vào năm 2022, tăng gấp đôi so với mức 30% trong năm 2018 – tăng trưởng là một xu hướng cloud không thể phủ nhận trong thị trường điện toán đám mây.

Mô hình tiêu dùng phi tập trung đã làm tăng chi phí cho các tổ chức theo cấp số nhân và thường không có bất kỳ sự kiểm soát nào đối với điểm mấu chốt đang tăng lên. Các doanh nghiệp sẽ phải bắt đầu kiểm soát các chi phí đám mây này khi việc sử dụng ngày càng tăng, hợp lý hóa các khoản chi tiêu mà họ không sử dụng để phát huy hết tác dụng và cắt bỏ các khoản chi trùng lặp hoặc các chi phí không cần thiết.

Do các dịch vụ đám mây và dịch vụ kết hợp khác nhau có các mô hình định giá và thanh toán khác nhau và chi phí có thể thay đổi theo từng tháng, nên đây có thể là một đơn đặt hàng cao. Các giải pháp sáng tạo của bên thứ ba có thể hỗ trợ các tổ chức hiểu rõ chi tiết về mạng kết hợp của họ và cung cấp việc quản lý thống nhất chi phí sẽ tăng lên hàng đầu.

4. Xu hướng 4: Đối tác tập trung vào giải pháp

Công nghệ Cloud điện toán đám mây
Công nghệ Cloud điện toán đám mây

Khi các doanh nghiệp tiếp tục di chuyển cơ sở hạ tầng của họ bằng cách sử dụng SaaS, PaaS và IaaS, một xu hướng đám mây là sẽ có nhu cầu tiếp tục đối với các nhà cung cấp bên thứ ba, những người thực sự chuyên đáp ứng các trường hợp sử dụng cụ thể và giải quyết vấn đề các thách thức đám mây mới. Trong khi nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bạn sẽ chịu trách nhiệm về các nhu cầu cơ sở hạ tầng đám mây như lưu trữ, các nguồn bên ngoài sẽ chăm sóc tính toán và mạng, các nhu cầu cụ thể như dữ liệu, khả năng hiển thị, công nghệ AI và ML hoặc IoT.

Các đối tác bên ngoài này sẽ cần có cái nhìn sâu sắc về cách hoạt động của điện toán đám mây và các công nghệ liên quan của nó, giao phần cứng cho AWS hoặc các nhà lãnh đạo cơ sở hạ tầng khác, nhưng phải thông thạo cách có được các giải pháp tốt nhất trên cả đám mây và trên- tiền đề cho các nhu cầu cụ thể của tổ chức.

5. Xu hướng 5: Tiếp tục chuyển đổi sang công nghệ theo yêu cầu

Khi chi phí được kiểm soát, các doanh nghiệp sẽ có nhiều doanh thu hơn để tận dụng các giải pháp này nhằm đánh bại những thách thức trong ngành cụ thể của họ. Đổi lại, các nhà cung cấp sẽ tìm cách thúc đẩy sự đổi mới có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng, có đường cong học tập thấp, giao diện mã thấp và được dân chủ hóa hơn về tổng thể, để bất kỳ ai cũng có thể gặt hái được thành quả. Không cần đến đội ngũ các nhà khoa học dữ liệu, các tổ chức sẽ bắt đầu nhìn thấy lợi ích của Học máy, AI và tự động hóa theo cách rất hữu hình để giải quyết và nâng cao chiến lược kinh doanh cũng như xu hướng cloud điện toán đám mây thú vị vào năm 2021. Điều này chỉ được nhắc lại bởi các dịch vụ mà các nhà cung cấp đám mây đang đẩy mạnh đến đại chúng, chẳng hạn như Giao diện người dùng thử nghiệm Học máy của Azure, trọng tâm là AI và ML tại AWS Innovate và Auto ML của GCP.

Cấp độ xu hướng tiếp theo mà chúng ta sẽ thấy khi bước qua năm 2021 và sang năm 2022 là các tổ chức đang vượt qua những thách thức về tuân thủ và bảo mật, đồng thời hợp tác với các giải pháp bên ngoài sáng tạo, thông minh. Các công ty này sẽ có hiểu biết sâu sắc về thực tế lai mới, và do đó cho phép khách hàng có tư duy tương lai nhận thấy lợi ích ngay lập tức từ các kỹ năng và chuyên môn được nhắm mục tiêu của họ.

Nếu khả năng hiển thị của môi trường kết hợp là một trong những thách thức ngăn cản bạn áp dụng đám mây, hãy đưa ra cho bạn tầm nhìn 2020 và đặt nó vững chắc vào lộ trình của bạn cho năm nay. Liên hệ để lên lịch trình diễn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!